Viêm đĩa đệm cột sống có khó chữa không?

Câu hỏi:

Chừng 1 tháng nay, tôi hay bị đau tại đoạn giữa cột sống, triệu chứng đau ngày càng tăng, lan ra phía ngực hoặc bụng. Tôi đi khám ở khoa xương khớp, chụp X-Quang thì phát hiện bị viêm đĩa đệm cột sống. Tôi lo lắng vì nghe nói bệnh này có thể khiến mình bị liệt, vẹo cột sống. Tôi muốn biết viêm đĩa đệm có khó chữa không, cách điều trị như thế nào và kéo dài bao lâu? Trần Thu Sương (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

Chào chị,

Viêm đĩa đệm cột sống không khó chữa nếu phát hiện sớm. Phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn, người bệnh có thể gặp các vấn đề như ép tủy do áp xe ngoài màng cứng hoặc viêm màng cứng. Tùy theo vị trí tổn thương, bệnh nhân viêm đĩa đệm nếu chữa trị chậm trễ có thể bị liệt tứ chi, liệt hai chân hoặc hội chứng đuôi ngựa.

Trường hợp của bạn có thể được coi là chưa chậm trễ, đừng quá lo lắng, cứ yên tâm điều trị. Nguyên tắc cải thiện viêm đĩa đệm cột sống nhiễm trùng là dùng kháng sinh phù hợp, dựa vào kháng sinh đồ hoặc theo đường vào của vi khuẩn và sử dụng thuốc giảm đau. Nếu là viêm đĩa đệm cột sống do siêu vi trùng hay tự miễn dịch thì chỉ dùng thuốc giảm đau. Giữ cột sống ổn định bằng cách nằm nghỉ tuyệt đối trên nền cứng hoặc đeo thắt lưng cố định nếu tổn thương cột sống thắt lưng, hoặc đeo vòng cổ cố định nếu tổn thương cột sống cổ.

Nhìn chung, thời gian cải thiện kháng sinh đối với người bị viêm đĩa đệm cột sống là duy trì thêm 4 – 6 tuần sau khi các triệu chứng toàn thân, tại chỗ giảm; số lượng bạch cầu (hay xét nghiệm CRP) và tốc độ máu lắng cũng giảm.

Bên cạnh đó, trong câu hỏi, bạn vẫn chưa cho biết bị viêm đĩa đệm do loại vi khuẩn nào. Tùy vào mỗi loại vi khuẩn khác nhau, thời gian điều trị sẽ khác nhau. Nguyên nhân viêm đĩa đệm thường do vi khuẩn đặc hiệu lao là chủ yếu, một số ít trường hợp do vi khuẩn sinh mủ (tụ cầu vàng, E. coli, Gram dương, Samonella…). Nếu viêm đĩa đệm cột sống do lao thì sử dụng các thuốc chống lao theo phác đồ điều trị. Tại Việt Nam hiện nay, bệnh lao đã có phác đồ điều trị mới, kéo dài trong vòng 9 tháng thay cho phác đồ cải thiện lao kháng thuốc trước đó kéo dài từ 19 – 24 tháng.

Nếu viêm đĩa đệm do nhiễm khuẩn E. coli hoặc Gram dương, thời gian sử dụng kháng sinh cần phải kéo dài 2 – 3 tháng. Viêm đĩa đệm do Samonella thì thường phải chỉ định kéo dài hơn nữa, có thể 6 tháng tùy theo tiến triển của bệnh.

Một số trường hợp viêm đĩa đệm cột sống nặng có thể phải cần đến phẫu thuật, nếu bệnh tổn thương phá huỷ nhiều có nguy cơ ép tuỷ hoặc ổ nhiễm trùng to chèn ép các bộ phận.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, chị nên tái khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng tổn thương, sự tiến triển của viêm đĩa đệm và các tai biến thuốc. Đồng thời, cũng nên tăng thể trạng bằng chế độ ăn uống nhiều đạm, vitamin, các sản phẩm tăng cường sức khỏe xương khớp.

Xem thêm: Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt?

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 
12:00 14/04/2017
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Gửi câu hỏi

Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ