Triệu chứng viêm khớp ngón tay cái thường gặp

Viêm khớp ngón tay không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng lại gây khó khăn cho chúng ta trong những sinh hoạt hằng ngày. Trong đó, viêm khớp ngón tay cái là hình thức phổ biến nhất của bệnh viêm khớp ngón tay, có thể ảnh hưởng đến các khớp xương cơ bản, đó là phần gần cổ tay và phần thịt của ngón tay cái. Căn cứ vào các triệu chứng viêm khớp ngón tay cái thường gặp, người bệnh có thể nhận biết sớm để cải thiện kịp thời, tránh những hệ lụy lâu dài.

Ngón tay bị sưng đau

Ngón cái sưng đau khi khớp bị viêm

Khớp ngón tay cái tạo thành từ xương nhỏ ở đáy của ngón tay cái, xương đầu ngón tay cái và khớp scaphotrapezio - khớp cơ bản cho phép ngón tay cái chuyển động phạm vi rộng và cho phép bàn tay véo, kẹp và nắm bắt. Trong phần cơ bản của khớp, sụn khớp hoạt động như một tấm đệm lót và cho phép xương có thể chyển động nhẹ nhàng. Với viêm khớp ngón tay cái, bề mặt sụn khớp không còn mịn màng, xương dưới sụn chà xát với nhau, dẫn đến ma sát và tổn thương. Sự tổn thương của sụn và xương dưới sụn gây ra các triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết viêm khớp ngón tay cái.

Dấu hiệu viêm khớp ngón tay cái

• Dấu hiệu của bệnh viêm khớp ngón tay cái thường gặp nhất là đau. Đau là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được khi cầm, nắm hoặc kẹp vật gì đó giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Ngoài cơn đau xảy ra tại chỗ thì viêm khớp ngón tay cái còn kèm theo các dấu hiệu khác như:

• Sưng cứng ở khớp của ngón tay cái.

• Giảm thiểu hoạt động liên quan đến ngón tay cái.

Các triệu chứng viêm khớp ngón tay cái thường sẽ tăng mức độ theo thời gian. Nếu không có biện pháp cải thiện thích hợp thì người bệnh có nguy cơ liệt khớp, mất vận động.

Một khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn cần đi khám tại chuyên khoa cơ xương khớp sớm. Tùy thuộc vào cơ địa cũng như mức độ bệnh của mỗi người mà viêm khớp ngón tay cái được cải thiện bằng những phương pháp phù hợp.

Bài tập viêm khớp ngón tay cái

Tập thể dục ngón tay theo hướng dẫn của chuyên gia để cải thiện vận động

Cải thiện viêm khớp ngón tay cải

Trong quá trình cải thiện viêm khớp ngón tay cái, người bệnh nên hạn chế vận động ngón tay cái khi bị tổn thương để các vùng viêm có điều kiện phục hồi. Việc tập thể dục ngón tay phải tuân theo hướng dẫn của chuyên gia để cải thiện vận động và giảm triệu chứng viêm khớp. Bài tập đơn giản có thể áp dụng là chạm các ngón tay với nhau hoặc cố gắng uốn cong ngón tay.

Theo các chuyên gia, để cải thiện viêm khớp ngón tay cái, bên cạnh việc tập luyện theo chỉ dẫn của chuyên gia, người bệnh nên bổ sung thêm các sản phẩm có các thành phần nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn, có cơ chế tác động giúp ngăn sản sinh các yếu tố tiền viêm, từ đó hỗ trợ giảm đau, phục hồi các tổn thương do viêm khớp ngón tay cái từ gốc. 
 

Viêm khớp ngón tay: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Viêm khớp ngón tay là bệnh lý thường có chiều hướng chuyển sang mãn tính. Điều đáng nói là, có khá nhiều người bệnh khớp thắc mắc về việc uống thuốc cải thiện viêm...
Chi tiết

 
Xu hướng mới hiện nay được hàng triệu người dùng tin tưởng lựa chọn là JEX thế hệ mới - sản phẩm duy nhất kết hợp những tinh chất quý được chọn lọc từ thiên nhiên như Eggshell Membrane, Collagen Type 2,  Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… theo công nghệ sinh học phân tử hiện đại của Mỹ, giúp cơ thể hạn chế sản sinh các chất gây viêm có hại cho khớp, bảo vệ màng hoạt dịch, tăng cường tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, giảm đau hiệu quả, cải thiện vận động khớp toàn thân cũng như khớp ngón tay cái khỏe mạnh và linh hoạt hơn.
 
Bài viết khác

Viêm khớp nên ăn gì và kiêng gì? 11 thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp

Người bệnh khớp nên kiêng ăn gì?

Đau nhức xương khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Đau khớp ngón tay uống thuốc gì

Đau khớp cổ tay: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng thường gặp

Bài tập hỗ trợ khắc phục bệnh đau khớp tay cho dân văn phòngCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN