Nước ngọt có ga hại khớp gối

Uống nhiều nước giải khát có ga, nhiều đường không chỉ gây thừa cân, béo phì mà còn làm trầm trọng thêm các vấn đề về bệnh viêm xương khớp, thậm chí gây thoái hóa khớp gối ở nam giới. Đó là kết luận từ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên gia của bệnh viện Brigham và bệnh viện Phụ nữ Boston (Mỹ).

Thừa cân, béo phì làm tăng áp lực lên khớp gối, khiến cho sụn và xương dưới sụn nhanh chóng bị hủy hoại gây thoái hóa khớp gối là điều được nhiều người biết đến. Thế nhưng rất ít người biết rằng, nam giới có cân nặng phù hợp với thể trạng, thậm chí là gầy nhưng nếu thường xuyên dùng đồ uống có ga, chứa nhiều đường sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra nhanh hơn, cơn đau nhức xương khớp cũng dữ dội không kém người thừa cân, béo phì.

 

Tác hại của nước ngọt với khớp gối

 

Trong nghiên của bệnh viện Brigham và bệnh viện Phụ nữ Boston (Mỹ), các nhà khoa học đã nghiên cứu bệnh án của 2.149 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa khớp gối sau khi chụp X-quang. Khi tiến hành nghiên cứu, những bệnh nhân này được chia thành hai nhóm béo phì và không béo phì, đồng thời mỗi người phải trả lời một bảng câu hỏi có liên quan đến số lần và lượng thức uống có ga, nhiều đường mà họ dùng mỗi ngày.

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không? Chơi môn gì tốt?

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, việc vận động đối với những người này cần phải cẩn thận hơn, tránh trường hợp có tác dụng...
Chi tiết

Các nhà khoa học đã đánh dấu mốc thời gian nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của bệnh thoái hóa khớp gối ở những bệnh nhân này sau 12, 24, 36 và 48 tháng. Kết quả cho thấy, sau 1 tuần dùng đồ uống có ga, nhiều đường thì tình trạng thoái hóa khớp của họ lại nghiêm trọng hơn, khe khớp gối thu hẹp một cách tồi tệ, khe khớp bị thoái hóa giảm trung bình khoảng 0,29mm ở người không dùng, và giảm 0,59mm ở những người đã dùng hơn 5 lần loại đồ uống có ga, đường (như soda). Bệnh ít tiến triển ở những người béo phì không dùng các loại thức uống này.

 

Nước ngọt có hại cho khớp gối

 

Điều này cho thấy rằng, nước ngọt làm bệnh thoái hoá khớp gối càng thêm trầm trọng ngay cả ở những bệnh nhân không bị thừa cân, béo phì. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Bing cũng nói thêm rằng, nguyên nhân nước có ga, nhiều đường gây đau nhức xương khớp, thúc đẩy bệnh thoái hóa khớp gối tiến triển dựa trên giả thuyết rằng, một số thành phần có trong nước ngọt làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của toàn bộ hệ cơ- xương-khớp.

10+ Cách điều trị thoái hóa khớp gối phổ biến nhất hiện nay

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mất cân bằng của quá trình tổng hợp và phân hủy của sụn và xương dưới sụn, khiến bề mặt sụn khớp bị biến đổi, hình thành nên các gai xương, làm...
Chi tiết

Lu nói thói thêm, caffeine có trong hầu hết các loại nước ngọt được xem là một yếu tố làm tăng nguy cơ loãng xương. Hơn nữa, thành phần axit photphoric được dùng trong sản xuất các loại nước giải khát, làm cản trở quá trình hấp thu canxi hay siro bắp giàu fructose - HFCS được sử dụng để làm ngọt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xương, có thể làm mất cân bằng giữa quá trình phân hủy và tái tạo xương, khiến cho phần xương dưới sụn nhanh chóng bị hủy hoại, tác động cộng hưởng với quá trình lão hóa tự nhiên của sụn và xương dưới sụn theo thời gian, khiến cho bệnh thoái hóa khớp gối càng thêm trầm trọng.
Bài viết khác

Bệnh thấp khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách cải thiện bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên

Đau nhức xương khớp lúc giao mùa

Khớp và sụn khớpCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN