Các bài tập yoga hỗ trợ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên theo đuổi bộ môn yoga để cải thiện sức khỏe, giảm triệu chứng đau nhức. Những bài tập hỗ trợ chữa thoái hóa đốt sống cổ sau đây nên được thực hiện 30-60 phút mỗi ngày và cố gắng duy trì thường xuyên như một thói quen tốt cho sức khỏe.

Bài tập Yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ

Yoga cho người bị thoái hóa đốt sống cổ tập trung chủ yếu ở phần cổ và vai. Các bài tập này có tác dụng cải thiện tình trạng co cứng các cơ xung quanh vùng cổ, vai, tăng cường lưu lượng máu nuôi dưỡng cột sống, cải thiện các triệu chứng đau nhức, mỏi cổ, vai với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những người làm việc nhiều với máy tính, người lao động tay chân thường khuân vác những vật nặng trên vai… có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cũng được khuyến khích tập.
 
5 bài tập hỗ trợ cải thiện thoái hóa đốt sống cổ sau đây khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng để mang lại hiệu quả tốt, bạn cần thực hiện thường xuyên trong thời gian dài. Trong quá trình tập, cần chú ý hít thở đúng cách (hít vào phình bụng, thở ra hóp chặt bụng), nên tập vừa sức phù hợp với tình trạng sức khỏe, tránh luyện tập quá sức làm tăng gánh nặng lên cột sống, ảnh hưởng xấu đến bệnh.
 

Tư thế Vajrasana

yoga chữa thoái hóa cột sống cổ
Bước 1: Đặt hai đầu gối xuống sàn; lưng và đầu giữ thẳng; tay trái giơ cao, các ngón tay xòe rộng; tay phải đưa ra sau đặt vào xương cùng, sau đó hít vào (phình bụng).
 
Bước 2: Từ từ thở ra (hóp chặt bụng), đưa tay phái ra sau đặt trên vùng xương cùng nắm lấy tay phải, rồi từ từ hạ người về trước, đầu xoay sang bên phải, đặt phần mặt bên trái xuống sàn. Lưu ý, ở tư thế này phần mông phải cao hơn hông và toàn bộ trọng lượng cơ thể đặt lên đôi vai của bạn.
 
Bước 3: Hít vào, từ từ xoay đầu về chính giữa rồi nhẹ nhàng nâng người thẳng lên ở tư thế quỳ trên gối. Đến khi đầu và lưng cùng nằm trên một đường thẳng thì thở ra kết thúc bài.
Sau đó, lặp lại ở phía bên tay phải.Thực hiện bài này 4 lần.
 

Thư thế Cakravakasana

 
tập yoga giúp xương khớp
 
Bước 1: Đặt hai bàn tay, hai đầu gối xuống sàn ở tư thế bò. Hai chân và hai tay giang rộng bằng vai.
 
Bước 2: Hít vào, ưỡn ngực lên, phần lưng uốn cong hướng về phía sàn sao cho thấp hơn mông, đồng thời hai cánh tay hơi kéo nhẹ về phía sau. Giữ tư thế này trong 10 nhịp thở.
 
Bước 3: Từ từ thở ra và gập người trở về tư thế em bé: mông đặt trên gót chân, ngực sát đùi, cuộn cổ vào trong sao cho trán chạm sàn, cằm chạm ngực, hai cánh tay duỗi về phía trước. Giữ tư thế này trong 10 nhịp thở.
Lặp lại bài từ 6-8 lần.
 

Tư thế Uttanasana

yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ
Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân giang rộng khoảng cách 1 bàn chân, đặt hai bàn tay lên mông, hít vào căng bụng lên.
 
Bước 2: Từ từ thở ra và uốn cong người về phía trước, hai bàn tay ôm lấy cổ chân (khuỵu trỏ tay), ngực và cằm ép sát vào đùi. Giữ tư thế này trong vòng 10 nhịp thở.
 
Bước 3: Hít vào, từ từ nâng người lên, hai tay giữ thẳng đặt vào gối, lưng song song trần nhà, đầu giữ thẳng trong khi mắt nhìn xuống sàn. Giữ tư thế này trong vòng 10 nhịp thở.
Sau đó, thở ra trở về tư thế như ở bước 2 để kết thúc bài tập.
Lặp lại bài thêm 4 lần nữa.
 

Tư thế Utthita Trikonasana

tập yoga
Bước 1: Hai chân giang rộng hơn vai, chân phải đặt ngang góc 90 độ.
 
Bước 2: Hít vào, mở rộng hai cánh tay sang ngang song song với sàn nhà.
 
Bước 3: Thở ra, uốn cong người về trên trái, giữ vai và hông nằm trên cùng một đường thẳng. Tay trái hướng về phía chân trái, còn tay phải đưa lên trời.
 
Bước 4: Hít vào, kéo cánh tay phải về phía tai phải mắt hướng về lòng bàn tay phải. Khi thở ra, từ từ đứng thẳng người dậy, hai tay giang ngang, mắt hướng về phía trước.
Sau đó lặp lại ở phần đối diện. Thực hiện bài này tổng cộng 4 lần.
 

Tư thế Sukhasana Parivrtti

Tapjayoga khi thoái hóa cột sống
 
Bước 1: Ngồi tư thế hoa sen hoặc hai chân bắt chéo sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất, đầu và lưng giữ thẳng. Đặt tay trái lên đầu gối phải, đưa tay phải ra sau, các đầu ngón tay chống trên sàn nhà.
 
Bước 2: Thở ra, xoắn eo sang phải đồng thời xoay đầu ra phía sau, hít vào rồi quay đầu về phía trước.
 
Sau đó lặp lại ở phần đối diện. Thực hiện liên tục 8 lần.  Bài viết khác

Cách chọn dùng thuốc khắc phục bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thuốc trị thoái hóa cột sống: Đừng thờ ơ với tác dụng phụ!

Để bệnh phình đĩa đệm không chuyển thành thoát vị đĩa đệm

Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quảCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN