Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng tới khả năng sinh con không?

Thoát vị đĩa đệm liên tục gây ra các cơn đau nhức ở vùng cột sống cổ, thắt lưng, cơn đau thậm chí có thể lan sang cả những bộ phận khác như đầu, bả vai, cánh tay hoặc chân làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt. Vì vậy, phụ nữ bị thoát vị đĩa đệm thường băn khoăn không biết có nên sinh con không khi mà sức khỏe và sinh hoạt ít nhiều đã bị ảnh hưởng?

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể sinh con

Thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và phụ nữ, cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai có thể người phụ nữ sẽ mệt mỏi, đau nhức phần cột sống nhiều hơn so với những người không mắc bệnh, vì sao lại thế?
Thoát vị đĩa đệm có nên có bầu
Phụ nữ mang thai bị  thoát vị đĩa đệm có thể sẽ đau lưng nhiều hơn so với những người khỏe mạnh.
Khi mang bầu, thai nhi càng lớn thì trọng lượng cơ thể càng tăng làm gia tăng áp lực lên cột sống, đặc biệt là phần lưng. Vì thế một người phụ nữ khỏe mạnh khi mang thai cũng thường bị đau nhức, mỏi lưng mỗi khi đi lại, thậm chí khi ngồi, nằm nghỉ ngơi. Nếu mẹ bầu bị bệnh thoát vị đĩa đệm, cột sống lại càng yếu hơn vì một phần chịu sức nặng của việc tăng cân, phần khác do có sự hư hại của sụn và xương dưới sụn khiến bao xơ đĩa đệm dễ bị rách, nhân nhầy tràn ra chèn ép các dây thần kinh xung quanh cột sống khiến cho tình trạng đau nhức càng thêm nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này, trước khi mang thai, bệnh nhân cần kiểm soát tốt bệnh thoát vị đĩa đệm, tìm cách gia tăng sức mạnh và sự dẻo dai cho cột sống.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trướckhi mang thai

  • Tập vật lý trị liệu: Nếu có thời gian, bạn hãy đến những bệnh viện lớn có khoa vật lý trị liệu hoặc các trung tâm uy tín để được hướng dẫn  những bài tập có lợi cho cột sống.

  • Hạn chế các tư thế gập người, mang ba lô, túi xách nặng: Người bị thoát vị đĩa đệm nói chung cần hạn chế lao động nặng, thậm chí không nên đeo balo, túi xách quá nặng trên lưng, vai; tránh các động tác xoắn, vặn người quá mức có thể làm tổn thương cột sống.

  • Ăn uống đa dạng, đủ chất: Người bệnh cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng, sức khỏe chống chọi với bệnh.

  • Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho sụn khớp có trong JEX thế hệ mới, giúp hỗ trợ giảm đau, ngăn viêm, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, cho khớp chắc khỏe toàn thân. Lưu ý, JEX thế hệ mới nói riêng và các sản phẩm bổ khớp khác nói chung không được khuyên dùng cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Do đó, các chị em chỉ nên sử dụng JEX thế hệ mới trước khi mang thai hoặc sau khi cai sữa bé.

Trong thời gian mang thai cần lưu ý:
  • Không tự ý dùng các loại thuốc giảm đau, các bài thuốc cải thiện bệnh theo kiểu dân gian truyền miệng.
  • Bên cạnh việc kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ, bạn cũng cần thăm khám bệnh thoát vị đĩa đệm để có được sự hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia chuyên khoa.
18:18 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ