Khớp và sụn khớp

Cơ thể người có trên 200 xương các loại. Nơi nối giữa các đầu xương gọi là khớp. Cấu tạo của khớp thường bao gồm: – Dây chằng có tác dụng như những dải băng co giãn gắn kết các xương với nhau trong khi cơ thể chuyển động, giúp khớp được vững chắc. – Cơ bắp co duỗi để làm khớp chuyển động.

CẤU TẠO KHỚP:

Cơ thể người có trên 200 xương các loại. Nơi nối giữa các đầu xương gọi là khớp.

Cấu tạo của khớp thường bao gồm:

–    Dây chằng có tác dụng như những dải băng co giãn gắn kết các xương với nhau trong khi cơ thể chuyển động, giúp khớp được vững chắc.

–    Cơ bắp co duỗi để làm khớp chuyển động.

–    Gân nối xương với cơ để chuyển sức co của cơ vào xương.

–    Sụn là lớp mô bao lấy đầu xương để ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, giúp khớp vận động dễ dàng.

–    Bao khớp (màng hoạt dịch) là lớp màng bao bọc quanh khớp. Lớp lót trong của bao khớp tiết ra dịch khớp để bôi trơn, giúp khớp hoạt động dễ dàng và cung cấp chất bổ dưỡng cho sụn.

 

xương khớp

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỤN KHỚP:

Sụn khớp là lớp mô trong suốt, vừa cứng vừa bền dai nhưng lại đàn hồi tốt, được cấu tạo từ hai thành phần chính là tế bào sụn và chất căn bản:

–    Tế bào sụn: không có khả năng sinh sản và tái tạo sau tuổi trưởng thành.

–    Chất căn bản: có thành phần quan trọng bậc nhất là Collagen type 2.

Sụn đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Tuy quan trọng như vậy, sụn lại không chứa mạch máu hay dây thần kinh nên không được máu nuôi trực tiếp, chỉ tiếp nhận dinh dưỡng thẩm thấu nhờ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Do vậy, sụn rất dễ bị thoái hóa âm thầm theo thời gian mà không có dấu hiệu nào.

 

Collagen type ii VÀ SỤN KHỚP:

Collagen Type 2 chiếm đến 90% các sợi Collagen có trong chất căn bản của sụn khớp.

Quá trình lão hóa dẫn đến mạng lưới các sợi Collagen ngày càng cứng lại và bị tổn thương. Mức độ tổn thương ngày một nghiêm trọng hơn, tiến triển sâu dần vào trong lớp sụn và lan rộng về diện tích. Bề mặt sụn khớp dần trở nên xù xì. thoái hóa khớp bắt đầu.

Vì vậy, đảm bảo chất lượng và khối lượng của Collagen Type 2 trong sụn khớp là khâu quan trọng để ngăn ngừa và cải thiện bệnh khớp.

 

sụn khớp

Khi khớp bị thoái hóa, mạng lưới Collagen bị tổn thương khiến
cấu trúc sụn khớp mất tính bền vững, dễ biến dạng.

 

Tuổi thọ con người càng được nâng cao thì tỉ lệ các bệnh xương khớp cũng càng trở nên phổ biến. Tại Mỹ có ơn 1/3 dân số mắc các bệnh về xương khớp,  80% người trên tuổi 55 bị thoái hóa khớp, mỗi năm có khoảng 1 triệu trường hợp nhập viện và 45 triệu lượt khám bệnh. Một con số đáng kinh ngạc.

05:33 22/05/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ