Chỉ cải thiện thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn thì chưa đủ

Gối là một vị trí tổn thương thường gặp nhất của bệnh thoái hóa khớp. Ở người bệnh thoái hóa khớp gối, lượng acid hyaluronic (AH) tạo nên chất nhờn cho khớp chỉ còn 1/2 đến 2/3 so với bình thường, do đó dễ làm tăng nguy cơ tiến triển hủy hoại khớp. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là một trong những phương pháp thường gặp, tuy nhiên chưa đủ nếu người bệnh không lưu ý đến việc tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.

Hiểu đúng vể phương pháp cải thiện thoái hóa khớp bằng chất nhờn

Bình thường khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp. Acid hyaluronic là một polysaccharide có trong thành phần dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 - 4,0mg/ml. Nó bôi trơn mô mềm, phủ trên bề mặt sụn khớp và được tổng hợp bởi tế bào sụn.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn giúp bổ sung AH trong thoái hóa khớp dẫn đến tăng kéo dài nồng độ và trọng lượng phân tử của AH nội sinh, có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng khớp, tác dụng này có thể kéo dài hàng tháng. Tuy chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích sản xuất AH nội sinh. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đạt hiệu quả tương tự khi tiêm corticoid nội khớp song tác dụng bền vững hơn.

 

AH

AH có nhiệm vụ đệm giảm xóc, bôi trơn cho khớp

Những lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  • Liệu pháp tiêm sodium hyaluronate vào khớp gối có tác dụng trong cải thiện thoái hóa khớp gối có mức độ từ trung bình đến nặng vừa. Phương pháp này có ích lợi đặc biệt đối với những bệnh nhân không đáp ứng với cải thiện thông thường, không dung nạp được thuốc (đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid).
  • Khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm chất nhờn nội khớp AH cần đảm bảo vô khuẩn khi tiến hành thủ thuật. Khi đã bóc hộp bơm tiêm ra rồi cần phải tiêm ngay. Còn nếu khớp có dịch thì phải hút ra rồi mới tiêm AH vào khớp gối cho người bệnh.
  • Có nhiều loại thuốc chứa AH, loại thường được sử dụng là dạng hộp 5 ống chứa 2- 2,5ml AH, AH được tiêm nội khớp gối 1 ống trong 1 tuần, tiêm trong 5 tuần liên tục. Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn AH chỉ có hiệu quả khi tiêm hết 3 lần (synvic) hoặc 5 tuần (hyalgan).
  • Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm chất nhờn chứa AH có độ dung nạp khá tốt. Trong một số ít trường hợp người bệnh sẽ bị đau nơi tiêm, phản ứng viêm tại chỗ, đau cơ, đau khớp, cảm giác mệt mỏi vào lần đầu tiên. Sau khoảng 2-3 ngày sẽ dần biến mất.
  • Tai biến cho việc tiêm thuốc vào khớp có thể là chảy máu, nhiễm trùng, ngất...

Không thể bỏ qua sụn và xương dưới sụn

Trong những năm gần đây, có nhiều công trình nghiên cứu ngày càng nhấn mạnh mối liên quan mật thiết giữa sụn và xương dưới sụn trong tiến trình thoái hóa khớp. Xương dưới sụn là phần xương nằm ngay bên dưới sụn khớp, hỗ trợ sụn trong việc chống sốc, giảm áp lực để khớp vận động được bình thường. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng các yếu tố như giới tính, thừa cân, béo phì, chấn thương, tác động của các chất độc hại làm biến tính cấu trúc protein… khiến sụn khớp bị tổn thương, là phóng thích các mảnh sụn vỡ. Sự biến đổi cấu trúc protein, mảnh sụn vỡ sẽ kích thích hệ miễn dịch sinh ra các tự kháng thể tấn công màng hoạt dịch và sụn khớp, từ đó tạo ra quá trình viêm, tấn công chính xương khớp của mình. 

Trong quá trình thoái hóa, lớp xương dưới sụn bị tổn thương dẫn đến những phản ứng bất thường, tạo thành các vùng xương rỗng, vùng xương dày - xơ xen kẽ, lâu ngày tạo thành gai xương. Xương dưới sụn bị hư tổn khiến sụn bị nứt gãy, bong tróc, tác động ngược lại xương dưới sụn càng hư tổn hơn.

Ngoài ra, dịch khớp giúp khớp cử động trơn tru là do tế bào sụn tạo ra, vì vậy chăm sóc sụn khớp sẽ là cách duy trì số lượng và chất lượng dịch khớp hiệu quả từ gốc, hạn chế “bơm” dịch từ ngoài vào vốn có thể có tai biến nguy hiểm. Đặc biệt, trong cải thiện thoái hóa khớp gối, các chuyên gia xương khớp hướng đến việc cải thiện, phục hồi sụn khớp, và cả phần xương dưới sụn.

Dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử, Các nhà Khoa học Mỹ đã chọn lọc và kết hợp những tinh chất quý từ thiên nhiên để cho ra đời   sản phẩm JEX thế hệ mới. Với thành phần chính bao gồm: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate…) có tác động trúng đích vào cơ chế bệnh sinh của bệnh xương khớp, bảo vệ xương khớp toàn diện thông qua 3 cơ chế: 

  • Tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn nhờ kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản (chất nền), tăng cường chất lượng dịch khớp.

  • Ngăn ngừa viêm khớp, làm chậm thoái hóa khớp, bảo vệ xương khớp chắc khỏe nhờ ức chế quá trình hình thành tự kháng thể kháng màng hoạt dịch và sụn khớp, cùng với giảm các protein tiền viêm như TNF-α, interleukin 1, interleukin 6, interferon gamma… ngăn chặn quá trình viêm tại khớp, bảo vệ khớp một cách tốt nhất. 

  • Hỗ trợ giảm đau xương khớp hiệu quả nhờ ngăn chặn không làm viêm tiến triển, giúp sụn khớp chuyển động êm trơn.

Jex thế hệ mới

Với công dụng giảm đau an toàn, các tinh chất được kiểm chứng hiệu quả trên nhiều quốc gia, JEX thế hệ mới được xem là giải pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện được nhiều chuyên gia khuyến nghị.
Bài viết khác

Không chọn thực phẩm chức năng trị thoái hóa khớp nếu có 3 điều này

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Chạy bộ được không?

Thoái hóa khớp cổ tay: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị bệnh

14 Thực phẩm nên ăn và nên kiêng hỗ trợ trị thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp xương ở người trẻ tuổi

Khớp gối kêu lạo xạo là bệnh gì?CÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN