Chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần thực hiện những điều quan trọng sau đây để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi chức năng, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi nằm viện

– Trong 24 giờ sau mổ, người bệnh nên nằm tại giường, hạn chế vận động, tuyệt đối không xoắn, vặn cơ thể.
– Trong 2 ngày đầu, việc đại tiểu tiện nên được thực hiện tại chỗ dưới sự trợ giúp của người thân.
– Từ ngày thứ 3, bệnh nhân có thể đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng với sự giúp đỡ của y tá, người nhà, nhưng cần lưu ý:
  • Khi đứng lên: Trong khi người bệnh vẫn đang ở tư thế nằm thì co chân lại, nghiêng người sang một bên, chống hai tay xuống giường đẩy người ngồi dậy, hai chân bước xuống giường rồi đứng thẳng lên.
  • Khi nằm xuống: Làm ngược lại với tư thế đứng – ngồi xuống giường, nghiêng người sang một bên và từ từ đặt lưng xuống, duỗi thẳng chân.
– Trong 4 ngày đầu, người bệnh tuyệt đối không nên đứng, ngồi quá lâu ở một tư thế.
– Về dinh dưỡng, khi bệnh nhân đã “xì hơi” thì có thể ăn uống được rồi. Tuy nhiên, người bệnh nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo nấu với thịt bằm, súp , canh xương hầm củ…,  tránh những thức ăn cứng, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu.
Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm
Bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên nằm thẳng, không nâng giường quá cao làm tăng áp lực lên cột sống.

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm tại nhà

– Nên nghỉ làm ở nhà tĩnh dưỡng trong vòng 1 tháng để hạn chế tác động xấu đến cột sống trong quá trình đi lại, làm việc.
– Đeo nẹp cổ hoặc lưng (tùy vị trí mổ) để cố định và giảm lực tác động lên vùng cột sống vừa phẫu thuật. Thời gian đeo nẹp thường là 3 tháng, có thể tháo nẹp khi ngủ, nghỉ ngơi (lưu ý là không nên đeo triền miên vì như vậy sẽ làm giảm các khối cơ xung quanh cột sống, khiến cho cột sống dễ bị yếu khi tháo nẹp).
Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm
Với những ca mổ thoát vị đĩa đệm vùng cổ, trong 3 tháng đầu có thể dùng nẹp cố định vùng cổ 
–  3 tháng đầu sau mổ, người bệnh tuyệt đối không cúi, ưỡn, xoắn, vặn cột sống; không mang, vác, bưng bê vật nặng; không nằm ngủ trên võng, trên ghế sofa; nên ngồi thẳng lưng trên ghế có điểm tựa, đi lại cần nhẹ nhàng.
– Sau mổ 3 tháng, người bệnh có thể chơi các môn thể thao nhẹ nhàng không có tính đối kháng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, tập xà đơn… Tuy nhiên, cần biết lượng sức mình, trong quá trình thực hiện nếu cảm thấy đau thì nên tạm dừng, không nên gắng sức.
–  Người bệnh cần ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng phục hồi sức khỏe và nhanh lành vết mổ. Không kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu chất làm ảnh hưởng xấu đến bệnh, ngược lại cũng không nên bồi bổ quá đà vì dễ gây tăng cân từ đó  làm gia tăng áp lực lên cột sống, khiến bệnh có nguy cơ tái phát.
Đặc biệt, sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có biện pháp phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát, bởi phẫu thuật chỉ cắt bỏ khối thoát vị gây chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống mà không giúp phục hồi cấu trúc đĩa đệm (có cấu trúc sụn) cũng như không giúp phục hồi cấu trúc xương dưới sụn đã bị thoái hóa. Chính vì thế, nhân nhầy của đĩa đệm có thể tiếp tục tràn ra ngoài bất cứ lúc nào khiến bệnh nhân có nguy cơ phải phẫu thuật đĩa đệm nhiều lần sau đó.

Do vậy, việc chăm sóc sụn và xương dưới sụn cần được ưu tiên bởi hai thành phần này giữ vai trò đặc biệt quan trọng giúp đảm bảo cấu trúc và chức năng của cột sống. Một trong những cách chăm sóc và bảo vệ sụn, xương dưới sụn được đánh giá là giải pháp an toàn và trúng đích đó là bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp như sản phẩm JEX thế hệ mới.

JEX thế hệ mới có nguồn gốc 100% từ tinh chất thiên nhiên được xem là sản phẩm có tác dụng bảo vệ xương khớp một cách toàn diện bởi 3 tác động: Giúp hỗ trợ giảm đau, ngăn ngừa viêm, và tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Các thành phần của sản phẩm đã được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tránh tăng cân, làm các động tác tư thế gây hại cột sống (cúi gập lưng, mang vác trên 3 kg, ẳm hay bồng bế trẻ, ngồi bật dậy, nằm võng hay nệm quá dầy mềm…).

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

18:19 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ