Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt trong cải thiện thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình dùng thuốc cải thiện thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp Đông y để giúp giảm đau cột sống. Trong đó, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt mang lại một số hiệu quả tích cực nhưng cần phải được thực hiện đúng cách.

Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt hỗ trợ giảm đau xương khớp

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp sử dụng kim châm vào các huyệt đạo ở phần cột sống để kích thích khí huyết lưu thông, qua đó giúp giảm đau. Tuy nhiên, việc thực hành châm cứu cần phải hết sức chuẩn xác, đúng huyệt, nếu châm cứu sai cách có thể đâm thẳng vào bao xơ của khối thoát vị khiến cho bệnh càng thêm nặng, nguy hiểm hơn kim châm vào các dây thần kinh ở cột sống có thể dẫn đến liệt, teo cơ…

Mặt khác, kim dùng để châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm cần đảm bảo được khử trùng hoặc được thay mới ở mỗi lần sử dụng, đặc biệt là không dùng chung kim với bệnh nhân khác nhằm tránh nguy cơ mắc một số bệnh lây nhiễm.

Châm cứu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Châm cứu sai cách có thể dẫn đến liệt, teo cơ.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là liệu pháp sử dụng ngón tay, bàn tay để tác động lên các huyệt, da thịt, gân khớp của người bệnh giúp làm giãn mạch, tăng cường khả năng lưu thông máu từ đó góp phần chống viêm, giảm phù nề. Đối với hệ cơ xương khớp, xoa bóp, bấm huyệt cải thiện tình trạng co cứng cơ, gân, dây chằng giúp khớp dẻo dai, linh hoạt. Tuy nhiên, với người bị thoát vị đĩa đệm hoặc đang có các vấn đề ở cột sống nếu thao tác quá mạnh, có thể làm ảnh hưởng đến độ vững của cột sống, thậm chí có thể làm gãy khung sau của đốt sống dẫn đến nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao.

Để châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao, người bệnh chỉ nên đến bệnh viện hoặc các viện y học cổ truyền đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Ngoài phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu, người bệnh cần tránh lao động quá mức nhằm hạn chế gia tăng áp lực lên cột sống vốn đang bị tổn thương; đồng thời cần duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất; tránh tăng cân và thường xuyên tập các bài tập phù hợp để giúp cột sống khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt. Đặc biệt, người bị thoát vị đĩa đệm cần chủ động cung cấp các dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp để giúp làm chậm quá trình thoái hóa cột sống – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thoát vị đĩa đệm.

Cải thiện thoát vị đĩa đệm đúng cách

Nuôi dưỡng sụn khớp, đẩy lùi thoát vị đĩa đệm

Để kiểm soát, làm chậm quá trình thoát vị đĩa đệm hữu hiệu, người bệnh cần phối hợp phác đồ điều trị chuyên sâu của bác sĩ với chế độ chăm sóc xương khớp khoa học bao gồm tập vật lý trị liệu điều độ, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Cùng với đó, người bệnh cũng nên tăng cường dưỡng chất chuyên biệt có tác dụng giảm đau, giảm viêm như Chondroitin Sulfate, White Willow Bark (chiết xuất từ vỏ cây liễu), Eggshell Membrane (chiết xuất từ màng vỏ trứng), Turmeric Root (chiết xuất từ nghệ) và thúc đẩy phục hồi, tái tạo sụn khớp như Collagen Type II, Collagen Peptide.

Những dưỡng chất này khi kết hợp với nhau trong JEX thế hệ mới tạo ra cơ chế ức chế yếu tố gây viêm và tác động trực tiếp lên tế bào sụn khớp, giúp giảm đau và tăng cường độ vững chắc cho khớp, từ đó làm chậm thoái hóa đốt sống cổ một cách an toàn và hiệu quả.

18:02 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ