Dựa vào đâu để phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm?

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là hai tổn thương nghiêm trọng liên quan đến cột sống với các biểu hiện thường tập trung ở phần thắt lưng và khu vực lân cận. Nếu chỉ đánh giá qua các triệu chứng mà không tìm hiểu kỹ càng, việc nhầm lẫn đau thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm hoặc ngược lại là điều có thể xảy ra.

 

Thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa đều gây đau  ở thắt lưng nên rất khó để phân biệt 

Dây thần kinh tọa (chạy từ thắt lưng xuống hai chân) bị đau do chịu kích thích hoặc chèn ép  gọi là đau thần kinh tọa. Bệnh gây ra cảm giác đau, tê, ngứa và yếu cơ ở vùng chịu ảnh hưởng.

Các triệu chứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển, hắt hơi hoặc ho. Giai đoạn nhẹ, chỉ cần điều trị bằng thuốc kết hợp nghỉ ngơi và vật lý trị liệu, nhưng khi bệnh chuyển nặng thì cần phải phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh tọa.

Đĩa đệm (phần nằm giữa các đốt sống của cột sống), đóng vai trò như chiếc lò xo giảm xóc cho cột sống khi chuyển động, thế nên thường xuyên phải chịu lực cơ học tác động. Theo thời gian, cấu trúc đĩa đệm bị thoái hóa, vòng xơ bao quanh đĩa đệm bị nứt hoặc rách khiến nhân nhầy bên trong chảy ra ngoài, làm lệch vị trí của đĩa đệm.

Tình trạng này chính là thoát vị đĩa đệm. Nếu không được khắc phục sớm, nhân nhầy chèn lên dây thần kinh gây đau nhức, thậm chí teo cơ và liệt chi.

Đều gây đau nhức và tê mỏi vùng từ thắt lưng xuống chân – vậy phải làm thế nào để phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm? Những phân tích chi tiết dưới đây về triệu chứng và phạm vi tác động sẽ giúp bạn ít nhiều hiểu rõ hơn được hai bệnh lý này.

  • Giống nhau

Cơn đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm thường bắt đầu từ thắt lưng, sau đó chạy xuống chân. Cảm giác đau nhức sẽ tăng lên khi cơ thể chuyển động, nhất là khi bạn tham gia các hoạt động thể chất mạnh hoặc khuân vác nặng.

Đau thắt lưng dữ dội

Thắt lưng đau dữ dội khi khuân đồ vật nặng nếu bị thoát vị đĩa đệm hoặc đau thần kinh tọa

Cả hai bệnh lý đều liên quan đến cột sống và gây cản trở chức năng vận động của cơ thể. Vậy nên, chúng ta cần chẩn đoán và điều trị bệnh sớm để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm, không thể phục hồi.

  • Khác nhau

Đau thần kinh tọa

  • Cơn đau thường xảy ra ở một bên cơ thể và lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

  • Có thể cải thiện trong thời gian ngắn nếu phát hiện sớm.

  • Nguyên nhân có thể do chấn thương, thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm vùng lưng.

Thoát vị đĩa đệm

  • Cơn đau xảy ra ở một (thoát vị một bên) hay cả hai bên cơ thể và dữ dội ở phần thắt lưng.

  • Có thể cải thiện nếu giải quyết được nguyên nhân gây chèn ép. Nếu không, cần kế hoạch điều trị lâu dài mới kiểm soát được vấn đề.

  • Là 1 trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa (nếu thoát vị đĩa đệm thắt lưng)

 

Dù có những điểm khác biệt, thế nhưng đối với người bệnh, việc nhận biết và phân biệt đau thần kinh tọa với thoát vị đĩa đệm là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, nếu cảm thấy khu vực từ thắt lưng xuống chân đau nhức và tê mỏi, hãy đến bệnh viện để thực hiện các chẩn đoán bao gồm đánh giá vận động và xét nghiệm hình ảnh, từ đó bác sĩ sẽ xác định chính xác vấn đề gì đang diễn ra với bạn.

Dựa trên những phân tích ở trên, chúng ta có thể nhận thấy giữa hai bệnh lý này có mối quan hệ mật thiết đó là phần lớn người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ bị đau thần kinh tọa. Do đó, phòng ngừa được thoát vị đĩa đệm đồng nghĩa với việc bạn sẽ tránh được nguy cơ đau thần kinh tọa.

Từ những nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm là thoái hóa cột sống; chấn thương cột sống và sai tư thế vận động, giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tổn thương này là sự phối hợp nhịp nhàng của những yếu tố sau:

JEX thế hệ mới là sản phẩm chăm sóc sức khỏe xương khớp được các chuyên gia khuyên dùng nhờ chứa các tinh chất thiên nhiên quý như: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… và nhiều dưỡng chất khác chuyên biệt cho xương khớp được tinh chiết bằng công nghệ hiện đại của Mỹ, giữ được đặc tính sinh học cao, nhờ vậy dễ hấp thụ vào cơ thể.

Kết quả nghiên cứu mù đôi có đối chứng giả dược sau 3 tháng sử dụng Collagen Peptide (có trong JEX thế hệ mới) trên 94 trong 100 phụ nữ có độ tuổi từ 40 – 70 và mắc bệnh đau khớp, đã cho kết quả như sau:

  • Chỉ số mức độ đau và cứng khớp – Womac của nhóm sử dụng Collagen Peptide giảm 2 lần so với nhóm sử dụng giả dược.

  • Chỉ số mức độ di chuyển dễ dàng của khớp gối – Lysholm của nhóm sử dụng Collagen Peptide tăng 3 lần so với nhóm sử dụng giả dược.

Ngoài ra, các tinh chất Collagen Type II, Chondroitin Sulfate, White Willow Bark, Eggshell Membrane (chiết xuất từ màng vỏ trứng), Turmeric Root (chiết xuất từ nghệ )… cũng được chứng minh khả năng hỗ trợ kháng viêm, giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Từ đó góp phần phòng ngừa các bệnh xương khớp hiệu quả, trong đó có đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh nguồn dưỡng chất từ các sản phẩm hỗ trợ như JEX thế hệ mới, bạn cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu nuôi xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

Hoạt động của xương khớp là cách thức hấp thụ dinh dưỡng của mô sụn (sụn không có mạch máu). Bởi thế, tập thể dục, thể thao điều độ mỗi ngày không chỉ tăng sức bền cho cột sống mà còn giúp mô sụn trơn láng, giảm áp lực lên đĩa đệm.

Thường xuyên mang vác vật nặng, thay đổi tư thế đột ngột hay lạm dụng lưng quá mức tạo ra áp lực lớn lên cột sống. Lâu dần, xương đốt sống và đĩa đệm sẽ bị tổn thương dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn cả thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa là thoái hóa cột sống.

Để giảm áp lực lên cột sống, bạn cần vận động đúng tư thế, chẳng hạn: ngồi thẳng lưng, không vặn cột sống bất ngờ, không dùng lưng khiêng đồ vật quá nặng… Nếu làm công việc phải ngồi hoặc đứng liên tục trong nhiều giờ, bạn hãy thực hiện các động tác thư giãn sống lưng đơn giản như ưỡn ngực về phía trước, sau và nghiêng sang hai bên…

Thư giãn cột sống thắt lưng

Thư giãn cột sống bằng cách ưỡn ngực nhẹ về trước khi phải ngồi làm việc nhiều giờ liên tục

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm sẽ không phải là cản trở lớn cho chức năng vận động của cơ thể nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vì thế, khi thắt lưng đau nhức âm ỉ và kéo dài trong nhiều ngày, bạn nên đến ngay khoa xương khớp của bệnh viện uy tín để kiểm tra ngay nhé!

09:21 26/08/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ