Tuổi trung niên bị đau khớp: Cẩn thận với thoái hóa khớp

Khi bước vào độ tuổi 40, bạn nên cảnh giác với các triệu chứng đau khớp dù nhẹ nhất vì đó có thể là dấu hiệu báo trước của thoái hóa khớp. Hiện nay có đến 80% những người mắc căn bệnh này bị hạn chế vận động, 20% không thể làm công việc hằng ngày.
 
Tên
 

Thoái hóa khớp là gì?

Khớp là bộ phận thường xuyên chịu áp lực của cơ thể và các đồ vật đè lên. Các áp lực này không chỉ kéo dài trong ngày một, ngày hai mà lặp đi lặp lại trong suốt quãng thời gian con người tồn tại và lao động. 
 
Ở độ tuổi trung niên (40- 60), xương khớp đã bắt đầu rệu rã và muốn “đình công”. Nhiều người gặp phải các triệu chứng đau khớp, cứng khớp từ thưa thớt đến tăng dần tần suất. Các chuyên gia cho rằng đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thoái hóa khớp. 
 
Thoái hóa khớp được định nghĩa đó là tình trạng hư hại của sụn khớp và xương dưới sụn làm cho khớp giảm dần tính đàn hồi và khả năng chịu lực. Về lâu dài, nếu không được can thiệp kịp thời, căn bệnh này có thể khiến người bệnh bị teo cơ (do đau dẫn đến ít vận động); tiếng lạo xạo khi vận động, đối khi tràn dịch khớp ( ở khớp gối).

Đừng nên coi thường các triệu chứng đau

Phụ nữ sau mãn kinh và những người lớn tuổi thường xem nhẹ các cơn đau khớp, cho rằng đây là bệnh của người già hoặc trái gió trở trời nên "cắn răng" chịu đựng cho qua. Mặc dù các dấu hiệu đau có thể vẫn âm ỉ kéo dài tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan. Có nhiều trường hợp bị đau kèm loãng xương tới xẹp đốt sống rồi mới tới bệnh viện.
 
Theo kết quả thống kê tại các bệnh viện xương khớp lớn, đa số các bệnh nhân đến khám khi đã có những biểu hiện rất nặng. Chính sự chủ quan này đã khiến không ít trường hợp bị tàn phế, để lại di chứng nặng nề.

Cảnh giác với thoái hóa khớp?

Những người bình thường nên đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm, không phải khi có bệnh mới đi khám. Gặp phải triệu chứng đau khớp dù nhẹ cũng nên chú ý nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, hạn chế vận động mạnh khớp bị đau. Nếu cơn đau không thuyên giảm, kéo dài hơn 1 tuần hoặc hay tái phát thì nên đi khám tại các bệnh viện xương khớp.
 
Những người bước vào độ tuổi khoảng 40 hoặc có tiền sử bị đau khớp nên chú ý chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn. Đây là hai bộ phận dễ bị thoái hóa trong hệ thống xương khớp.
 

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex
Bài viết khác

10 bài tập thoái hóa khớp gối dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

Thoái hóa khớp cổ chân: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y: Cẩn thận “hàng dỏm”

Không chọn thực phẩm chức năng trị thoái hóa khớp nếu có 3 điều này

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Chạy bộ được không?

Thoái hóa khớp cổ tay: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị bệnhCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN