Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ?

Đi bộ là hình thức vận động đơn giản tốt cho sức khỏe, tuy nhiên người bệnh thoái hóa khớp gối băn khoăn rằng khi đôi chân cử động nhiều sẽ khiến cơn đau tăng nặng, bệnh trở nên xấu đi. Thế nên, câu hỏi “bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không” nhận được khá nhiều sự quan tâm của người trong cuộc.

 

Thoái hóa khớp có nên đi bộ

Đi bộ đúng cách rất tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Khớp gối bị thoái hóa gây đau nhức khiến người bệnh ngại di chuyển, chính điều này lại càng làm cho khớp trở nên kém linh động, máu lưu thông kém, các bộ phận như cơ, gân, dây chằng bị co cứng làm bệnh tăng nặng hơn. Do đó, với câu hỏi bị thoái hóa khớp gối thì có nên đi bộ không, các chuyên gia xương khớp khẳng định đi bộ là cần thiết nhưng phải đi đúng cách.

Đi bộ như thế nào là đúng cách?

Khi đi bộ, người bệnh không nên sải bước quá dài, di chuyển với tốc độ nhanh sẽ tạo thêm áp lực lên phần khớp đang bị thoái hóa, khiến cho sụn và xương dưới sụn ở khớp gối vốn đã bị tổn thương lại càng tăng gánh nặng. Thay vào đó, đi bộ chậm rãi, khoảng cách giữa hai lần bước chỉ nên là 1 hoặc 2 bàn chân. Mỗi ngày có thể đi từ 30 - 60 phút, nhưng nên chia đều khoảng thời gian ấy ra làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi khoảng 10 - 15 phút để tạo cơ hội cho khớp được nghỉ ngơi. 

Đi bộ đúng cách, vừa sức sẽ giúp tăng cường sức mạnh đôi chân, xây dựng cơ bắp, duy trì cân nặng ở mức hợp lý từ đó có thể giảm được áp lực mà khớp gối đang phải gánh chịu, đồng nghĩa với việc đầu gối sẽ ít đau hơn. Và nếu trong quá trình vận động, nhận thấy phần gối có những dấu hiệu bất thường như gia tăng mức độ đau nhức, đầu gối bị sưng, khó khăn hơn khi di chuyển… người bệnh nên dừng ngay việc đi bộ, sơ cứu bằng cách chườm lạnh vào đầu gối và tốt nhất hãy đến gặp chuyên gia để được hỗ trợ tốt nhất. 

Khớp gối cần được chăm sóc từ bên trong

Rõ ràng đi bộ đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp, giải tỏa thắc mắc bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không của người bệnh. Tuy nhiên, muốn khớp gối khỏe mạnh, người bệnh cần chủ động chăm sóc từ bên trong, bảo vệ sụn và xương dưới sụn.

Song song với việc đi bộ đúng cách, chúng ta cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp. Theo các chuyên gia, sỡ dĩ có hiện tượng thoái hóa khớp là do các yếu tố như: tuổi tác, chấn thương, thừa cân - béo phì, hay do tác động của các chất độc hại sẽ khiến sụn khớp bị tổn thương và phóng thích các mảnh sụn vỡ. Mảnh sụn vỡ này sẽ làm kích hoạt hệ miễn dịch sinh ra các tự kháng thể tấn công làm phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn, cùng với đó là sự khởi phát quá trình viêm của khớp dẫn đến hẹp khe khớp và hình thành các gai xương gây đau khớp khi vận động.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và chiết xuất thành công sản phẩm JEX Thế hệ mới với 100% tinh chất quý từ thiên nhiên như: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… có tác động trúng đích vào cơ chế bệnh sinh và bảo vệ xương khớp một cách toàn diện: 

  • Ngăn viêm, làm chậm thoái hóa khớp bằng cách ngăn chặn sản sinh các tự kháng thể kháng màng hoạt dịch và sụn khớp; cùng đó làm giảm các yếu tố tiền viêm như TNF-α, IL-1,2,6, interferon gamma... Nhờ vậy, giúp sụn khớp chuyển động trơn tru, giảm đau khi vận động.

  • Kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản (chất nền) để tái tạo sụn và xương dưới sụn, tăng cường chất lượng dịch khớp. Nhờ đó tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, bảo vệ khớp chắc khỏe dài lâu.

Bằng cơ chế tác động đến các tế bào sụn và xương dưới sụn, bảo vệ màng hoạt dịch. JEX Thế hệ mới giúp giảm đau khớp gối một cách an toàn, cải thiện vận động, từ đó giúp mỗi người sống vui, tự chủ hơn trong từng sinh hoạt hằng ngày.
Bài viết khác

Chung sống “hòa bình” với bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp cổ tay: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị bệnh

14 Thực phẩm nên ăn và nên kiêng hỗ trợ trị thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp xương ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp đang "tấn công" chị em văn phòng

Đừng để thoái hóa khớp là gánh nặngCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN