Bí quyết chăm sóc cơ thể giúp loại bỏ chứng đau khớp kinh niên ở người già

Bước qua tuổi xế chiều, người già thường xuyên phải đối mặt với căn bệnh thoái hóa khớp. Thời gian đầu khi mắc bệnh, thoái hóa khớp diễn ra âm thầm bên trong, khi đã xuất hiện các triệu chứng đau tại các khớp, đi lại khó khăn là lúc bệnh đã bộc phát ra ngoài.

 

thoái hóa ảnh hưởng cuộc sống
 

Thoái hóa khớp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của con người vì vậy cần phải sớm nhận biết và ngăn chặn kịp thời.

Thoái hóa khớp tăng theo tuổi

Khớp chính là phần tiếp nối giữa hai đầu xương trong cơ thể, có bao khớp bao bọc xung quanh, có một lớp sụn mềm giữa 2 đầu xương và một loại dịch nhầy (dịch khớp) rất trơn để cho khớp cử động một cách dễ dàng… Cơ chế của thoái hóa khớp là do xơ hóa các dây chằng, giảm tiết các dịch trong bao khớp, phì lại các đầu xương, tổn thương mất các sụn khớp, rồi chúng bị  rỗ và phá hủy.

Mặt khác theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành thì khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm

Ngoài ra, yếu tố cơ giới cũng thúc đẩy quá trình thoái hóa nhanh. Yếu tố này thể hiện ở sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồm: Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tích tì nén bình thường của khớp và cột sống.

Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay làm thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống. Sự tăng trọng quá tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

bệnh nhân bị thoái hóa khớp

Người già là đối tượng bị thoái hoá khớp nhiều nhất

Thoái hóa khớp thường xuất hiện ở người cao tuổi. Theo thống kê của WHO cho thấy có 0,3 -  0,5% dân số thế giới bị bệnh khớp lý về  khớp, trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Ở Mỹ: 80% người trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp.

Ở Việt Nam khoảng 40 - 50% người trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp. Có sự liên quan chặt chẽ giữa thoái hóa khớp và tuổi tác vì vậy tần số thoái hóa khớp tăng dần theo tuổi. Thông thường  từ 15- 44 tuổi chỉ có 5% người bị thoái hóa khớp, từ 45 - 64 tuổi chiếm khoảng 25 - 30%. Trên 65 tuổi có tối 60 - 90% người bị thoái hóa khớp .

Thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều khớp. Cụ thể, các vị trí thường bị thoái hóa cũng được thấy rõ theo tỷ lệ sau: Thoái hóa cột sống thắt lưng chiếm 31,12%, cột sống cổ là 13,96%, nhiều đoạn cột sống chiếm  7,07%, khớp gối là 12,57%, khớp háng 8,23%. Thoái hóa các ngón tay 3,13%, riêng ngón tay cái  2,52% các khớp khác chiếm 1,87%

Bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và đi lại của bệnh nhân. Nhất là khi bị thoái hóa đốt sống cổ và thắt lưng thường dẫn đến thoát vị đĩa đệm và chèn ép dây thần kinh dẫn tới đau và hạn chế vận động.

Nếu được chẩn đoán sớm và cải thiện sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động. Nhưng chủ yếu các bệnh nhân không biết và để bệnh nặng không chịu được mới đến bệnh viện kiểm tra và cải thiện khi mới có triệu trứng thì lơ đãng bỏ qua.

Tại BV Lão khoa Trung ương, có bệnh nhân sau khi ngồi dậy đứng lên thấy đau, cái đau kéo dài liên tục nhiều ngày, không đi lại được phải dùng gậy chống nhiều ngày. Đến khi không thể chịu đựng được nữa họ mới đến bệnh viên. Khi đến khám thì chuyên gia thấy rằng bệnh nhân bị tràn dịch ở trong khớp gối và thấy khớp gối sưng.

Các chuyên gia phải tiến hành chọc hút dịch trong các khớp gối ra, đồng thời tiêm các thuốc chống viêm chống đau toàn thân. Hay đơn giản có bệnh nhân cúi xuống bê vật gì đó nặng thì họ bị đau giật lên ở cột sống thắt lưng.

Sau đó, họ không đứng thẳng lên được thậm chí phải bò thì người nhà đã phải khiêng tới bệnh viện vì đau quá. Khi đến viện, các chuyên gia tiến hành chụp chiếu mới biết là bệnh nhân này bị thoái hóa cột sống nặng có kèm theo thoát vị đĩa đệm dẫn đến chèn ép thần kinh và gây đau đớn.

thoái hóa khớp ở người già

Tại Việt Nam, bệnh nhân bị thoái hóa khớp, đặc biệt là những người già thường đến khám bệnh khi bệnh đã nặng, gây khó khăn khi cải thiện bệnh

Triệu chứng nhận biết thoái hoá khớp ở người già

Như vậy cần sớm nhận biết mình đang mắc phải bệnh thoái hóa càng sớm càng tốt để có các cải thiện và phòng chống kịp thời, tránh những hậu quả nặng nề xảy ra. Bệnh thoái hóa thường dẫn tới các triệu chứng như đau khớp. Đau ở vị trí khớp bị thoái hóa, đau tại chỗ ít khi lan ngoại trừ ở cột sống khi có chèn ép rễ và dây thần kinh.

Đau âm ỉ, ở cột sống có thể có cơn đau cấp. Đau thường xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều. Đau nhiều có co cơ phản ứng và đau tăng lên ở các bệnh nhân béo phì.

Triệu chứng thứ hai của thoái hóa khớp là biến dạng khớp làm cho trục bị lệch, gù, vẹo, cong, lõm. Ví dụ, chân đang thẳng khi bị lệch trục sẽ phình ra. Khi có dấu hiệu lệch trục thì cơ thể mất khả năng chịu tải dẫn đến cong vẹo. Ngoài ra, phù nề, sưng cũng là triệu chứng của thoái hóa khớp nhưng không kèm với nóng đỏ (biểu hiện của viêm khớp).

Thoái hóa khớp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, khi đến tuổi có nguy cơ mắc chứng bệnh này thì cần có phương pháp phòng tránh. Trước hết, người già cần luyện tâp vận động một cách khoa học. Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng, giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp.

Luyện tập thể dục giảm thoái hóa khớp

Cơ bắp khỏe mạnh còn giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động. Tuy nhiên cần luyện tập các bài tập phù hợp với thể lực và tình trạng thoái hóa khớp của mình để làm sao có thể duy trì khớp ở mức tốt nhất có thể. Ví dụ, những môn thể dục tốt cho khớp là đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, tập khí công, yoga, đạp xe.

Người bị thoái hóa khớp không nên cố gắng làm mang vác vật nặng quá sức. Mang vác hay xách một vật nặng có thể làm người cao tuổi đau nhức kéo dài nhiều ngày. Tình trạng đau nhức này thể hiện sự tổn thương của cơ thể. Từ những lỗ nhỏ có thể phát triển thành những tổn thương lớn hơn trên mặt sụn khớp.

Vì vậy nếu thấy vật nặng quá sức mình hãy kêu gọi sự giúp đỡ và tránh tập tạ. Nếu phải nâng hay xách đồ nặng thì cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như khớp vai, khớp khuỷu, khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

Bên cạnh đó cần thay đổi tư thế thường xuyên. Không nên nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp và nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Nếu được hãy giữ cơ thể trong tư thế thăng bằng. Tư thế thăng bằng sẽ giúp bảo vệ các khớp, tránh sự đè ép không cân đối.

Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa. Vì thế, lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Các cơ quan trong cơ thể đều cần có sự nghỉ ngơi để tái tạo lại năng lượng. Vì vậy cần tạo cho mình cảm giác thoải mái, nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể và làm tổn thương khớp.

Chế độ dinh dưỡng khi bị thoái hoá khớp

Về ăn uống, nên ăn những thức ăn đa dạng chất dinh dưỡng, chế độ ăn có nhiều canxi thông qua các thức ăn, đặc biệt là các sản phẩm sữa, hoặc bổ sung uống các loại bổ sung canxi và vitamin. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp tránh thừa cân và béo phì. Nếu đã béo phì thì cần phải giảm cân.

Nếu đau nặng thì uống thuốc chống đau Còn trường hợp đau đớn kéo dài gây hạn chế vận động nhiều thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viên. Những người làm nghề lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và cải thiện sớm nên kiểm tra định kỳ.

Giảm đau an toàn do thoái hóa khớp ở người cao tuổi

  • Khi gặp cơn đau, cứng khớp do thoái hóa khớp có thể chườm nóng và xoa bóp để các khớp giãn ra, đồng thời góp phần cải thiện vận động và các cơn đau do thoái hóa khớp.
  • Bổ sung các sản phẩm chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn như Jex để giảm đau an toàn và làm chậm thoái hóa khớp. Jex là sản phẩm hàng đầu tại VN trong lĩnh vực chăm sóc khớp và hỗ trợ cải thiện các bệnh lý khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp, qua đó giúp người già giảm đau khớp an toàn.
  • Giữ ấm cơ thể bằng cách mặc quần áo dày, mang áo choàng, khăn choàng, găng tay, tắm nước nóng khi trời lạnh, hạn chế đi ra ngoài khi trời mưa gió.
 
Nếu đau nặng thì kéo dài gây hạn chế vận động nhiều thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Những người làm nghề lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và cải thiện sớm nên kiểm tra định kỳ.
 
thoái hóa khớp uống thuốc gì
 
Giảm đau do thoái hóa khớp ở người già có thể dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm giảm đau không steriod, thuốc giãn cơ… trong trường hợp đau nhiều nhưng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ vì các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ trên tim mạch, dạ dày...
 
Hồng Minh

 Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt? Top địa chỉ khám uy tín
Khám thoát vị đĩa đệm cần tiến hành sớm, bởi nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ hạn chế tối đa tổn thương đĩa đệm, ổn định cấu trúc cột sống và đảm bảo chức năng vận...
Chi tiết
Hai nhóm thuốc điều trị bệnh gút được sử dụng phổ biến hiện nay
Gút (gout) là bệnh khớp mạn tính chưa có giải pháp điều trị dứt điểm, chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và cơn đau bằng việc uống thuốc. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về...
Chi tiết
Paget xương là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Paget xương là một dạng rối loạn chu trình tái tạo xương khiến xương bị suy yếu, biến dạng và dễ gãy. Đây là bệnh xương mạn tính, thường xảy ra ở nam giới ngoài 40 tuổi và những vị trí có...
Chi tiết
Bệnh viêm khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh viêm khớp là danh từ chung chỉ các vấn đề bất thường của xương khớp làm suy giảm chức năng hệ vận động. Các bệnh lý viêm xương khớp này có thể xảy đến với bạn và tôi vào bất...
Chi tiết

10 tuyệt chiêu “đối phó” chứng đau lưng
Do đặc điểm sinh lý của phụ nữ là có kinh nguyệt, mang bầu, sinh con và cho con bú nên dễ bị đau lưng. Phần lớn phụ nữ đều ngồi lâu bên máy tính trong thời gian đi làm nên càng tăng độ thương...
Chi tiết
Phòng tránh bệnh đau lưng
Những người làm việc văn phòng và kém vận động dễ bị đau thắt lưng. Chuyên gia Rajeev K. Sharma, Trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình và thay khớp của Bệnh viện Indraprastha Apollo ở New Delhi, Ấn độ...
Chi tiết
Tác dụng phụ của thuốc cải thiện viêm khớp
Thuốc dùng trong các bệnh viêm khớp, chủ yếu là viêm khớp dạng thấp và viêm khớp thoái hóa đều có tác dụng cải thiện, nhưng bên cạnh đó cũng có thể gây những tác dụng không mong muốn hoặc...
Chi tiết
Bệnh thoái hóa khớp xương ở người trẻ tuổi
Những năm gần đây thoái hóa khớp đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ. Người bị bệnh khớp có thể hạn chế về vận động, sinh hoạt hàng ngày khó khăn, thậm chí có thể tàn phế.
Chi tiết
Những lầm tưởng sai lệch về đau lưng
Đau lưng là bệnh khá phổ biến, đứng thứ 2 sau bệnh đau đầu, cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng. Đau lưng có nhiều nguyên nhân như thoát vị đĩa đệm, loãng xương, căng cơ… Tuy...
Chi tiết
Nam giới có hormone nội tiết tố nam thấp dễ bị viêm thấp khớp
Nam giới có mức độ hormone nội tiết tố nam thấp có thể tăng rủi ro mắc bệnh viêm thấp khớp, theo Health24.
Chi tiết
Cách xử trí đau vùng vai gáy
Triệu chứng này có thể trong nhiều ngày, thậm chí trong nhiều tháng... Hội chứng đau vai gáy thông thường không nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều lo lắng, khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh, làm...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị suy giảm sức khỏe
Đau lưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm bàng quang hoặc viêm vùng phụ cận ở lưng. Bạn hãy tiến hành nội soi bàng quang theo chỉ định của chuyên gia.
Chi tiết
Thoái hóa đốt sống cổ - bệnh hay gặp ở dân văn phòng
Ngồi làm việc lâu bên máy tính, cúi nhiều, chỉ nhìn một hướng trong thời gian dài, ngủ trên ghế hoặc gục lên bàn... là những thói quen xấu khiến chị em dễ bị thoái hóa đốt sống cổ.
Chi tiết
Khi các khớp “lên tiếng”
Thoái hóa khớp, cột sống là danh từ được dùng để chỉ một tình trạng tổn thương mạn tính của khớp và cột sống. Tổn thương trong thoái hóa chủ yếu thấy ở sụn khớp và đĩa đệm cột...
Chi tiết