Khớp gối kêu lạo xạo là bệnh gì?

Đôi khi bạn nghe những tiếng kêu phát ra từ khớp gối hay từ một khớp nào khác của bạn, có thể sau chấn thương, có thể tự nhiên khi đi lại và bạn cảm thấy thắc mắc, có thể hơi lo lắng một chút về khớp của mình.

Khi nghe tiếng kêu phát ra từ khớp gối hoặc các khớp khác trong cơ thể, nhiều người cảm thấy tò mò và thậm chí lo lắng về ý nghĩa của những âm thanh đó. Điều quan trọng là nhận ra rằng việc có tiếng kêu từ khớp không nhất thiết là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thực tế, nhiều trường hợp, tiếng động này có thể xuất hiện sau chấn thương hoặc đơn giản chỉ là một hiện tượng tự nhiên khi khớp di chuyển.

Có một số lý do khác nhau mà khớp gối có thể phát ra tiếng kêu. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do việc tạo ra khí trong dầu khớp. Khi bạn di chuyển, có thể có sự hình thành các bong bóng khí trong dầu khớp, tạo ra âm thanh giống như tiếng “kút” hoặc “póc”. Điều này thường không gây ra vấn đề sức khỏe và được coi là một hiện tượng bình thường.

Có nên lo lắng vì tiếng kêu ở đầu gối?

Tất cả mọi người đều biết đến tiếng kêu crắc được xuất hiện ở các ngón tay khi chúng ta kéo mạnh các khớp và thấy dễ chịu khi nghe tiếng kêu đó, không một chút lo lắng nào. Cũng làm như thế ở gối thì cũng có tiếng crắc, nhưng tiếng kêu ở đây lại rất khác. Đôi khi, nó làm bạn khó chịu và lo lắng.

Đau vùng khớp gối

Rất nhiều nguyên nhân có thể đem lại tiếng crắc ở khớp gối. Tiếng crắc là một tiếng kêu của một hiện tượng vật lý thông thường, gọi là hiện tượng “khoang”. Một hiện tượng vật lý đã được biết đến từ lâu thấy ở trong turbine của máy bơm, chân vịt của tàu thủy… Tương tự như vậy, khớp cũng là một khoang kín có chứa nhiều bọt khí nhỏ nằm trong dịch khớp, chúng là sản phẩm bình thường được tạo nên khi khớp vận động.

Nếu ổ khớp hình thành một vùng có áp lực cao, do sự vận động mạnh của khớp (ví dụ đá mạnh chân… ) thì các bọt khí nhỏ này sẽ thoát ra từ dịch khớp để cân bằng áp lực, sự phối hợp của các bọt khí cùng lúc thoát ra khỏi dịch khớp, thông thường tạo nên một tiếng kêu crắc. Bình thường điều này không đem lại hậu quả gì, tuy nhiên nó là không tốt nếu xảy ra với tần xuất dày đặc và có hệ thống, khi đó khớp gối báo hiệu một tổn thương nào đó cần phải được chẩn đoán và ngăn chăn kịp thời.

 

Phòng tránh đau nhức khớp gối

 

Tiếng kêu ở đầu gối có nguyên nhân vì sao?

Tiếng crắc có thể là biểu hiện của các nguyên nhân khác.

Tiếng crắc của sụn chêm chỉ được phát hiện trong khi thăm khám gối, cảm nhận thấy cái gì đó lục cục ở dưới tay, gây sự khó chịu ở bên trong khớp gối. Khi gối gấp hoàn toàn, phần sau của sụn chêm bị chạm vào xương đùi gây nên tiếng kêu.

Tiếng kêu crắc sụn chêm, thường xảy ra với thương tổn ở sụn chêm trong. Với người trẻ tuổi hay ở trẻ con, tiếng kêu crắc xuất hiện cùng cảm nhận sự trượt của gối, hiện tượng này có thể xuất hiện trở lại khi kéo dài gối ở tư thế duỗi hoàn toàn. Hiện tượng này được người Anh phát hiện và đặt tên là “Snapping knee” nó liên quan tới sự bất thường của sụn chêm ngoài. Nó là biểu hiện của một sự phát triển sớm, trong đó sự bất thường xảy ra với sụn chêm làm cho bờ nó dầy lên, khi lồi cầu trượt trên nó tạo nên tiếng kêu.

Đôi khi người ta dễ dàng phát hiện được tiếng crắc bằng cách đặt tay lên trên bánh chè và cho gấp duỗi gối, bánh chè cọ vào rãnh liên lồi cầu trước tạo nên tiếng kêu crắc nhỏ. Hiện tượng này thông thường không gây đau và không phải cải thiện gì. Có tiếng kêu khác như tiếng kêu lạch tạch, nó phát sinh khi khớp gối vận động. Nó nằm ở phía trước, dưới bánh chè và tiếng kêu của nó giống như nghiền miếng bánh mì nướng (biscotte). Nó chính là sự chà sát giữa hai lớp sụn khớp của mặt sau bánh chè và khe liên lồi cầu.

Chú ý: Nếu đầu gối liên tục phát ra tiếng kêu và kèm theo triệu đau cứng khớp, cần phải đi khám và chụp điện quang. Nếu có những tổn thương ở vị trí này bạn sẽ được chuyên gia chuyên khoa xương khớp cải thiện sớm và kịp thời, tránh những biến chứng nặng và muộn. Để lâu tình trạng sẽ nặng lên và có thể dẫn đến chứng đau nhức sụn khớp đầu gối.

 

Khớp gối bị kêu khi vận động

Nếu bạn hoặc người thân thường xuyên gặp phải tình trạng khớp gối kêu răng rắc, lục khục mỗi khi co duỗi, đi lại, đứng lên, ngồi xuống kèm theo hiện tượng đau nhức khớp, giảm khả năng vận động cần cảnh giác với nguy cơ thoái hóa khớp gối. Thoái hóa khớp gối làm cho mô sụn bị bào mòn, để lộ các đầu xương khiến cho đầu gối bị đau nhức khi di chuyển, cùng với sự suy giảm độ nhớt của dịch nhầy, không bôi trơn được ổ khớp nên đầu gối sẽ phát ra âm thanh lạ mỗi lần chuyển động.

Để khắc phục tình trạng này, cũng như phòng ngừa hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối, bạn nên chủ động chăm sóc xương khớp từ sớm bằng việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Bên cạnh đó, bạn hãy bổ sung các dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường phục hồi và tái tạo sụn, xương dưới sụn, đồng thời cải thiện độ nhờn của dịch nhầy trong khớp gối.

Và những dưỡng chất khớp gối cần khi phát ra “tiếng kêu cứu” cũng như phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả là Eggshell Membrane, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate Collagen Type 2, Collagen Peptide… Các tinh chất này cùng kết hợp trong viên uống JEX thế hệ mới – tất cả tinh chất này giúp khớp gối của bạn vững chắc, cử động linh hoạt và hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ thoái hóa khớp, xoa dịu cơn đau nhức, “tắt” âm thanh lục cục, răng rắc tận gốc mỗi khi đầu gối di chuyển.

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

00:18 01/12/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ