Viêm chu vi khớp vai là gì? Các dạng viêm chu vi khớp vai?

Câu hỏi:

Em tên Phan Văn Hoàn Thành. Em bị đau vai suốt nhiều tuần qua, lúc đầu chỉ sưng và đau ở vùng vai thôi, từ từ đau xuống toàn cánh tay, không nhấc lên được. Đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình ở Thành phố thì được chẩn đoán là viêm chu vi khớp vai dạng viêm khớp vi tinh thể. Bác sĩ có thể cho em biết viêm chu vi khớp vai là gì không ạ? Tại sao lại bị viêm chu vi khớp vai. Bệnh của em gây ảnh hưởng như thế nào nếu không điều trị kịp thời? Em xin cảm ơn.

Hoàn Thành (Mỏ Cày Nam, Bến Tre)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

Chào bạn Hoàn Thành!

Viêm chu vi khớp vai (còn gọi là viêm quanh khớp vai hay viêm chu vai) bao gồm tất cả các trường hợp gây đau và hạn chế tầm vận động khớp vai, do tổn thương phần mềm quanh khớp vai là dây chằng, bao khớp, gân cơ.

Nguyên nhân gây viêm chu vi khớp vai có thể do: tuổi tác làm thoái hóa gân (thường là trên 50); do lao động nặng, nâng vật nặng, giơ tay 90o gây tổn thương các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ trên gai, cơ nhị đầu cánh tay lặp đi lặp lại trong một thời gian dài do tì chống khủy tay một bên khi viết, ngồi làm việc. Tập thể thao quá sức hoặc chơi một số môn thể thao đòi hỏi phải nhấc tay lên quá vai nhiều như cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền cũng có thể gây viêm chu vi khớp vai.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp bị viêm chu vi khớp vai do trượt ngã, tai nạn ô tô, xe máy hoặc một số bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiểu đường, gút, ung thư vú, thần kinh, lạm dụng thuốc ngủ.

Viêm chu vi khớp vai có 4 dạng chính:

Đau vai đơn thuần thường do bệnh lý gân: Thường gặp tổn thương gân cơ nhị đầu và gân cơ trên gai. Đau tăng khi làm các động tác co cánh tay đối kháng. Mặc dù, ít làm hạn chế vận động khớp, nhưng người bị viêm chu vi khớp vai ở thể này thường đau nhói khi ấn mặt trước của khớp vai, dưới mỏm quạ 1cm hoặc gân trên gai (mỏm cùng vai).

– Đau vai cấp do lắng đọng vi tinh thể (can-xi): Đau vai xuất hiện đột ngột với các tính chất dữ dội, đau gây mất ngủ, đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, lan xuống tay, đôi khi xuống tận bàn tay. Viêm chu vi khớp vai ở thể này làm giảm vận động khớp vai nhiều, thường có tư thế cánh tay sát vào thân, khiến bệnh nhân không thực hiện được các động tác vận động thụ động khớp vai (vai được vận động nhưng không tham gia làm động tác vận động) đặc biệt là động tác dang tay. Vai người bệnh thường sưng to nóng và có thể có sốt nhẹ.

– Giả liệt khớp vai do đứt các gân của bó dài gân nhị đầu hoặc đứt các gân mũ cơ quay: Gây đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc, có thể xuất hiện đám bầm tím ở phần trước trên cánh tay sau đó vài ngày. Người bị viêm chu vi khớp vai bị đau và hạn chế vận động rõ rệt, cơ delta không hoạt động được. Tự nâng tay lên không được nhưng khi vận động thụ động thì hoàn toàn bình thường.

Cứng khớp vai do viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày: Đây là kiểu viêm chu vi khớp vai làm đau khớp vai kiểu cơ học, đôi khi đau về đêm, dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo – xương cánh tay. Người bệnh bị hạn chế vận động khớp vai cả động tác chủ động và thụ động, đặc biệt là động tác giạng và quay ngoài.

Đối với thể đau vai cấp của bạn hoặc là đau vai đơn thuần nếu không được chẩn đoán và cải thiện sớm sẽ dẫn đến tình trạng đau dai dẳng, hạn chế vận động khớp vai, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và theo thời gian sẽ dẫn đến viêm chu vi khớp vai thể đông đặc hoặc đứt gân. Trong đó, viêm chu vi khớp vai thể đông đặc là một bệnh nguy hiểm, gây khó khăn trong cải thiện. Khi bao khớp bị viêm dính, dày và xơ hóa dẫn đến đông đặc khớp làm mất chức năng khớp.

Việc cải thiện viêm chu vi khớp vai bao gồm giảm đau, chống viêm, và duy trì vận động của khớp vai. Những biện pháp như đắp paraffin, bức xạ hồng ngoại, xung điện…kết hợp với thuốc không steroid, corticoid nhằm giảm đau và chống viêm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không steroid, corticoid có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa (loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa).
 

Vì vậy, bạn cần uống thuốc và theo dõi điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống bổ sung JEX thế hệ mới với những thành phần thiên nhiên để giúp giảm viêm, giảm đau, bảo vệ hệ xương khớp được chắc khỏe, dẻo dai hơn. 


Chúc bạn luôn vui khỏe!
 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

 

12:00 03/04/2017
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Gửi câu hỏi

Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ