Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn hiệu quả không? Tập ra sao?

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn được khuyến khích bởi cũng như các bài tập thể dục nói chung, xà đơn giúp cột sống chắc khỏe và cơ bắp dẻo dai, từ đó giảm áp lực lên đĩa đệm đang bị tổn thương.

Thêm nữa, tăng cường thể chất bằng việc tập xà đơn đúng cách sẽ giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm chuyên sâu.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Tập xà đơn giúp gia tăng sức bền cho cơ bắp, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn không trực tiếp chữa thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị, phục hồi tổn thương và cải thiện chức năng cho đĩa đệm. Vì vậy, trong phác đồ chuyên sâu, bác sĩ luôn khuyến khích những người gặp vấn đề về đĩa đệm nên chủ động tập thể dục đều đặn mỗi ngày và luyện xà đơn là bộ môn được nhiều người ưa thích lựa chọn, đặc biệt là nam giới.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên giảm cường độ làm việc và hoạt động để cột sống được thư giãn, giảm áp lực lên đĩa đệm. Tuy nhiên, việc nghỉ ngơi chỉ nên áp dụng trong 1 hoặc 2 ngày nhằm xoa dịu bớt cơn đau. Sau đó, bạn cần quay lại với việc tập luyện với các bài tập thể dục phù hợp, điển hình là đu xà đơn. Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Thư giãn và giảm đau cột sống

Khi tập xà đơn, các mô mềm ở dọc sống lưng sẽ được kéo căng và hệ thống dây chằng đàn hồi hơn. Điều này giúp thư giãn và tăng độ linh hoạt cho cột sống, đồng thời cải thiện kích thước của lỗ liên hợp (đường đi của rễ thần kinh). Nhờ đó giảm lực chèn ép của nhân nhầy đĩa đệm thoát vị lên rễ dây thần kinh, xoa dịu phần nào cơn đau lưng cho người bệnh.

Tăng cường và ổn định cơ lưng, cơ bụng

Nhóm cơ lưng và cơ bụng hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể, san sẻ áp lực lên cột sống của bạn. Và tập xà đơn là một lựa chọn hợp lý để tăng cường và ổn định sức bền, độ dẻo dai cho thắt lưng cũng như cơ bụng, hỗ trợ ngăn chặn tổn thương nặng thêm ở đĩa đệm.

Giảm áp lực lên đĩa đệm

Không chỉ giảm lực cho cột sống, tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm nhờ tác dụng kéo căng cột sống. Tập luyện qua từng ngày, cột sống được kéo giãn một cách tự nhiên tạo ra khoảng không gian cần thiết giữa các đốt sống giúp giảm nhẹ nguy cơ xẹp lún do nhân nhầy bị chèn ép tràn ra ngoài, tăng khả năng căng phồng trở lại cho đĩa đệm.

Tăng khả năng phục hồi tổn thương đĩa đệm

Luyện tập xà đơn kích thích hệ tuần hoàn, tăng lưu lượng máu và dưỡng chất đến cột sống. Nhờ đó vừa thúc đẩy quá trình hàn gắn và hồi phục tổn thương cho đĩa đệm vừa tăng cường sức khỏe cho toàn bộ cột sống.

Giúp cơ thể đáp ứng điều trị tốt hơn

Các bài tập vận động nói chung và tập xà đơn nói riêng không chỉ giúp cơ bắp chắc khỏe, giảm tải áp lực lên cột sống mà còn nâng cao khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể đối với phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm. Do đó, phương pháp cải thiện thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn hay các bộ môn thể dục thể thao khác như chạy bộ, bơi lội, đạp xe… luôn là một phần cần thiết nằm trong kế hoạch điều trị chuyên sâu của bác sĩ bao gồm thuốc giảm đau, bổ sung chất dinh dưỡng và tập luyện, cuối cùng mới là phẫu thuật với nhiều biến chứng!

Tập xà đơn đúng cách hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm 

Nếu những mắt xích quan trọng trong việc cải thiện thoát vị đĩa đệm là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh hoạt thì bài tập xà đơn cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ nâng cao kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm cho người bệnh không thể bỏ qua. Tuy nhiên, tập xà đơn là môn vận động cần nhiều sức lực, cần phải thực hiện đúng cách, nếu tập sai kỹ thuật có thể gây tổn hại cột sống, khiến đĩa đệm thoát vị nghiêm trọng hơn.

Đồng thời, bổ sung cho xương khớp những dưỡng chất chuyên biệt như  Eggshell Membrane – chiết xuất từ màng vỏ trứng, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root – chiết xuất từ nghệ, Chondroitin Sulfate…  có trong JEX thế hệ mới chính là xu hướng mới để hỗ trợ giảm đau hiệu quả., tái tạo sụn khớp cũng như tăng chất lượng dịch khớp để xương khớp luôn dẻo dai, linh hoạt.

  Cải thiện thoát vị đĩa đệm

JEX thế hệ mới chứa những dưỡng chất chuyên biệt nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe, bền bỉ

 

Để tận dụng được tối đa lợi ích của cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn và đảm bảo an toàn cho cột sống, bạn nên tham khảo tư thế luyện tập an toàn và vị trí đặt xà phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm dưới đây:

Lựa chọn vị trí đặt xà đơn phù hợp

Bạn hãy đứng thẳng và giơ tay lên cao để làm thước đo xác định vị trí đặt xà đơn phù hợp. Đặt xà đơn ngang bằng tầm tay khi giơ lên cao (chạm ngón tay giữa) là khoảng cách tốt nhất dành cho người gặp vấn đề về đĩa đệm.

Cải thiện thoát vị đĩa đệm

Lựa chọn xà đơn vừa tầm tay với sẽ có lợi cho người bị thoát vị đĩa đệm

Khi tập xà đơn, người bị thoát vị đĩa đệm không nên đặt xà quá thấp hoặc quá cao. Bởi vì, việc phải vươn người hay cúi thấp người đều không tốt cho đĩa đệm đang bị thương tổn.

Tư thế hít xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Cũng như tất cả bài tập thể lực khác, trước khi bắt tay vào đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, bạn nên dành thời gian khởi động (khoảng 5 – 10 phút) để làm nóng cơ thể và kéo giãn cơ bắp. Khi cơ thể đã thư giãn, xương khớp đã linh hoạt, bạn hít thở sâu và bắt đầu tạo tư thế tập xà đơn chuẩn là lưng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, rồi tuần tự thực hiện từng bước sau đây:

 • Bước 1: Đưa hai tay lên cao, ngón tay duỗi thẳng và chạm tới xà.

 • Bước 2: Hai bàn tay từ từ nắm chắc vào xà ngang, dùng lực cánh tay từ từ kéo cơ thể lên cao.

 • Bước 3: Phần thân dưới thả lỏng khi đầu, cổ và ngực được đẩy lên cao (vượt qua khỏi xà ngang).

 • Bước 4: Giữ như vậy khoảng 3 giây, sau đó hạ dần dần người xuống trong khi hai tay vẫn nắm chắc thanh xà và chân không chạm đất.

 • Bước 5: Nghỉ vài giây rồi tiếp tục lặp lại động các bước đu xà đơn ở trên cho đến khi cảm thấy cánh tay mỏi, không đủ sức giữ xà thì có thể dừng tập luyện.

Tập xà đơn đối với người bình thường vốn đã không dễ dàng, thì đối với người thoát vị đĩa đệm bộ môn này thật sự là một thử thách. Thế nhưng, từng ngày kiên trì tập luyện đúng tư thế và đúng cách (từ ít đến nhiều), cột sống và đĩa đệm sẽ được gia tăng sức mạnh đáng kể.

Cường độ đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Đối với những người mới bắt đầu thì chỉ nên kéo xà đơn 10 – 12 lượt trong một lần tập. Khi đã quen với động tác, bạn có thể tăng dần tần suất tập luyện, nhưng với người có vấn đề đĩa đệm, tốt nhất không nên đu xà đơn quá sức vì có thể gây thêm áp lực cho đĩa đệm.

Nhằm đảm bảo an toàn cao nhất khi áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn, bạn cần nắm chắc những lưu ý sau:

 • Luôn khởi động trước khi đu xà đơn và thả lỏng cơ thể khi ngừng tập.
 • Đu xà đúng tư thế và duy trì cường độ tập luyện đều đặn (2 – 3 lần/ tuần).
 • Hai chân giữ yên trong quá trình lên xà và tiếp đất nhẹ nhàng khi kết thúc buổi tập.
 • Điều chỉnh tần suất luyện tập phù hợp với sức khỏe và thể trạng của bản thân.
 • Lựa chọn trang phục thể thao thoải mái để tránh gây vướng víu khi đu xà.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ như đai quấn quanh lưng để bảo vệ cột sống.
 • Tuyệt đối không cố gắng tập xà khi cơ thể mệt mỏi hoặc cột sống bị đau nhức.

Lưu ý khi tập xà đơn

Bạn nên dừng tập xà đơn nếu nhận thấy sống lưng đau nhức

Nếu việc tập xà đơn không mang lại chuyển biến đáng kể, bạn có thể trao với bác sĩ để được tư vấn thay đổi bài tập các phù hợp hơn. Và đặc biệt, người bị thoát vị đĩa đệm cần phải phối hợp nhịp nhàng chế độ tập luyện thể chất với phác đồ chữa trị toàn diện của bác sĩ mới có được kết quả như mong muốn.

Phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm toàn diện mang lại hiệu quả cao nhất 

Treo xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm chỉ là giải pháp bổ trợ, không đóng vai trò quyết định. Để phục hồi tổn thương đĩa đệm, khôi phục chức năng cột sống, chúng ta phải tuân thủ một phác đồ điều trị toàn diện bao gồm:

Thứ nhất, chỉ định y khoa của bác sĩ: Uống thuốc giảm đau giảm viêm, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật đối với tình trạng nghiêm trọng.

Thứ hai, bổ sung tinh chất chuyên biệt có khả năng hỗ trợ giảm đau; thúc đẩy tái tạo sụn và xương dưới sụn, đảm bảo cấu trúc cột sống; kiểm soát phản ứng viêm là Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate có trong JEX thế hệ mới.

Thứ ba, phòng tránh các yếu tố có hại do thay đổi tư thế vận động chưa tốt như khuân vác đồ nặng (kể cả bồng ẵm, nâng xe máy…), ngồi khom lưng, lệch vai… 

Dù không phải giải pháp chữa trị trọng tâm, nhưng cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn cũng như các bộ môn vận động khác góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Và trước khi tập xà đơn, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để biết chính xác tình trạng của bản thân có phù hợp với bộ môn vận động này hay không nhé!

 

18:15 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ