Hẹp khe khớp gối là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Hẹp khe khớp gối là hệ lụy của bệnh thoái hóa khớp hoặc các chấn thương xương khớp nghiêm trọng như gãy xương, trật khớp… Nếu không cải thiện tình trạng này sớm, khớp gối sẽ bị đau nhức dai dẳng và thậm chí gây teo cơ, biến dạng đầu gối.


 

Chẩn đoán hẹp khe khớp gối

Khoảng không gian của khớp gối bị thu hẹp tăng độ cọ xát giữa các đầu xương gây đau nhức dữ dội

Hẹp khe khớp gối là gì?

Khi khớp gối khỏe mạnh, giữa đầu xương đùi, xương bánh chè và xương cẳng chân sẽ có một khoảng không gian hợp lý để khớp cử động thoải mái và linh hoạt. Nhưng khoảng không gian này sẽ bị thu hẹp lại khi khớp gối bị thoái hóa, hoặc chịu chấn thương nghiêm trọng làm cho bề mặt sụn bao bọc các đầu xương bị mòn đi.

Tình trạng này gọi là hẹp khe khớp gối. Phần diện tích bị thu hẹp làm tăng độ cọ xát giữa mô sụn và khi sụn bị mòn sẽ gây áp lực lên các đầu xương, khiến đầu gối đau nhức và cứng.

Theo thời gian, sụn và đầu xương dưới sụn của khớp gối bị thiếu không gian sẽ bị bào mỏng, dẫn đến những biến chứng nặng nề như biến dạng ổ khớp gối, yếu hoặc liệt chi. Vì vậy, mục tiêu chính của điều trị khắc phục hẹp khe khớp gối là tái tạo sụn, xương dưới sụn giúp ổn định cấu trúc khớp gối và đảm bảo không gian cần thiết cho đầu xương hoạt động.

Nguyên nhân gây hẹp khe khớp gối

Chứng hẹp khe khớp gối là triệu chứng thực thể hay nói một cách đơn giản hơn là hệ lụy của những tổn thương nghiêm trọng ở khớp gối, cụ thể:

Bệnh lý xương khớp

Thoái hóa xương khớp (Osteoarthritis - OA) và viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis - RA) là 2 bệnh lý xương khớp mạn tính, xảy ra khi mô sụn bị phá hủy, không còn đủ độ dày để bao bọc các đầu xương. Mất đi lớp bảo vệ, xương dưới sụn sẽ bị mòn dần do phải cọ xát với nhau trong khi khớp cử động. Để bù đắp lại phần xương bị hủy hoại, cơ thể sẽ tự động kích hoạt “chế độ tạo xương mới”.

Chính quá trình hình thành mô xương mới là nguồn gốc sinh ra gai xương và hiện tượng “dị dạng” đầu xương. Gai xương và mô xương dị dạng phá vỡ cấu trúc ổ khớp là nguyên nhân khiến khe khớp gối bị hẹp đi, giảm chức năng vận động, thậm chí là dẫn tới nguy cơ biến dạng và liệt chi.

Chấn thương xương khớp

Những chấn thương xương khớp nghiêm trọng như gãy xương cẳng chân, gãy xương đùi hay trật khớp gối tác động trực tiếp lên bề mặt sụn và xương dưới sụn. Nếu không được chữa trị kịp thời hoặc đúng cách, các chấn thương này sẽ làm biến đổi bề mặt sụn và đầu xương dưới sụn bởi mô xương bị kích thích tăng sinh quá mức.

Ngoài ra, bạn sẽ có nguy cơ bị hẹp khe khớp gối cao hơn khi tồn tại những yếu tố dưới đây:

 • Suy tuyến giáp.

 • Lỏng khớp gối.

 • Hoại tử xương do thiếu máu cung cấp đến xương.

 • Khớp bị nhiễm khuẩn.

Hẹp khe khớp gối

Hẹp khe khớp gối là di chứng của chấn thương trật khớp gối không được điều trị dứt điểm

Phần lớn các trường hợp hẹp khe khớp gối đều là hậu quả của bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên, để đưa ra giải pháp khắc phục tối ưu nhất, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, xác định mức độ và nguyên nhân gây hẹp khe khớp gối cụ thể ở mỗi người.

Hẹp khe khớp gối có nguy hiểm không?

Không chỉ là cảm giác đau nhức âm ỉ và căng cứng đầu gối mỗi khi chuyển động, người bị hẹp khe khớp gối có thể phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Biến dạng khớp gối.

 • Teo cơ, liệt chi.

Biến chứng hẹp khe khớp gối là điều khó tránh khỏi, thế nên việc phát hiện và điều trị sớm vô cùng quan trọng. Càng để lâu, khả năng hồi phục sụn và xương dưới sụn càng khó, rủi ro phải thay khớp gối nhân tạo là rất cao.

 

Thay khớp gối nhân tạo - Làm gì để phục hồi nhanh và duy trì lâu được lâu?
Không ai muốn sử dụng “đồ giả” nhưng trong một số trường hợp, dùng “hàng giả” là điều kiện bắt buộc, chẳng hạn như thay khớp gối nhân tạo để đảm bảo chức năng vận động. Những...
Chi tiết

 

Dấu hiệu nhận biết hẹp khe khớp gối

Khi khe khớp gối bị hẹp đồng nghĩa với những tổn thương ở sụn, xương dưới sụn của đầu gối đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vậy nên, các dấu hiệu biểu lộ ra bên ngoài và sự bất thường mà người bệnh cảm nhận được rất rõ ràng:

 • Sưng phù và đỏ quanh khớp gối.

 • Khớp đau nhức dữ dội.

 • Đầu gối căng cứng khiến việc đi lại khó khăn, thậm chí không thể cử động bình thường.

 • Một số trường hợp có thể bị biến dạng khớp gối, teo cơ và nhận thấy rõ các gai xương khi sờ nắn quanh đầu gối.

Mặc dù, không thể đưa khe khớp gối trở lại trạng thái ban đầu, nhưng nếu tích cực chữa trị bằng phác đồ chuẩn y khoa, sụn và xương dưới sụn sẽ được phục hồi phần nào. Từ đó, kiểm soát quá trình thoái hóa khớp gối, cải thiện chức năng vận động giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chẩn đoán hẹp khe khớp gối chính xác

Thông qua việc quan sát, đánh giá chức năng vận động và sờ nắn quanh khớp gối, bác sĩ có thể nhận định được khe khớp gối có bị hẹp hay không. Nhưng để chắc chắn cũng như xác định rõ hình thái xương (gai xương, mô xương dị dạng), bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số thủ tục chẩn đoán như:

 • Xét nghiệm hình ảnh gồm chụp X-quang; chụp cộng hưởng từ MRI; chụp cắt lớp CT Scan.

 • Nội soi hoặc siêu âm khớp gối.

Khớp gối bị hẹp

Chụp phim X-quang giúp bác sĩ biết được chính xác mức độ tổn thương của sụn, xương dưới sụn

Hình ảnh bên trong khớp gối thu được từ những kỹ thuật cao này, cho phép bác sĩ thấy được hết các tổn thương xảy ra đồng thời với quá trình thoái hóa, bên cạnh gai xương và hẹp khe khớp. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị tổng thể thích hợp nhất, loại bỏ cùng lúc nhiều vấn đề đang diễn ra, đe dọa sự ổn định của cấu trúc khớp gối.

Phòng ngừa hẹp khe khớp gối như thế nào?

Sự suy giảm cả chất và lượng của mô sụn cùng xương dưới sụn là căn nguyên dẫn đến quá trình thoái hóa khớp gối với những hệ lụy kèm theo là hẹp khe khớp và gai xương. Do đó, cách phòng ngừa hẹp khe khớp gối hiệu quả nhất chính là bảo vệ và duy trì sụn, xương dưới sụn vững chắc.

Cùng với việc duy trì cử động khớp gối một cách nhịp nhàng để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho sụn, xương dưới sụn (sụn và xương dưới sụn lấy dinh dưỡng chủ yếu từ hoạt động khớp), bạn cần chủ động cung cấp những nguyên liệu thiết yếu cho quá trình tái tạo sụn, xương dưới sụn. Và những nguyên liệu thiết yếu này, ngoài đến từ nguồn dinh dưỡng cơ thể chuyển hóa từ thức ăn, thì chúng ta có thể bổ sung từ các dưỡng chất chuyên biệt như Collagen Peptide (có trong Jex).

Tinh chất Collagen Peptide được chiết xuất theo công nghệ tiên tiến Mỹ, mang đến cho khớp những nguyên liệu quan trọng (protein, acid amin) giúp tăng tổng hợp chất nền là collagen type 2 và aggrecan. Từ đó, thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo sụn, xương dưới sụn diễn ra đều đặn và liên tục, đảm bảo vững cả số lượng và chất lượng.

Nhờ sụn, xương dưới sụn được bồi đắp và làm mới liên tục, thế nên khớp gối sẽ giữ được cấu trúc ổn định, ngăn chặn thoái hóa khớp hiệu quả. Một khi làm chậm được tiến trình thoái hóa khớp gối, nguy cơ hẹp khe khớp gối cũng sẽ được giảm thiểu.

Phác đồ điều trị hẹp khe khớp gối hiện nay

Quá trình điều trị hẹp khe khớp gối cần nhiều thời gian, bởi lúc này khớp gối đã bị thoái hóa mức độ nghiêm trọng. Để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất, bác sĩ có thể áp dụng kết hợp các phương pháp sau:

 • Dùng thuốc giảm đau (dạng uống hoặc dạng tiêm).

 • Vật lý trị liệu tăng cường sức mạnh cho cơ và kích thích dòng máu đến nuôi khớp gối.

 • Phẫu thuật đục xương để tạo khe khớp gối và thay khớp gối nhân tạo đối với người bệnh đã mất gần như hoàn toàn chức năng vận động ở khớp gối.

Song song với phác đồ điều trị hẹp khe khớp gối chuẩn y khoa, người bệnh nên chăm sóc và nuôi dưỡng sụn, xương dưới sụn bằng sản phẩm chứa dưỡng chất chuyên biệt Collagen Peptide là Jex. Và bạn đừng quên thực hiện lối sống khoa học (vận động vừa sức, hạn chế mang vác nặng, dùng dụng cụ bảo hộ đầu gối khi chơi thể thao…) để giảm xuống mức thấp nhất những tác động lên khớp gối.Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt? Top địa chỉ khám uy tín
Khám thoát vị đĩa đệm cần tiến hành sớm, bởi nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ hạn chế tối đa tổn thương đĩa đệm, ổn định cấu trúc cột sống và đảm bảo chức năng vận...
Chi tiết
Hai nhóm thuốc điều trị bệnh gút được sử dụng phổ biến hiện nay
Gút (gout) là bệnh khớp mạn tính chưa có giải pháp điều trị dứt điểm, chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và cơn đau bằng việc uống thuốc. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về...
Chi tiết
Paget xương là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Paget xương là một dạng rối loạn chu trình tái tạo xương khiến xương bị suy yếu, biến dạng và dễ gãy. Đây là bệnh xương mạn tính, thường xảy ra ở nam giới ngoài 40 tuổi và những vị trí có...
Chi tiết
Bệnh viêm khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh viêm khớp là danh từ chung chỉ các vấn đề bất thường của xương khớp làm suy giảm chức năng hệ vận động. Các bệnh lý viêm xương khớp này có thể xảy đến với bạn và tôi vào bất...
Chi tiết

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì? Cải thiện như thế nào
Đau thần kinh tọa uống thuốc gì là vấn đề quan tâm hàng đầu của những người đang gặp phải chứng đau thần kinh tọa, bởi việc lựa chọn sai thuốc hoặc uống thuốc sai cách có thể gây ra...
Chi tiết
Thay khớp gối nhân tạo - Làm gì để phục hồi nhanh và duy trì lâu được lâu?
Không ai muốn sử dụng “đồ giả” nhưng trong một số trường hợp, dùng “hàng giả” là điều kiện bắt buộc, chẳng hạn như thay khớp gối nhân tạo để đảm bảo chức năng vận động. Những...
Chi tiết
Cấu tạo khớp vai và các bệnh liên quan đến khớp vai thường gặp
Khớp vai điều khiển hầu hết các hoạt động của cơ thể , thế nên bộ phận dễ gặp chấn thương và mắc các bệnh lý liên quan nhất, nhưng không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, những nội dung...
Chi tiết
Viêm khớp liên cầu là gì? Có nguy hiểm không?
Viêm khớp liên cầu là dạng viêm khớp ít phổ biến và có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch kém hoặc tiền sử chấn thương xương khớp hoặc...
Chi tiết
Cách cải thiện và điều trị đau đầu gối tại nhà
Đầu gối đau nhức khiến bạn chẳng muốn đi lại, thậm chí cảm thấy sợ mỗi khi đứng lên ngồi xuống. Vậy thì ngay hôm nay, nếu cảm giác khó chịu này đến “quấy rầy” bạn, hãy thử áp dụng...
Chi tiết
Tư vấn trực tuyến: Viêm khớp do các bệnh tự miễn & Thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại
Các bệnh lý xương khớp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, đe dọa cuộc sống và sức khỏe của hàng triệu người Việt. Trong đó, viêm khớp do bệnh tự miễn và tổn thương khớp...
Chi tiết
Lupus ban đỏ là bệnh gì? Ảnh hưởng của bệnh đến xương khớp
Lupus ban đỏ thuộc nhóm bệnh khớp liên quan đến hệ miễn dịch và có thể gây tổn thương lên nhiều mô và hệ thống khác nhau của cơ thể, bao gồm hệ xương khớp. Mặc dù không có phương pháp...
Chi tiết
Tất tần tật về chấn thương đầu gối, khớp gối thường gặp
Khớp gối là khớp lớn nhất và cử động linh hoạt nhất trên cơ thể người, nên chấn thương đầu gối, khớp gối xảy ra là chuyện khó tránh khỏi. Điều chúng ta cần quan tâm là biết được...
Chi tiết
Viêm bao hoạt dịch: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Viêm bao hoạt dịch có thể hủy hoại sụn, bào mòn đầu xương làm hạn chế chức năng vận động của khớp, thậm chí dẫn đến bại liệt. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên...
Chi tiết
Dấu hiệu phân biệt bong gân, trật khớp và gãy xương không thể nhầm lẫn
Bong gân, trật khớp và gãy xương là những chấn thương xương khớp phổ biến, có thể xảy ra bất ngờ trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù, dấu hiệu rõ ràng nhưng vì tương đồng nhau nên các vấn đề...
Chi tiết