Collagen Type 2 là gì? Có tác dụng gì đối với xương khớp?

Collagen là một thành phần quan trọng trong cấu tạo sụn và xương, trong đó Collagen Type 2 chiếm 90%. Để hiểu rõ vai trò của Collagen 2 và biết cách tăng cường Collagen 2 cho cơ thể, các bạn hãy dành thời gian theo dõi bài viết này của JEX thế hệ mới.

Collagen Type 2 là gì?

Collagen Type 2 hay Collagen 2 là một Protein giữ vai trò quan trọng trong cấu tạo của sụn, xương ở con người và động vật. Do đó, loại Collagen này thường được sử dụng để điều chế các loại thuốc hỗ trợ phòng chống và điều trị các bệnh liên quan đến cơ xương khớp như đau lưng, mỏi cổ, viêm khớp, thoái hóa khớp, gout…

Collagen Type 2

Collagen Type 2 là thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp

Trong 28 loại Collagen đã được xác định ở cơ thể con người, Collagen type II cùng với Collagen 1, 3 và 4 các dạng Collagen tồn tại chủ yếu. Chiếm đến 90% tổng sợi Collagen có trong sụn khớp, thế nên khi Collagen 2 bị thiếu hụt hoặc thương tổn sẽ khiến sụn khớp bị biến dạng và lão hóa nhanh chóng.

Tác dụng của Collagen Type 2

Collagen Type 2 là thành phần trọng yếu của chất căn bản cấu tạo nên sụn khớp. Vậy nên, Collagen 2 giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp:

Duy trì độ bền chắc của sụn khớp

Collagen type II cung cấp những chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng và duy trì độ bền chắc, dẻo dai cho sụn khớp. Đồng thời, Collagen Type 2 kiến tạo lớp sụn khớp vững vàng giúp bảo vệ các đầu khớp xương an toàn, từ đó xương có thể chuyển động một cách trơn tru và linh hoạt.

Nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp

Collagen 2 nuôi dưỡng và duy trì sụn khớp

Tái tạo tế bào sụn khớp

Chứa Chondroitin và Glucosamine – Các chất tự nhiên trong cơ thể có khả năng chuyển hóa dinh dưỡng và nước nuôi sụn khớp, nên Collagen 2 có tác dụng hỗ trợ tái tạo tế bào sụn khớp.

Ngoài ra, Collagen Type 2 còn được cho là chất trung gian kích thích cơ chế tự sản xuất chất chống đau, chống sưng của cơ thể giúp phòng chống viêm xương khớp. Mặc dù chưa được chứng minh, nhưng giả thuyết cũng nhấn mạnh thêm vai trò quan trọng của Collagen 2 đối với sức khỏe sụn khớp.

Qua đây có thể nhận thấy rằng, nếu bị thiếu hụt Collagen 2 thì hệ xương khớp của chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như đau nhức, tê mỏi, sưng viêm, thoái hóa… Đó là lý do giải thích vì sao cần phải bổ sung Collagen 2 thường xuyên cho cơ thể để hỗ trợ tái tạo sụn bị hư tổn và ngăn chặn sự bào mòn của sụn trước gốc tự do.

Collagen Type 2 không biến tính là gì?

Là thành phần chính trong chất căn bản cấu tạo nên sụn khớp, tuy nhiên các dạng cấu trúc Collagen 2 (Collagen 2 biến tính và Collagen 2 không biến tính) có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Vậy Collagen Type 2 không biến tính là gì và tại sao được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp hơn hẳn Collagen 2 biến tính?

Collagen Type 2  không biến tính

Được gọi là “Collagen 2 không biến tính” bởi khi hấp thụ vào cơ thể vẫn giữ nguyên được cấu trúc cũng như đặc tính sinh học vốn có. Đây chính là cơ sở để đánh giá sự ưu việt của Collagen 2 không biến tính so với cấu trúc Collagen 2  biến tính.

Tính ưu việt của Collagen 2 không biến tính

Nếu như Collagen 2 biến tính chỉ có khả năng tái tạo sụn khớp mà không ngăn chặn được quá trình tự tiêu Collagen 2 của cơ thể thì Collagen 2 không biến tính hoàn toàn làm được điều này. Không chỉ cung cấp dưỡng chất và duy trì độ bền chắc cho sụn khớp, Collagen 2 không biến tính còn có công năng điều chỉnh và vô hiệu hóa phản ứng miễn dịch chống lại chính mình giúp bảo vệ an toàn các sợi Collagen 2 trong sụn khớp.

Collagen Type 2 không biến tính

Collagen 2 không biến tính giúp bảo vệ các sợi Collagen 2 vốn có

Như vậy, Collagen 2 không biến tính mang lại 2 lợi ích cho cấu tạo xương khớp là:

  • Cung cấp dưỡng chất giúp nuôi sống và tái tạo mô sụn tại các khớp.
  • Điều chỉnh đáp ứng miễn dịch giúp bảo vệ các sợi Collagen Type 2 không bị phá hủy.

Việc duy trì cấu trúc xoắn ốc bộ 3 đẩy nhanh quá trình tái tạo các sợi Collagen trong sụn khớp. Ưu thế này của Collagen Type 2 không biến tính đã góp phần nâng cao hiệu quả trong quá trình phòng chống và điều trị các bệnh lý về xương khớp.

Hiệu quả vượt trội của Collagen 2 không biến tính so với Glucosamine

Glucosamine và Chondroitin là 2 chất tự nhiên có khả năng tái tạo sụn và bảo vệ xương khớp. Do đó, hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm đau và phòng ngừa viêm khớp, thoái hóa khớp chứa 2 dưỡng chất này.

Các nghiên cứu lâm sàng đã khẳng định rằng: Collagen 2 không biến tính hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với Glucosamine và Chondroitin trong việc cải thiện chức năng xương khớp khi so sánh dựa trên 3 tiêu chí:

Giảm căng cứng khớp

Trong khi Collagen Type 2 giúp giảm đến 33% tình trạng căng cứng cơ khớp thì Glucosamine và Chondroitin chỉ giảm 14%.

Giảm đau nhức

Đau nhức là triệu chứng cơ bản của các bệnh lý về xương khớp. Nếu dùng sản phẩm chứa Collagen 2 không biến tính giảm 40% thì Glucosamine và Chondroitin chỉ giảm 15% cảm giác đau nhức.

Mức độ ảnh hưởng của cơn đau

Dựa trên LEQUESNE – chỉ số đánh giá mức độ ảnh hưởng của cơn đau đối với các hoạt động hằng ngày như đi lại, đứng ngồi, mang vác…Collagen Type 2 không biến tính có thể giúp khống chế 20.1% ảnh hưởng của cơn đau, còn Glucosamine và Chondroitin chỉ giảm được 5.9% (cao gấp gần 4 lần).

– (Nguồn: International Journal of Medical Sciences 2009)

Một trang mới đã mở ra cho lĩnh vực điều trị các bệnh lý về xương khớp khi Viện Nghiên Cứu InterHealth (Mỹ) đã phát minh ra dưỡng chất sinh học thế hệ mới Collagen Type II – Nguồn cung cấp Collagen Type II không biến tính duy nhất trên thế giới. Và Jex chính là sản phẩm hỗ trợ phục hồi chức năng sụn khớp và phòng chống các bệnh xương khớp đầu tiên chứa Collagen Type II.

Collagen Type 2 có trong thực phẩm nào?

Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm có cơ chế rõ ràng và thành phần được kiểm chứng, giúp cung cấp Collagen 2 không biến tính qúy giá như Jex thì trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, chúng ta nên lưu ý một số thực phẩm có tác dụng tốt cho xương khớp như sau:

Kiwi

Vitamin C – Dưỡng chất tham gia trực tiếp vào giai đoạn tiền sản xuất Collagen. Đồng thời, vitamin C phối hợp với acid amin Glycine và Proline tạo ra Hydroxyproline – Một loại acid amin giúp đảm bảo cấu trúc bộ 3 xoắn ốc của Collagen.

Collagen Type 2 có trong Kiwi

Kiwi cung cấp vitamin C giúp thúc đẩy quá trình sản xuất Collagen

Chính vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như kiwi sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục và tái tạo các sợi Collagen trong sụn khớp. Bạn cũng có thể ăn các loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao khác như cam, quýt, dâu tây…

Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa hàm lượng lớn vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các chất oxy hóa – Tác nhân khiến sợi Collagen bị hư tổn. Cùng với đó, hạnh nhân còn là nguồn cung cấp khoáng chất đồng dồi dào – Vi khoáng thiết yếu cho quá trình tạo thành các sợi Collagen.

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A dồi dào mà vitamin A là dưỡng chất góp phần giúp sửa chữa và phục hồi sợi Collagen bị tổn thương. Bởi thế cho nên, bạn hãy bổ sung cà rốt vào khẩu phần ăn uống của mình để tăng cường Collagen nhé! Đừng lo lắng nếu không ăn được cà rốt bởi vitamin A còn có cả trong khoai lang, bí, mơ, dưa hấu…Bạn hoàn toàn có thể thay thế cà rốt bằng các loại củ quả này.

Rau có màu xanh đậm

Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình tái tạo Collagen như vitamin C, vitamin A và vitamin E, các loại rau xanh đậm gồm rau bina, rau cải xoắn, bông cải xanh còn chứa nhiều chất diệp lục. Chất diệp lục có tác dụng làm tăng Procollagen – Tiền thân của các sợi Collagen.

Bông cải xanh chữa collagen Type 2

Bông cải xanh chứa chất diệp lục làm tăng Procollagen – Tiền thân của các sợi Collagen

Tỏi

Tỏi rất giàu lưu huỳnh –  Một khoáng chất vi lượng giúp tăng cường tổng hợp và hỗ trợ ngăn chặn sự phá vỡ các sợi Collagen. Do đó, ăn tỏi sẽ có lợi cho việc cải thiện chất lượng và số lượng sợi Collagen trong khớp cũng như các bộ phận khác trên cơ thể.

Collagen Peptide là gì? Vai trò của Collagen Peptide đối với sức khỏe xương khớp

Bên cạnh Collagen Type 2, nếu bạn quan tâm về Collagen Peptide và vai trò của Collagen Peptide đối với xương khớp, đừng vội lướt qua nội dung dưới đây.

Collagen Peptide là gì?

Là dưỡng chất 100% tự nhiên do các nhà khoa học Mỹ phát minh bao gồm các acid amin, protein, không chứa chất béo và không chứa Carbohydrate nên có thể hấp thụ nhanh vào cơ thể, giúp giảm đau khớp nhanh chóng. Sau khi cơ thể hấp thụ, Collagen Peptide sẽ thúc đẩy sản xuất các chất nền quan trọng của sụn khớp là Collagen Type 2 và Aggrecan giúp phục hồi tổn thương và tái tạo khớp hiệu quả, từ đó duy trì các khớp xương chắc khỏe dài lâu.

Nuôi dưỡng sụn khớp

Collagen Peptide kích thích sản sinh Collagen Type 2

Vai trò của Collagen Peptide đối với sức khỏe xương khớp?

Đóng vai trò phục hồi những tổn thương của tế bào sụn, tế bào xương dưới sụn và thúc đẩy quá trình làm mới các sợi Collagen Type 2 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe cơ xương khớp:

Kích thích sản xuất Collagen Type 2 và Aggrecan

Collagen Type 2 và Aggrecan là những thành phần chính cấu tạo nên chất căn bản của sụn khớp vì có tác dụng kích thích sản xuất Collagen Type 2 và Aggrecan nên Collagen Peptide giúp tăng kết cấu sụn khớp và tăng tiết dịch khớp.

Kích thích tăng sinh tế bào xương dưới sụn

Tinh chất Collagen Peptide làm gia tăng tế bào xương giúp phục hồi mật độ khoáng chất của xương, giảm loãng xương và tăng sức bền của xương.

JEX thế hệ mới – Sự kết hợp của nhiều dưỡng chất chuyên biệt giúp xương khớp chắc khỏe

Nắm bắt được công dụng tuyệt vời của Collagen Peptide và Collagen Type 2, nhãn hàng JEX thế hệ mới đã nhanh chóng đưa dưỡng chất này vào trong sản phẩm, bổ sung thêm Eggshell Membrane để cải tiến thành phiên bản JEX thế hệ mới như hiện nay. Đây là sản phẩm bổ trợ xương khớp được các chuyên gia xương khớp hàng đầu khuyến nghị.

Kết quả nghiên cứu khoa học tại các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Pháp, Canada, Ý… đã cho thấy, các tinh chất trong JEX thế hệ mới tác động “trúng đích” vào cơ chế bệnh sinh của các bệnh xương khớp:

  • Phòng và giảm các triệu chứng viêm khớp, làm chậm thoái hóa khớp, tăng cường bảo vệ “hàng rào” màng hoạt dịch và sụn khớp cùng với tác động giảm các yếu tố tiền viêm như TNF-α, interleukin 1, interleukin 6, interferon gamma… Nhờ đó, ngăn chặn quá trình viêm tại khớp bảo vệ khớp một cách tốt nhất.

  • Giảm đau nhức và căng cứng xương khớp nhờ ngăn chặn không làm viêm tiến triển, giúp sụn khớp chuyển động êm trơn.

  • Thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn nhờ kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản (chất nền), tăng cường chất lượng dịch khớp.

Mỗi ngày, sử dụng 2 viên JEX thế hệ mới sẽ giúp tăng độ bền và dẻo dai cho hệ vận động. Vì quá trình lão hóa diễn ra hàng ngày, không ngừng nghỉ nên mọi người cần kiên trì uống JEX thế hệ mới theo đúng liệu trình để đạt được kết quả tối ưu.

Sản phẩm Jex thế hệ mới

JEX thế hệ mới hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, kháng viêm, bảo vệ và tái tạo sụn và xương dưới sụn chắc khỏe.

Để được hướng dẫn liều lượng và liệu trình sử dụng JEX thế hệ mới phù hợp, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline miễn cước 1800 556 889 để Chuyên viên y khoa tư vấn kỹ lưỡng.

Các bạn hãy thiết kế chế độ dinh dưỡng có những thực phẩm kể trên và kiên trì uống JEX thế hệ mới theo hướng dẫn của Chuyên gia Y khoa để duy trì và bảo vệ sức khỏe xương khớp vững chắc. Đừng quên tập luyện thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức mạnh cơ xương khớp bạn nhé.

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

15:05 07/09/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ