Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng ngừa

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng lao động và tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, đĩa đệm sẽ được bảo tồn tối đa, nhờ đó cột sống cổ sẽ giảm đau nhức và cử động bình thường. 


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Cột sống cổ được tạo nên bởi 7 đốt sống, kí hiệu từ C1 đến C7. Giữa các đốt sống cổ sẽ có một đĩa đệm (trừ C1-C2 không có đĩa đệm) để kết nối các đốt sống với nhau, vừa giúp ổn định cổ, vừa cho phép cổ xoay cử động linh hoạt từ trái sang phải và uốn cong về phía trước hoặc ra sau. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, khi nào đĩa đệm cột sống cổ rơi vào tình trạng thoát vị?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay còn gọi là còn gọi là “vỡ đĩa đệm” hoặc “trượt đĩa đệm”, xảy ra khi phần nhân nhầy (giống như gel) nằm bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài do vết rách hoặc nứt trên thành đĩa cứng (vòng xơ bao bọc bên ngoài đĩa đệm). Nhân nhầy tràn ra ngoài gây kích ứng lên dây thần kinh cột sống, gây ra hiện tượng đau mỏi, tê bì… khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và lao động. 

Các vị trí thoát vị đốt sống cổ thường gặp

Thoát vị đĩa đệm cổ thường xảy ra nhất ở các vị trí đốt sống C4-C5, C5-C6 và C6-C7. Tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị, phần cổ và các bộ phận chịu ảnh hưởng sẽ xuất hiện những triệu chứng đặc trưng riêng. 

1. Thoát vị đĩa đệm C4-C5

Nếu đĩa đệm giữa đốt sống C4-C5 thoát vị, người bệnh thường cảm thấy yếu và đau ở cơ delta và khắp vai. Một số bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ran và tê khi bị thoát vị đĩa đệm C4-C5, nhưng trường hợp này không phổ biến.

2. Thoát vị đĩa đệm C5-C6

Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống C5-C6 của cột sống có thể gây yếu cơ bắp tay và cơ duỗi cổ tay, đồng thời xuất hiện cơn đau, tê và ngứa ran lan rộng đến ngón tay. Bên cạnh đó, thoát vị đĩa đệm C5-C6 còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát đầu, mắt, tai và tuyến giáp, thế nên người bệnh có thể gặp phải tình trạng suy nhược, các vấn đề về thị lực...

3. Thoát vị đĩa đệm C6-C7

Hai đốt sống C6 và C7 đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống cột sống, giữ cho cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Do đó, khi đĩa đệm giữa đốt sống C6-C7 bị thoát vị sẽ làm suy yếu cột sống và gây đau, tê bì từ cổ đến chân. 

Mặc dù đĩa đệm ở 3 vị trí này dễ bị thoát vị hơn, nhưng cũng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thoát vị đĩa đệm ở giữa đốt sống C3-C4. Vậy nên, để xác định chính xác vị trí đĩa đệm cột sống cổ bị thoát vị, bác sĩ cần tiến hành các bước thăm khám và chụp phim kỹ lưỡng. 

Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Quá trình tiến triển của thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nói riêng được chia thành 4 giai đoạn. Mức độ thoát vị địa đệm sẽ tăng dần theo từng giai đoạn, thế nên càng điều trị sớm, hiệu quả bảo tồn đĩa đệm càng cao. 

 • Giai đoạn 1: Phồng đĩa đệm

Lúc này, đĩa đệm bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Các vết nứt nhỏ đã xuất hiện trên vòng xơ, nhưng nhân nhầy vẫn được giữ nguyên bên trong đĩa đệm. Ở giai đoạn này, người bệnh chưa nhận thấy các triệu chứng đau mỏi hoặc tê bì. 

 • Giai đoạn 2: Rách một phần vòng xơ

Một phần của vòng xơ bị rách, khiến nhân nhầy bên trong bắt đầu tràn ra ngoài, làm phình to đĩa đệm. Tuy nhiên, mức độ thoát vị ở giai đoạn này chưa ảnh hưởng đến chức năng của cột sống và người bệnh cũng chưa cảm nhận cơn đau rõ rệt.  

 • Giai đoạn 3: Rách toàn phần vòng xơ

Nhân nhầy thoát ra ngoài nhiều hơn tạo ra điểm lồi bên ngoài vòng xơ, chèn ép lên dây thần kinh. Vì vậy, ở giai đoạn 3 của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh đã nhận thấy rõ cơn đau và biểu hiện tê mỏi ở cổ, vai, gáy. .

 • Giai đoạn 4: Sa nhân đĩa đệm

Trong giai đoạn này, các mảnh vỡ của nhân nhầy và bao xơ có thể tách ra khỏi đĩa đệm, đè lên dây thần kinh cũng như mô mềm quanh cột sống cổ, gây đau nhức dữ dội. Cơn đau dai dẳng không chỉ làm giảm chức năng cử động của cột sống cổ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống cột sống của cơ thể, khiến người bệnh không thể làm việc và sinh hoạt như bình thường. 

Đĩa đệm bị thoát vị

Phần nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ đè lên dây thần kinh gây đau, tê và mỏi cổ, vai, cánh tay

Chính vì những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 không rõ ràng, thế nên nhiều bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi mức độ thoát vị đã chuyển sang giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4. Đó là lý do mọi người cần thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể tầm soát nguy cơ thoát vị đĩa đệm sớm, hạn chế tối đa tổn thương và bảo vệ cột sống cổ vững chắc.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Dưới đây là một số hình ảnh mô tả vị trí đĩa đệm giữa các đốt sống cổ cũng như vị trí đĩa đệm dễ bị thoát vị giúp mọi người dễ dàng hình dung.

Vị trí đĩa đệm cổ

Đĩa đệm là phần đệm lót giữa hai đốt sống cổ, giúp giảm áp lực và hỗ trợ các cử động xoay cho cột sống cổ

 

Vị trí đĩa đệm cổ thoát vị

Đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống C6-C7 là một trong những vị trí dễ bị thoát vị nhất

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Triệu chứng đặc trưng nhất của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là đau cổ. Nếu đĩa đệm thoát vị nặng đè lên dây thần kinh sẽ gây ra những triệu chứng khác, bao gồm:

 • Đau gần hoặc giữa hai xương bả vai.

 • Cơn đau lan rộng đến cánh tay và đôi khi là bàn tay, thậm chí là các ngón tay.

 • Mức độ đau tăng lên khi cúi hoặc xoay cổ.

 • Tê hoặc ngứa ran vai, cánh tay và có thể lan xuống các ngón tay. 

 • Cánh tay hoặc bàn tay trở nên yếu hơn.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu điểm thoát vị đè lên tủy sống, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như:

 • Đi loạng choạng hoặc dễ vấp ngã.

 • Ngứa ran hoặc cảm giác như châm chích chạy dọc cơ thể xuống chân.

 • Biên độ vận động của cánh tay và bàn tay suy giảm.

 • Mất thăng bằng và khả năng phối hợp cơ thể.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ ở mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và mức độ thoát vị. Nếu thức dậy với cơn đau cổ, vai, gáy bất thường, không liên quan đến tư thế ngủ hoặc chấn thương cổ thì bạn nên cảnh giác với nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Việc biết nguyên nhân gây bệnh là gì sẽ giúp chúng ta chủ động phòng ngừa và điều trị đúng cách. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, không có một nguyên nhân cụ thể bởi bệnh xảy ra do sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

1. Tuổi tác

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng sẽ bị lão hóa, suy giảm chức năng theo năm tháng và đĩa đệm cột sống cổ không nằm ngoài quy luật đó. Vậy nên, từ sau 30 tuổi, đĩa đệm trở nên khô và kém dẻo dai hơn. Điều này khiến đĩa đệm dễ bị thoát vị khi chúng ta cử động cột sống cổ.  

2. Căng thẳng quá mức

Nếu nhấc một vật quá nặng hoặc xoay/vặn phần thân trên quá mạnh có thể gây căng thẳng quá mức lên cột sống cổ, từ đó gia tăng áp lực lên đĩa đệm, làm hỏng đĩa đệm. Bên cạnh đó, việc thay đổi chuyển động cổ đột ngột trong sinh hoạt, vui chơi hoặc lao động cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

3. Vận động sai tư thế 

Ngồi trong tư thế nghiêng cổ sang một bên hoặc cúi gập cổ xuống bàn để ngủ có thể khiến các đốt sống dồn áp lực nhiều hơn lên đĩa đệm. Hậu quả của vận động sai tư thế không chỉ đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống mà còn gây thoát vị đĩa đệm cổ.

4. Thừa cân/ béo phì

Cột sống đóng vai trò như trụ nhà, nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể. Trọng lượng cơ thể càng lớn, áp lực dồn lên cột sống càng cao, làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Cột sống cổ tưởng như tách biệt khỏi đoạn cột sống lưng, nhưng chúng vẫn là một phần của trụ cơ thể, thế nên đĩa đệm cột sống cổ có thể bị tổn thương nếu cân nặng của cơ thể vượt chuẩn.

5. Chấn thương cột sống cổ

Những chấn thương ở cổ như gãy xương, đứt dây chằng… làm suy yếu cấu trúc cột sống cổ, khiến đĩa đệm phải gánh chịu lực tác động lớn hơn. Do đó, chấn thương cũng được xếp vào danh sách những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.  

6. Hút thuốc

Chuyên gia cho hay, hóa chất độc hại trong thuốc lá có thể làm giảm lượng oxy cần thiết cung cấp đến đĩa đệm cột sống. Thiếu oxy khiến đĩa đệm giảm khả năng đàn hồi, làm tăng nguy cơ thoát vị theo thời gian.

Nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cổ

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn liên quan đến các yếu tố như di truyền, ăn uống thiếu dưỡng chất, làm việc quá sức… Người bệnh có thể bị thoát vị đĩa đệm bởi một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau,

Đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Ai cũng có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ, nhưng dựa vào nguyên nhân gây bệnh, chúng ta có thể biết được nhóm đối tượng nguy cơ cao, cụ thể: 

 • Những người từ 30-50 tuổi.

 • Người làm công việc phải khuân vác nặng hoặc ngồi liên tục nhiều giờ như dân văn phòng.

 • Người thừa cân/ béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 trở lên).

 • Người phải liên tục thực hiện các chuyển động xoay/vặn người, điển hình là vận động viên thể thao.

 • Người thường xuyên hút thuốc lá.

 • Người có cha mẹ bị thoát vị đĩa đệm.

Không chỉ riêng nhóm nguy cơ cao, tất cả chúng ta đều cần chủ động chăm sóc và bảo vệ cột sống cổ từ sớm để giảm thiểu tối đa rủi ro thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm khỏe mạnh là điều kiện để duy trì cột sống vững chắc, giúp cơ thể cử động trơn tru và linh hoạt.

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cổ 

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ tương tự thoái hóa cột sống rất khó để ngăn ngừa hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm rủi ro bằng cách thực hiện lối sống khoa học thông qua những lưu ý cụ thể sau:

 • Ngồi và vận động đúng tư thế (giữ thẳng cổ, hạn chế xoay/vặn cổ đột ngột và quá mạnh…). 

 • Không hút hoặc ngừng hút thuốc bởi thuốc lá có thể làm suy yếu đĩa đệm, khiến chúng dễ bị vỡ.

 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức mạnh cho cột sống.

 • Ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình tái tạo đĩa đệm cột sống.

 • Kiểm soát cân nặng ở mức lý tưởng, nếu thừa cân cần thực hiện kế hoạch giảm cân càng sớm càng tốt.

 • Nếu làm công việc phải ngồi liên tục nhiều giờ nên trang bị gối kê cổ và đứng lên thư giãn cổ vai gáy sau mỗi 30 phút. 

 • Bổ sung sớm các dưỡng chất có khả năng hỗ trợ phục hồi và bảo vệ khớp cột sống cổ chắc khỏe như nhóm tinh chất thiên nhiên có trong sản phẩm JEX thế hệ mới, bao gồm: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide thủy phân, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… Khi cột sống cổ khỏe mạnh, cử động linh hoạt sẽ giúp làm giảm áp lực lên các đĩa đệm, từ đó hỗ trợ phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả hơn. 

Jex cải thiện thoát vị đĩa đệm cổ

Bổ sung dưỡng chất từ JEX thế hệ mới giúp hỗ trợ duy trì cột sống vững chắc, giảm thiểu áp lực lên đĩa đệm

Lưu ý: Nếu cơn đau bất thường xuất hiện ở cổ kéo dài và lặp lại với mức độ đau tăng dần, mọi người nên đến bệnh viện thăm khám. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống cổ

 Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nguy hiểm không? 

Mức độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm cổ không chỉ được đánh giá qua cơn đau, khả năng cử động cổ, mà còn phải đề cập đến những hệ lụy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của căn bệnh này, chẳng hạn:  

 • Hội chứng chèn ép tủy sống.

 • Cản trở lưu thông máu lên não, gây thiếu máu não. 

 • Hẹp ống cột sống cổ. 

 • Phần đĩa đệm thoát vị đè lên tủy sống.

Những biến chứng này có thể dẫn đến nguy cơ yếu cơ, liệt chi vĩnh viễn và thậm chí tử vong. Vậy nên, mọi người tuyệt đối không nên chủ quan với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. 

Khi nào người bệnh nên đến gặp bác sĩ?

Thoát vị đĩa đệm cổ không được điều trị kịp thời sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu vẫn có các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ sau 4 đến 6 tuần chăm sóc kỹ càng tại nhà. Trường hợp xuất hiện các vấn đề dưới đây, cần đến bệnh viện thăm khám ngay lập tức:

 • Cơn đau cản trở công việc và sinh hoạt hàng ngày.

 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

 • Ngứa ran, tê hoặc mất sức ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân.

 • Gặp khó khăn khi đứng hoặc đi lại.

Phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp kiểm soát quá trình thoát vị, bảo toàn sự nguyên vẹn của đĩa đệm. Nếu trì hoãn, bệnh chuyển biến sang giai đoạn 3 hoặc 4 sẽ rất khó để phục hồi đĩa đệm, đôi khi phải dùng đến biện phẫu thuật để loại bỏ phần đĩa đệm sa trễ, chèn ép lên tủy sống và dây thần kinh.

Cách chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các bước chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được thực hiện tuần tự từ khám lâm sàng đến cận lâm sàng nhằm xác định những triệu chứng người bệnh đang gặp có phải là do đĩa đệm bị thoát vị gây ra không. Đồng thời, kết quả chẩn đoán sẽ giúp bác sĩ biết được vị trí đĩa đệm thoát vị để can thiệp chính xác. 

1. Thông tin bệnh sử

Trước tiên, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân để nắm bắt được những thông tin cần thiết cho quá trình chẩn đoán gồm: Thời điểm xuất hiện các triệu chứng bất thường; các yếu tố làm giảm nhẹ hoặc trầm trọng thêm các triệu chứng; chấn thương cột sống cổ trước đó; thói quen vận động và tư thế ngồi; bệnh lý đang điều trị và loại thuốc đang sử dụng...

2. Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá phạm vi chuyển động cổ bằng cách hướng dẫn người bệnh thực hiện các động tác kéo giãn tối đa và xoay tròn cổ. Khả năng cử động cổ và mức độ đau nhức sẽ là căn cứ để bác sĩ kết luận mức độ thoát vị đĩa đệm.

3. Chẩn đoán hình ảnh

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thu được từ công nghệ chẩn đoán hình ảnh cho phép bác sĩ nhìn rõ vị trí đĩa đệm bị thoát vị, cấu trúc cột sống cổ và những mô mềm chịu ảnh hưởng bởi phần đĩa đệm thoát vị…  

 • Chụp X-quang: Kỹ thuật thường được thực hiện đầu tiên là chụp X-quang. Hình ảnh X-quang cung cấp cái nhìn tổng thể về cột sống cũng như sự hiện diện của bất kỳ thay đổi nào của đĩa đệm và đốt sống. Nếu hình ảnh này cho thấy một vết nứt cấp tính ở đĩa đệm, bác sĩ cần phải chụp cắt lớp vi tính (Scan CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). 

 • CT Scan: Hình ảnh chụp cắt lớp giúp bác sĩ thấy rõ cấu trúc xương của cột sống và phần đĩa đệm bị thoát vị. Đặc biệt, ở những bệnh nhân không thể hoặc không đủ điều kiện để chụp MRI, CT Scan có thể được sử dụng như một phương pháp thay thế để thu hình ảnh đĩa đệm thoát vị.

 • MRI: Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ không chỉ cho thấy hình ảnh đĩa đệm thoát vị, mà còn chỉ ra những bất thường ở cấu trúc mô mềm và dây thần kinh bị đĩa đệm thoát vị chèn ép. Nhờ đó, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh lý. 

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cổ

Hình ảnh chụp chiếu giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí đĩa đệm bị thoát vị

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể áp dụng thêm phương pháp xét nghiệm chẩn đoán điện cơ nếu triệu chứng thoát vị đĩa đệm không rõ ràng để loại trừ những nguyên nhân khác. Mọi người khi có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ nên đến bệnh viện uy tín để được thăm khám và chẩn đoán bằng những máy móc hiện đại, đảm bảo độ chính xác cao.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm nội xốp là một dạng hiếm gặp của thoát vị đĩa đệm nhưng rất khó chẩn đoán bởi thường không tạo ra các thay đổi bên ngoài đĩa đệm. Khi gặp tình trạng này,...
Chi tiết

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Sau khi đánh giá mức độ thoát vị đĩa đệm cổ cũng như tình trạng cột sống cổ, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp bệnh nhân thoải mái vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống. Dưới đây là các phương pháp đang được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm nói chung, mọi người có thể tham khảo:

1. Điều trị không phẫu thuật

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị bảo tồn, không cần can thiệp phẫu thuật. Quá trình này là sự kết hợp giữa chế độ sinh hoạt khoa học và các giải pháp sau:

 • Dùng thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và steroid. Một số bệnh nhân bị co thắt cơ, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giãn cơ. 

 • Tiêm steroid: Thuốc sẽ được tiêm vào khoang ngoài màng cứng của cột sống giúp giảm đau nhanh. Tiêm steroid thường được thực hiện kết hợp với liệu pháp vật lý trị liệu hoặc chương trình tập thể dục tại nhà.

 • Vật lý trị liệu: Mục tiêu của vật lý trị liệu là giúp người bệnh có thể thực hiện các cử động ở cổ một cách trơn tru và ngăn ngừa chấn thương cổ. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bệnh nhân về tư thế, kỹ thuật nâng đồ vật và chuyển động cổ. Song song đó là các bài tập tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai cho cột sống cổ.

 • Liệu pháp hỗ trợ khác: Một số liệu pháp như châm cứu, bấm huyệt, yoga, thiền… cũng hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau và cải thiện sức khỏe tổng thể. Đồng thời, tránh làm đĩa đệm tổn thương thêm, mọi người nên thực hiện các liệu pháp này dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của chuyên gia. 

2. Điều trị phẫu thuật

Khi các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tiếp tục tiến triển hoặc không được cải thiện bằng điều trị bảo tồn, bác sĩ buộc phải lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Dựa vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và nguyện vọng của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn một trong các kỹ thuật phẫu thuật dưới đây:

Phương pháp phổ biến nhất để phẫu thuật đĩa đệm cổ là phía trước (phía trước cổ). Phương pháp tiếp cận sau (từ phía sau) có thể được thực hiện nếu bạn cần giải nén cho các tình trạng khác như hẹp.

 • Phẫu thuật đĩa đệm phía trước hoặc sau cổ: Bác sĩ sẽ mở một đường mổ nhỏ ở phía trước hoặc sau cổ để tiếp cận đĩa đệm bị thoát vị. Phần đĩa đệm bị vỡ, đè lên dây thần kinh được loại bỏ. Sau khi loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị, không gian trống của đĩa đệm có thể được lấp đầy bằng xương nhân tạo.

 • Hợp nhất các đốt sống cổ: Bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn đĩa đệm hư hỏng, rồi hợp nhất hai đốt sống để tạo thành một khối xương vững chắc. Những vật liệu kim loại và đinh vít sẽ được sử dụng để cố định các đốt sống trong quá trình hợp nhất. 

 • Thay thế đĩa đệm nhân tạo: Sau khi cắt bỏ đĩa đệm, một thiết bị gọi là đĩa đệm nhân tạo sẽ được đưa vào khoảng giữa hai đốt sống. Đĩa đệm nhân tạo được làm bằng kim loại và nhựa, thay thế vai trò của đĩa đệm thật đã loại bỏ, giúp duy trì chuyển động của cổ cho bệnh nhân.

 • Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu: Bác sĩ phẫu thuật sử dụng máy nội soi hoặc kính hiển vi để loại bỏ đĩa đệm bị vỡ thông qua một vết mổ nhỏ. Kỹ thuật này ít gây tổn thương cơ hơn so với phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm truyền thống.

Thoát vị đĩa đệm nên ăn và nên kiêng ăn gì

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì là việc bạn cần chủ động tìm hiểu để cung cấp những dưỡng chất thiết yếu, giúp quá trình phục hồi đĩa đệm bị hư hại diễn ra thuận lợi và...
Chi tiết

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể. Vì lẽ đó, mọi người nên chủ động chăm sóc cột sống từ sớm bằng lối sống lành mạnh, bổ sung các dưỡng chất nuôi dưỡng khớp từ bên trong như trong JEX thế hệ mới và thăm khám xương khớp định kỳ để giảm thiểu nguy cơ thoát vị đĩa đệm.
Bài viết khác

Chấn thương cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng thường gặp

TOP 8 bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 dễ thực hiện, hiệu quả cao

10 cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5 an toàn, phổ biến hiện nay

2 tư thế ngủ cho người đau vai gáy, cải thiện cơn đau hiệu quả

Đốt sống cổ bị lồi (phình): Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục

13 bài tập chữa cong vẹo cột sống tại nhà hiệu quả bất ngờCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN