Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Thoái hóa khớp gối gây ra những bất tiện trong đời sống về sức khỏe, sinh hoạt, công việc,... Thậm chí về lâu dài người bệnh có thể đối diện với nguy cơ tàn phế nếu không được khắc phục đúng đắn và chăm sóc hợp lý.

Các nghiên cứu về tế bào gốc được các nhà khoa học thế giới công bố lần đầu tiên từ những năm đầu thế kỷ XXI, kế đó các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Những năm trở lại đây, biện pháp này dần trở nên phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, biện pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đã được một số bệnh viện áp dụng thành công, mang lại hy vọng mới cho nhiều bệnh nhân.

Thoái hóa khớp gối và nguy cơ tàn phế

Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân khiến khoảng 10% dân số thế giới bị hạn chế khả năng vận động (theo số liệu báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới). Con số này cho thấy có hàng triệu người trên thế giới đang bị giày vò do thoái hóa khớp gối gây ra. Từ thế kỷ XVIII nhà giải phẫu học Scotland - William Hunter (1718-1783) đã chỉ ra nguyên nhân gây thoái hóa khớp là do sự hư hại của sụn khớp,. Ở thời điểm đó, đây được coi là phát hiện mang tính đột phá, tuy nhiên, người ta vẫn chưa tìm ra được biện pháp khắc phục khiến vấn đề không được giải quyết.

Thoái hóa khớp là nguyên nhân gây tàn phế

Người bị thoái hóa khớp nếu không sớm khắc phục sẽ có nguy cơ bị tàn phế

Khác với các bệnh lý cấp tính với thời gian phát bệnh nhanh và triệu chứng rõ rệt, thoái hóa khớp diễn tiến chậm, quá trình tàn phá sụn khớp diễn ra âm thầm và lâu dài. Khi bệnh còn nhẹ, người bệnh chỉ xuất hiện các dấu hiệu đau nhức thông thường nên dễ chủ quan. Theo thời gian, lớp sụn bao phủ ở đầu xương bị bào mòn, gây nên những cơn đau nặng và tiếng kêu lục cục ở khớp khi vận động. Ở giai đoạn nghiêm trọng, sụn khớp bị hủy hoại toàn bộ khiến người bệnh đau đớn. Khi đó, khả năng vận động của người bệnh sẽ bị hạn chế, thậm chí không thể vận động và bất lực trong cả những sinh hoạt thông thường.

Thống kê tại Mỹ chỉ ra có khoảng 27 triệu người trưởng thành bị thoái hóa khớp ở đất nước này và phải chịu các chi phí đắt đỏ cho việc điều trị nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Vì những lý do trên, thoái hóa khớp được coi là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu chỉ sau các vấn đề về cột sống, lưng.

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Trước đây, để điều trị thoái hóa khớp người ta chủ yếu sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm, neridronate, hyaluronic acid. Các loại thuốc này không có khả năng phục hồi sụn khớp hư tổn mà chỉ làm giảm đau, cũng như chống viêm. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể để lại nhiều tác dụng phụ như xuất huyết đường tiêu hóa, biến cố tim mạch, xơ hóa khớp...

Đối với những trường hợp khớp gối chịu tổn thương nặng không phục hồi, người bệnh muốn lấy lại khả năng vận động phải tiến hành phẫu thuật thay khớp nhân tạo với chi phí cao. Một báo cáo tại Mỹ cho thấy người dân nước này chi khoảng 42 tỷ USD cho việc phẫu thuật thay khớp nhân tạo. Tại Việt Nam chi phí cho mỗi ca phẫu thuật thay khớp nhân tạo khoảng 80 - 100 triệu đồng, đây là con số không nhỏ so với mặt bằng thu nhập của người dân, do đó rất ít người được tiếp cận điều trị.

Trên cơ sở những công bố khoa học về tế bào gốc, các nhà khoa học Mỹ đã đi sâu vào việc nghiên cứu, sử dụng thành quả khoa học này trong điều trị thoái hóa khớp. Cách đây khoảng 10 năm, lần đầu tiên các nhà khoa học đã thành công trong việc áp dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Thành công này đã mở ra cánh cửa hy vọng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Tại Việt Nam, giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đã được giới thiệu ở nhiều nơi và được áp dụng ở một số bệnh viện.

Cải thiện thoái hóa khớp với tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đang dần được áp dụng phổ biến

Tại Hội thảo: “Những nghiên cứu mới về bệnh lý xương khớp và bệnh lý khớp gối tổ” chức tại Hà Nội năm 2018, các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc lấy từ mô mỡ tự thân. Phương pháp này sử dụng mô mỡ vùng thắt lưng hoặc bụng của chính bệnh nhân, sau đó tách tế bào gốc và nuôi cấy để tiêm trở lại khớp gối bị thoái hóa.

Theo Viện trưởng Viện Tokyo International Clinic (Nhật Bản), có khoảng 83% trong số 10.000 bệnh nhân điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Nhật Bản đã phục hồi tốt và không cần phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo.
Ở nước ta, việc nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc cũng được chú trọng. Viện Tế bào gốc - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh kể từ khi thành lập đã đóng góp nhiều thành tựu quan trọng. Trong đó, có việc phát triển phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc và các liệu pháp tế bào gốc theo tiêu chuẩn GMP-WHO. Thống kê cho thấy phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị trên 86% bệnh nhân. Mỗi ca điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có chi phí khoảng 30 - 50 triệu đồng, điều này giúp giảm thiểu chi phí thay vì phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

Rèn luyện thể thao phòng ngừa thoái hóa khớp

Rèn luyện cơ thể khoa học giúp ngăn ngừa nguy cơ tàn phế do thoái hóa khớp

Tuy nhiên điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cũng có nhược điểm. Cụ thể là mỗi lần tiêm hiệu quả chỉ kéo dài trung bình 3- 4 năm, chưa kể chất lượng tế bào gốc sẽ giảm ở những bệnh nhân lớn tuổi. Mặt khác việc đáp ứng với liệu pháp này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân, hiệu quả điều trị không được ổn định. Do đó thay vì phải đi đến bước điều trị đặc biệt như trên, mọi người có thể hạn chế nguy cơ cũng như làm giảm bớt tác động của thoái hóa khớp bằng việc phòng ngừa từ sớm, thông qua chế độ ăn uống khoa học, rèn luyện cơ thể hợp lý và lựa chọn sản phẩm chăm sóc sụn khớp hiệu quả.

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex
Bài viết khác

Thoái hóa khớp vai - Dấu hiệu triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa khớp háng - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

10 bài tập thoái hóa khớp gối dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

Thoái hóa khớp cổ chân: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y: Cẩn thận “hàng dỏm”

Không chọn thực phẩm chức năng trị thoái hóa khớp nếu có 3 điều nàyCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN