Cây dền gai, xương rồng, hạt đu đủ có cải thiện gai cột sống?

Với những đợt đau tưởng chừng như không thể chịu đựng nổi của gai cột sống, nhiều người bệnh sử dụng cây dền gai, xương rồng, hạt đu đủ, đười ươi với hy vọng chữa dứt điểm được bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp cải thiện này đều có nguồn gốc từ dân gian nên hiệu quả thực sự vẫn còn là một “ẩn số”.

cây rau dền, hạt đu đủ cải thiện gai cột sống

Cây dền gai khắc phục bệnh gai cột sống- tác dụng thực sự cần phải xem lại

Nhiều người tin vào lời đồn miệng cây dền gai có thể chữa được bách “bệnh” liên quan đến xương khớp. Theo y học cổ truyền, rau dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trị phù thũng, ho, bỏng. Mặc dù vậy, hiện chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh cây dền gai có khả năng cải thiện hiệu quả gai cột sống. Người bệnh cần hết sức thận trọng khi sử dụng chúng để chữa gai cột sống.
Ngoài ra, việc sắc cây dền gai rồi uống thay nước liên tục trong nhiều ngày có thể gây hại đến gan, thận. Mặt khác dễ khiến người bệnh ỷ lại vào công dụng được thổi phồng, không chịu đi khám và cải thiện bệnh theo phác đồ của chuyên gia.
Cây rau dền gai
Cây dền gai có chữa được bệnh gai cột sống?

Hạt đu đủ- Gây bỏng rát da, suy nhược thần kinh nếu dùng thường xuyên

Quả đu đủ thường được sử dụng như một loại rau ăn khi quả còn xanh và là loại trái cây bổ dưỡng khi đã chín. Theo Đông Y thì đu đủ có tính ngọt, hàn, mùi hơi hắc, có tác dụng kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc… Một số người còn tin rằng sử dụng hạt đu đủ có thể cải thiện gai cột sống bằng cách cho toàn bộ hạt đu đủ đen vào cối giã nát rồi đắp vào vùng cột sống bị gai thì có thể làm cho những chiếc gai “tiêu xẹp”.
Quan điểm này là chưa đúng. Gai cột sống được hình thành do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể nên một khi gai đã hình thành không thể mất đi được. Hơn nữa, chưa có nghiên cứu nào thực sự đáng tin nào về tác dụng chữa gai cột sống của hạt đu đủ.
Thành phần bên trong hạt đu đủ dễ khiến da sưng tấy đỏ, bỏng rát. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa carpine, một độc tố làm rối loạn nhịp thở, mạch đập của tim và suy nhược hệ thần kinh, cho nên người bệnh cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng. Do đó, nếu kiên trì đắp hạt đu đủ trong một thời gian dài có thể khiến da phải “trả giá”.
Hạt đu đủ khắc phục bệnh xương khớp
Hạt đu đủ chứa độc tố làm suy nhược thần kinh và gây bỏng rát khi đắp trên da quá lâu.

Hạt đười ươi, cây xương rồng- Chỉ có tác dụng chữa các bệnh thông thường

Cùng với cây dền gai, hạt đu đủ; hạt đười ươi, cây xương rồng cũng được nhiều người đồn thổi chữa được gai cột sống. Trên thực tế, hai loại cây này lại được biết nhiều hơn với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị nhiệt miệng, mụn nhọt, chữa ho khan, chảy máu cam (hạt đười ươi) và chữa đau bụng, phù nề, mụn cóc (cây xương rồng).
Riêng hiệu quả chữa gai cột sống thì hoàn toàn chưa có cơ sở. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh cây xương rồng và hạt đười ươi có thể chữa được bệnh gai cột sống. Trong khi đó, xương rồng là một loại cây có độc tính, trong quá trình bào chế, sử dụng nếu vô tình để nhựa cây bắn vào mắt có thể gây hại mắt.
Hạt đười ươi
Đười ươi- tác dụng chủ yếu là chữa ho khan, thanh nhiệt giải độc.
Gai cột sống được hình thành do quá trình “đè nén” xương tại vị trí khớp bị thoái hóa làm cho xương biến dạng như “mọc gai.” Nó không phải là nguyên nhân gây đau mà chỉ là hậu quả của thoái hóa xương khớp. Nếu không cải thiện đúng cách đối với căn bệnh chính là thoái hóa khớp, xương dưới sụn sẽ yếu đi và gai cột sống tiến triển nhiều hơn. Vì vậy, trong quá trình cải thiện không chỉ chú trọng giảm đau an toàn mà còn cần phải có biện pháp tái tạo, làm vững xương dưới sụn.
Cụ thể, cần tích cực phục hồi tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn để làm chậm thoái hóa khớp. Đây được xem là giải pháp vượt trội giúp giảm đau, tái tạo cột sống hiệu quả được nhiều chuyên gia trên thế giới ủng hộ. Không nên tùy tiện dùng phương pháp khắc phục bệnh gai cột sống từ cây dền dai, hạt đu đủ, đười ươi hay cây xương rồng làm ảnh hưởng đến cột sống, khiến cột sốt bị tổn hại nghiêm trọng hơn.
Thảo Nhi
Tài liệu tham khảo:
18:18 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ