Nguy cơ loãng xương ở tuổi mãn kinh

Xương giúp cơ thể chống đỡ khi di chuyển, hoạt động. Xương phát triển mạnh nhất vào tuổi 25. Sau tuổi 40 khối lượng xương giảm dần 1% mỗi năm. Loãng xương xảy ra khi khối lượng xương giảm làm xương yếu, xốp, dễ gãy.

Nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người mãn kinh

Loãng xương là “ bệnh dịch thầm lặng” vì ít hoặc không có triệu chứng, khó nhận biết, khi biết thì đã quá muộn vì đã có biến chứng gãy xương. Dự báo đến năm 2050, trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người gãy cổ xương đùi do loãng xương, 51% thuộc các nước châu Á trong đó có Việt Nam, nơi khẩu phần ăn còn thiếu can-xi và việc chẩn đoán, cải thiện tích cực loãng xương còn khó khăn.

Ở phụ nữ, đến tuổi mãn kinh, lượng Estrogen giảm, khối lượng xương giảm rất nhanh gây ra tình trạng loãng xương vào tuổi 60-65 (loãng xương sau mãn kinh). Ngoài ra, sau 40 tuổi khối lượng xương giảm 1% mỗi năm, do đó đến tuổi 70-75 thì nam cũng như nữ đều bị tình trạng loãng xương (loãng xương già), đó là quá trình sinh lý chung cho tất cả mọi người.

Tập luyện phòng ngừa và cải thiện loãng xương

 

Khi khối lượng xương giảm gây đau ở những vùng xương xốp (cột sống, xương chậu), có thể làm vóc dáng thấp đi, nhỏ lại, lưng còng, chân cong, hoạt động hàng ngày  giảm. Khi khối lượng xương giảm 30% trở lên, khả năng chống đỡ của xương rất kém gây gãy xương chỉ sau va cham nhẹ, có khi không ngã mà gãy. Gãy xẹp xương sống xảy ra nhiều nhất, kế đến là gãy đầu trên xương đùi. Các loại gãy xương trên đều là gãy của xương loãng, nhiều mảnh, khó lành và tổng trạng người bệnh kém nên chi phí cải thiện rất cao. Do đó quan trọng hơn là phòng ngừa loãng xương.

Để phòng ngừa phải loại bỏ những yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ có thể loại bỏ được thuộc về lối sống, dinh dưỡng và phương pháp tập luyện. Còn những yếu tố thuộc về giới tính giống dân và di truyền thì không thể thay đổi được.

Nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi

Về lối sống: phải bỏ rượu, cà phê, thuốc lá, tránh những loại thuốc dễ dẫn đến  loãng xương như corticoid.

Về ăn uống, thức ăn có nhiều calcium là sữa và chế phẩm từ sữa. Trước đây đa số người Việt Nam ít uống sữa, nên khi uống sữa có tình trạng đầy bụng khó tiêu do thiếu men tiêu hóa sữa. Đối với những trường hợp này cần phải tập uống sữa từ ít đến nhiều để hệ tiêu hoá phục hồi men tiêu hoá sữa.

Ngoài ra, thức ăn như cá cả xương, cua đồng, ốc, tép, tôm, các loại mè, đậu nành, đậu hủ, rau cải, bồ ngót… có thể cho một lượng calcium tương đối đầy đủ. Nếu ăn thừa protein động vật (thịt, cá…) có thể làm giảm hấp thu calcium. Nên khẩu phần ăn cần đủ đạm mà không dư thừa. Quan trọng nhất là bảo đảm đủ nhu cầu calcium suốt quá trình phát triển của trẻ từ nhỏ cho đến trưởng thành, để đạt được khối lượng xương khá cao khi còn trẻ, khi đến tuổi già sự giảm khối lượng xương tự nhiên về sinh lý không quá nhiều, hạn chế tình trạng gãy xương do loãng xương.

Sự thiếu hụt canxi trong khẩu phần là một nguyên nhân ảnh hưởng đến tầm vóc của thanh thiếu niên và tình trạng loãng xương ở người lớn gây nhức khớp , đau lưng, còng lưng, hư răng, răng rụng sớm.

Tuy nhiên, không chỉ loãng xương mới khiến phụ nữ khốn đốn vì đau xương khớp, bước vào độ tuổi trung niên, quá trình thoái hóa khớp ở phụ nữ có thể đến sớm hơn so với nam giới. Dưới áp lực tăng cân do tuổi tác, sinh đẻ, làm việc thường xuyên…, sụn khớp và xương dưới sụn tại các tổ chức khớp dễ bị tổn thương và hư hại. Gây ra các triệu chứng đau, cứng khớp gia tăng theo thời gian

Rõ ràng, sụn khớp và xương dưới sụn đóng một vai trò khá quan trọng trong tiến hình này, nếu cả 2 thành phần này được nuôi dưỡng, chăm sóc “chu đáo” có thể giúp làm chậm thoái hóa và loãng xương cùng lúc hiệu quả.

Trải qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã tinh chiết thành công sản phẩm JEX thế hệ mới có tác dụng bảo vệ xương khớp một cách toàn diện. Với hàng loạt các tinh chất quý như: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… JEX thế hệ mới một mặt kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản giúp tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, mặt khác giúp ngăn chặn việc sản sinh các yếu tố tiền viêm, giúp xương khớp hoạt động một cách trơn tru, hỗ trợ giảm đau khi vận động.

Sản phẩm Jex thế hệ mới

 JEX thế hệ mới chứa nhiều tinh chất thiên nhiên, giúp bảo vệ sụn khớp hiệu quả.

 
Bài viết khác

Hướng dẫn cách bổ sung canxi cho người cao tuổi phòng loãng xươngCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN