Bệnh đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống ở người già

Câu hỏi:

Tôi năm nay 42 tuổi, gần đây tôi thường xuyên bị đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống. Ngoài bị đau gối khi đứng lên ngồi xuống, các khớp gối của tôi cũng hay kêu răng rắc khi vận động, đặc biệt lên xuống cầu thang. Xin chuyên gia cho tôi biết triệu chứng trên là tôi bị bệnh gì? Và cải thiện ra sao, xin cảm ơn BS!

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

Chào bạn!


Theo triệu chứng bạn chia sẻ: khớp gối kêu khi đứng lên ngồi xuống và kèm theo những cơn đau nhức, có thể nghĩ đến bị thoái hóa khớp gối. Theo đó, khớp gối sau bao năm chống đỡ cho cơ thể, thường xuyên vận động cũng trở nên “đuối sức” và bị lão hóa. Điển hình nhất là tình trạng thoái hóa sụn khớp và tổn thương xương dưới sụn gây đau nhức.

 

Khi khớp còn khỏe, mật độ xương dưới sụn cao, bề mặt bằng phẳng không có tình trạng loang lỗ còn lớp sụn khớp thì trơn láng, dày, cứng và có độ đàn hồi tốt để bao bọc hai đầu xương và giảm áp lực cho khớp, giúp đi lại, chạy nhảy và hoạt động một cách dễ dàng thoái mái. Nhưng theo giời gian, sụn khớp không còn được trơn láng và dẻo dai nữa mà bắt đầu mềm đi, lúc này mỗi cử động của đôi chân sẽ góp phần tăng áp lực, tì sát mặt sụn và làm cho chúng bị tổn thương, sần sùi và bong tróc làm trơ trọi hai đầu xương khiến cho người bệnh khi đứng lên ngồi xuống đau đầu gối. Song song với quá trình thoái hóa của sụn khớp là những tổn thương của phần xương dưới sụn, phần xương này không còn giữ được độ phẳng phiu và chắc khỏe vốn có mà thay đổi bất thường, chỗ dày chỗ mỏng, dần dần xuất hiện gai xương, xuất hiện cơn đau nhức với mức độ đau ngày một gia tăng. Quá trình lão hóa của sụn khớp và xương dưới sụn là nguyên nhân chính khiến cho người bệnh cảm thấy đầu gối bị đau khi đứng lên ngồi xuống đồng thời hạn chế vận động và làm giảm hiệu suất làm việc của người bệnh.

 

Khi bị đau, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến giảm đau. Tuy nhiên, các loại thuốc tây giảm đau, kháng viêm hiện nay ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt với người có tuổi. Thường xuyên sử dụng những loại thuốc này có thể gây hại cho bao tử, ảnh hưởng đến sức khỏe tim, gan, thận, huyết áp, gia tăng đột quỵ… Trong khi đó, triệu chứng đau nhức khớp gối khi đứng lên ngồi xuống chính là dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp gối xuất phát từ những tổn thương ở sụn khớp và xương dưới sụn nên việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng “chữa cháy” tạm thời, không giải quyết đúng nguyên nhân của bệnh nên sụn khớp và xương dưới sụn vẫn âm thầm bị phá hủy thậm chí ngày càng nặng hơn nên cơn đau này vừa chấm dứt thì cơn đau khác lại đến và ngày một nghiêm trọng, thậm chí có thể làm mất chức năng  vận động của người cao tuổi, gây tàn phế.

 

Do đó, phương pháp cải thiện thoái hóa khớp cần đảm bao hai yếu tố giảm đau và chăm sóc sụn khớp, xương dưới sụn. Bạn có thể sử dụng JEX thế hệ mới chứa bộ tinh chất thiên nhiên Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… một tiến bộ khoa học mới giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Song song với việc bổ sung dưỡng chất cho xương khớp, bạn cũng cần hạn chế đi lại những nơi gồ ghề, các bậc tam cấp cao, không nên leo cầu thang nhiều để hạn chế gây tổn thương cho khớp.

 

Chúc bạn khỏe!

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 
12:00 09/12/2015
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Gửi câu hỏi

Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ