Đai đeo lưng có chữa được thoát vị đĩa đệm không ?

Trên thị trường hiện có những dụng cụ hỗ trợ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như các loại đai lưng, giường massage, máy kéo giãn cột sống. Những dụng cụ này giúp giảm đau cho bệnh nhân, tuy nhiên không thể thay thế phác đồ cải thiện của chuyên gia.

Đai đeo thắt lưng - chỉ nên dùng khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải ngồi lâu, di chuyển nhiều

Đai đeo lưng chữa thoát vị đĩa đệm

Đối với người bị thoát vị đĩa đệm vùng đốt sống lưng, trong trường hợp phải ngồi lâu hay di chuyển bằng mô tô, ô tô trên đường xóc cần phải đeo đai lưng chữa thoát vị đĩa đệm để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc đeo đai lưng chữa thoát vị đĩa đệm liên tục trong thời gian dài để đề phòng cơ lưng bị yếu đi, thậm chí bị teo do không được vận động.

Máy kéo giãn cột sống: Không phải bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nào cũng được phép dùng

Hiện nay, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm sẽ được kéo giãn cột sống bằng máy (thường là loại giường kéo giãn cột sống). Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng bệnh, chuyên gia sẽ cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục để đĩa đệm trở về vị trí cũ. Biện pháp này thường được kết hợp với vật lý trị liệu gồm xoa bóp, bấm huyệt, nắn chỉnh cột sống để đẩy đốt sống về vị trí ban đầu.
 
Máy kéo giãn cột sống thắt lưng

Tuy nhiên, dùng máy điều trị thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra biến chứng trong quá trình thực hiện. Điển hình là, nếu lực kéo tăng giảm quá nhanh có thể kích thích co cơ. Trường hợp lực kéo quá lớn trong thời gian dài có thể làm tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm, gây phù nề đĩa đệm, hậu quả là các cơn đau ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ tăng lên.

Lưu ý là, không phải bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nào cũng có thể được dùng máy điều trị thoát vị đĩa đệm dạng này. Máy chống chỉ định (không được dùng) với bệnh nhân có tổn thương và chèn ép tủy, bệnh ống tủy; lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng; bệnh loãng xương, tăng huyết áp; chấn thương cột sống có gãy xương biến dạng; viêm đa khớp dạng thấp; thoái hóa cột sống, bệnh viêm cột sống dính khớp...

Giường nằm Massage chỉ giảm đau tạm thời cho bệnh nhân  thoát vị đĩa đệm

Giường nằm massage lưng
 

Giường nằm massage hiện tại chủ yếu sử dụng tia hồng ngoại với tác dụng giảm đau cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Điểm hạn chế là chỉ giảm đau tạm thời, sau đó nếu không sử dụng, các cơn đau vẫn “ghé thăm”.

 
Tóm lại, giường massage, máy kéo giãn cột sống hay đai lưng chữa thoát vị đĩa đệm chỉ có vai trò hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế  phác đồ cải thiện của chuyên gia chuyên khoa.
 
Người bệnh cần hiểu nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm là do ngồi không đúng tư thế, bê nặng, đổi tư thế đột ngột… Vì vậy, cần hạn chế bê vác nặng, đồng thời sửa đổi tư thế khi làm việc và vận động cho đúng.
 
Bên cạnh đó, tập vật lý trị liệu và luyện tập thể dục thể thao với các môn phù hợp sẽ tăng cường sự dẻo dai của các cơ, từ đó giảm áp lực lên cột sống giúp bệnh nhân giảm triệu chứng đau. Đặc biệt, những tinh chất thiên nhiên có thể giúp tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn được đánh giá là bước tiến trong cải thiện thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh mau chóng bình phục.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp như: Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Eggshell, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… (có trong JEX thế hệ mới). Các tinh chất này có khả năng kích hoạt cơ chế tự sản sinh tế bào sụn, xương dưới sụn giúp hỗ trợ ổn định cấu trúc khớp hiệu quả từ bên trong. Đồng thời, hỗ trợ giảm đau nhờ ngăn chặn không làm viêm tiến triển.
 
Với những lợi ích thiết thực như vậy, JEX thế hệ mới được giới chuyên gia đánh giá là giải pháp chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tích cực trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý xương khớp, điển hình là thoái hóa khớp, viêm khớp hiện nay. 

JEX thế hệ mới là sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, do Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO nhập khẩu và phân phối độc quyền. Hiện nay, sản phẩm có bán tại hơn 25.000 nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng tại nhà thuốc gần nhà.

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

 
Bài viết khác

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì?

3 điều đặc biệt lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống giảm đau lưng, cổ

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ, chạy bộ, tập thể dục không?

Tập bài tập nào giúp giảm đau thoái hóa cột sống lưng hiệu quả

Các bài tập yoga hỗ trợ chữa thoái hóa đốt sống cổCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN