Hiểu biết về Viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị bệnh

Tỷ lệ người mắc viêm đa khớp dạng thấp hiện nay chiếm khoảng 2% dân số cả nước và tình trạng này không có cách điều trị dứt điểm. Viêm đa khớp gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, nhất là ảnh hưởng trực tiếp khả năng vận động, dẫn đến kém hiệu quả trong công việc, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là một loại bệnh viêm khớp mãn tính. Bệnh gây đau, sưng, cứng khớp, đau nóng, đỏ. Mô lót khớp ngày càng dày lên, viêm khớp lan rộng làm mòn sụn khớp, dây chằng. Về lâu dài viêm đa khớp dạng thấp gây biến dạng khớp. Các khớp cổ tay, khủy tay, vai, hông, đầu gối, mắt cá chân, cổ, bàn chân là những khớp dễ bị viêm khớp dạng thấp nhất. Khớp bị viêm trở nên lỏng lẻo, mất sức lực và khả năng vận động. Ở nhiều người viêm khớp dạng thấp làm hình thành các cục u gọi là “nốt thấp khớp”, những nốt này nằm dưới da thường là ở khủy tay, ngón chân.

Viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh mãn tính không loại trừ bất cứ đối tượng nào

Điều đặc biệt ở viêm đa khớp dạng thấp là bệnh không chỉ gây ra các vấn đề ở khớp mà còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận khác như tim, phổi, mắt. Cơ thể người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như khô mắt, đỏ mắt, nhạy cảm, lóa sáng, thị lực giảm; hô hấp kém, khó thở, khô miệng; thiếu máu...

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp cảm thấy đau đớn, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ thậm chí nóng, sốt nhẹ. Vì là bệnh mạn tính cho nên nếu không khắc phục theo thời gian bệnh sẽ càng tiến triển nặng hơn, đáng nói bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như: biến dạng khớp, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, da, tổn thương thần kinh ngoại biên, loãng xương, tàn phế, bại liệt. Viêm đa khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu được điều trị sớm cũng như tuân thủ các biện pháp khắc phục theo lộ trình thì vẫn có thể làm chậm diễn tiến bệnh và duy trì chức năng vận động xương khớp.

Triệu chứng thường gặp

Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp gây biến dạng khớp, hình thành nốt thấp khớp

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường xuất hiện các triệu chứng như:

- Khớp đau, sưng, cứng có cảm giác nóng quanh khớp, đặc biệt là ở cổ tay, bàn tay, ngón tay, ngón chân, bàn chân, cổ chân, mắt cá, khuỷu tay, vai, gối. Sưng viêm theo hình thức đối xứng, tức là một bên bị viêm đa khớp dạng thấp bên còn lại cũng sẽ bị theo.

- Cứng khớp vào buổi sáng và thường kéo dài hơn một giờ đồng hồ

- Mệt mỏi, mất ngủ

- Sốt nhẹ

- Chán ăn, sụt cân

- Vận động trở nên khó khăn do đau nhức âm ỉ

- Hình thành các khối u dưới da quanh khớp, khớp biến dạng.

Nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp

Theo các chuyên gia, viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Khi hoạt động của hệ thống miễn dịch trở nên bất thường, các tế bào bạch cầu (vốn bình thường có nhiệm vụ tấn công vi rút, vi khuẩn để bảo vệ cơ thể) nhận nhầm các mô khớp khỏe mạnh và màng hoạt dịch (bao khớp) là nguy cơ gây hại, do đó đã tấn công vào các mô này. Khi màng hoạt dịch bị viêm sẽ giải phóng các enzym. Theo thời gian các enzym và tế bào miễn dịch làm hỏng sụn khớp, xương, gân, dây chằng.

Thuốc là tăng nguy cơ viêm khớp

Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây viêm đa khớp dạng thấp

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Mặc dù chưa có biện pháp để điều trị dứt điểm 100% viêm đa khớp dạng thấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người bệnh sẽ phải chấp nhận buông xuôi. Trong nhiều thập kỷ qua, việc khắc phục viêm đa khớp dạng thấp đã có nhiều bước tiến. Mục tiêu ưu tiên trong việc điều trị là giúp duy trì khả năng vận động, ngăn ngừa biến chứng và làm giảm các cơn đau, sưng viêm.

Tùy vào giai đoạn, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng biện pháp phù hợp. Khi được phát hiện hiện sớm, người bệnh sẽ được tiếp cận với biện pháp khắc phục đồ bộ bao gồm dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập luyện thể dục thể thao cân bằng, kiểm soát cân nặng. Các loại thuốc cần phải do bác sĩ chỉ định, người bệnh không được tự ý mua thuốc dựa trên cảm nhận chủ quan về triệu chứng. Phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ được áp dụng nhằm giúp phòng tránh biến dạng khớp, cũng như cách vận động hạn chế thấp nhất các tổn thương cho khớp.

Khi cần thiết, nhất là đối với trường hợp viêm khớp giai đoạn nặng không thể cải thiện bằng biện pháp thông thường, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật là cách để loại bỏ các mô bị viêm, tái tạo hoặc thay hoàn toàn khớp bị tổn thương. Phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh hạn chế được những hành hạ do viêm đa khớp dạng thấp gây ra. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh tránh xa các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là thuốc lá, đến cơ sở chuyên khoa khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên.

Nguyên Tường
Bài viết khác

Đau đầu gối: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đau nhức xương từ đầu gối trở xuống bàn chân do đâu?

Đau nhức khớp gối ở người trẻ tuổi do đâu?

Đau nhức xương khớp ở người trẻ tuổi cần điều trị như thế nào?

Đau nhức xương khớp uống thuốc gì?

Đau nhức xương khớp toàn thân: Nguyên nhân và cách chữa trịCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN