Bài tập hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm là do quá trình thoái hóa cột sống. Để cải thiện bệnh hiệu quả, các chuyên gia khuyên người bệnh nên có giải pháp chăm sóc sụn và xương dưới sụn, ăn uống khoa học, đồng thời tập luyện đúng cách. 
 
Trong khuôn khổ bài viết này, JEX thế hệ mới sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các dưỡng chất chuyên biệt tốt cho xương khớp và cách luyện tập xà đơn đúng cách để hỗ trợ kiểm soát bệnh thoát vị đĩa đệm.
 

phương pháp chăm sóc sức khỏe khớp

Sụn và xương dưới sụn khỏe mạnh giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn sống vui, sống khỏe

 

Vì sao cần cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp khi cải thiện thoát vị đĩa đệm?

Theo các chuyên gia, tập thể dục, thể thao là điều hết sức cần thiết, nhưng không đủ để khôi phục tổn thương của đĩa đệm đã thoát vị. Do đó, trước khi áp dụng một hình thức tập luyện nào, người bệnh cần chủ động cung cấp dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp để làm chậm quá trình thoái hóa khớp, vì đây là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm.

JEX thế hệ mới chứa nhiều tính chất quý từ thiên nhiên như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… đã mang đến cho người bệnh giải pháp toàn diện hỗ trợ cho các bệnh về xương khớp. Về cơ chế, JEX thế hệ mới không chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giảm viêm mà còn hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa cột sống do tác động trúng đích vào hai bộ phận chính của tổ chức xương khớp là sụn và xương dưới sụn. Một khi sụn và xương dưới sụn được phục hồi và tái tạo, đồng nghĩa với việc làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được kiểm soát tốt hơn, từ đó duy trì tốt cho sức khỏe xương khớp.

Tập luyện xà đơn giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn

Tập thể dục, thể thao không chỉ là hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện các bệnh lý xương khớp. Trong đó, xà đơn sẽ mang lại những tác dụng tích cực trong việc chữa thoát vị đĩa đệm nhờ vào những cơ chế sau:

●  Luyện tập xà đơn làm tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống. Ngoài ra tập xà đơn tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị trở về vị trí cũ.

●  Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, sự kích thích rễ thần kinh làm đau cơ khiến cơ co cứng, tác động trở lại, từ đó làm triệu chứng đau trầm trọng hơn. Lực khi tập xà đơn sẽ giúp bạn làm giãn cơ, giảm co cứng cơ, giảm đau hiệu quả.

●  Khi tập xà đơn, lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt sống được giãn ra, giảm lực trong đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa, tập xà đơn còn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoái vị.

●  Tập xà đơn còn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp nên giải phóng được sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Tập xà đơn đúng cách giúp đĩa đệm thoát vị trở lại vị trí cũ

 

Với những tác dụng tích cực như thế, tập xà đơn được nhiều người áp dụng cho việc chữa thoát vị đĩa đệm. Để luyện tập đúng cách, mỗi người cần lưu ý:

  • Trước khi bắt đầu tập, cần phải khởi động, hít thở để làm ấm cơ thể và giãn các cơ. 

  • Khi tập, người bệnh đứng thẳng người giữa khung xà đơn, hai tay mở rộng bằng vai, đưa lên cao, ngón giữa chạm vào xà và tất cả các ngón tay cầm chắc thanh ngang của xà đơn sao cho các đầu ngón tay hướng ra phía trước.

  • Hai chân thả vào khoảng không, buông lỏng toàn thân, giữ cơ thể ở tư thế thoải mái nhất. Khi đó, cột sống sẽ được kéo giãn tự nhiên, giảm tình trạng cơ bị co cứng. 

  • Trong quá trình luyện tập, các động tác lên, xuống xà phải làm hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh tối đa lực tác động vào cột sống.

Các chuyên gia xương khớp khuyên rằng, hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn sẽ mang lại hiệu quả giảm đau khi bệnh ở giai đoạn đầu, khối thoát vị chưa bị xơ hóa, chưa có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh. Nếu bệnh tăng nặng, người bệnh cần được cải thiện để ổn định tình trạng bệnh lý, sau đó mới duy trì việc tập xà đơn như một phương pháp vận động hỗ trợ.

Vì sao cần cung cấp dưỡng chất chuyên biệt khi cải thiện thoát vị đĩa đệm?

Theo các chuyên gia, tập thể dục, thể thao là điều hết sức cần thiết nhưng không đủ để khôi phục đĩa đệm đã thoát vị. Do đó, cùng với việc áp dụng một hình thức tập luyện bất kì, người bệnh cần chủ động cung cấp dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp để bù đắp tổn thương, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống - một trong những yếu tố gia tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Thông qua nhiều nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã chọn lọc và gọi tên được những dưỡng chất có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả tiến trình thoái hóa cột sống, tăng khả năng phục hồi đĩa đệm, đó là Eggshell Membrane, Turmeric Root, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Chondroitin Sulfate… Đặc biệt, những tinh chất này khi kết hợp với nhau có thể ức chế hình thành các yếu tố gây viêm (tự kháng thể và các cytokines như TNF-α, interleukin 1, interleukin 6, interferon gamma…), hỗ trợ bảo vệ sụn khớp và làm dịu cơn đau cột sống cho người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Khi cột sống chắc khỏe sẽ giảm áp lực lên các đĩa đệm, từ đó giảm nhẹ nguy cơ thoát vị (đối với đĩa đệm còn nguyên vẹn) và phòng tránh thoát vị nặng hơn (đối với đĩa đệm đã bị thoát vị). Đây là lý do giải thích vì sao bạn cần JEX thế hệ mới - sản phẩm chứa toàn bộ dưỡng chất chuyên biệt hỗ trợ cho xương khớp khi cải thiện thoát vị đĩa đệm.
Bài viết khác

10 bệnh cột sống thường gặp: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Dân văn phòng và chứng bệnh đau lưng

15 cách phòng ngừa đau lưng đạt hiệu quả cao ít ai biếtCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN