Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Mất bao lâu?

Viêm khớp thái dương hàm hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm (tiếng Anh là Temporomandibular joint disorder – TMD), là tình trạng rối loạn ở phần khớp hàm và phần cơ mặt xung quanh.

Khớp thái dương hàm nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho hàm đóng mở để thực hiện các hoạt động cơ bản như ăn nhai, nuốt, nói chuyện. Một khi khớp thái dương hàm bị viêm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không và phải làm gì để cải thiện tình trạng này là vấn đề được hầu hết người bệnh quan tâm.

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không

Tìm hiểu viêm khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất của phần sọ mặt, có cấu tạo gồm: diện khớp xương hàm dưới, diện khớp xương thái dương, bao khớp, dây chằng, đĩa khớp, mô sau đĩa. Khớp thái dương hàm nằm ở hai bên mặt, nối giữa xương hàm dưới và hộp sọ, là bộ phận giúp thực hiện các hoạt động như nói, ăn, uống, nuốt,…

Viêm khớp thái dương hàm, hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm (tiếng Anh là Temporomandibular joint disorder – TMD), là tình trạng rối loạn ở phần khớp hàm và phần cơ mặt xung quanh. Tình trạng này thường diễn ra do 2 loại nguyên nhân chính:

 • Do bệnh lý: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm – thoái hóa khớp thái dương hàm thứ phát,…
 • Không do bệnh lý: chấn thương, va đập, phần hàm làm việc quá sức, sau khi nhổ răng,…

Viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra những triệu chứng như: đau nhức, sưng phồng ở hàm, cứng hàm, khó mở miệng và ngậm miệng, đau răng, khớp cắn ở răng không khớp, đau nửa đầu, ù tai,…

Tìm hiểu về viêm khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là phần nối giữa xương hàm dưới và xương thái dương

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không?

Khả năng người bệnh gặp tình trạng viêm khớp thái dương hàm có thể tự khỏi rất thấp, chỉ một vài trường hợp có thể hồi phục lại bình thường mà không cần can thiệp điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào. Bệnh lý này nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ban đầu, biểu hiện của tình trạng này thường là các cơn đau nhẹ nên dễ khiến người bệnh chủ quan. Theo thời gian, các cơn đau có thể nghiêm trọng hơn, lan ra vùng tai, cổ,… dẫn đến nhiều biến chứng khác gây khó khăn trong các hoạt động nhai, nuốt, nói chuyện,…

Do đó, nếu phát hiện tình trạng đau nhức ở khớp hàm kéo dài, bạn cần đến những cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, có hướng điều trị kịp thời khi mắc phải các bệnh lý liên quan, tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày.

Mất bao lâu thì viêm khớp thái dương hàm hồi phục?

Ngoài rối loạn khớp thái dương hàm có tự khỏi không, thì mất bao lâu viêm khớp thái dương hàm hồi phục cũng là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm.

Theo các chuyên gia, viêm khớp thái dương hàm hồi phục nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ nghiêm trọng của bệnh, khả năng đáp ứng đối với phương pháp điều trị, thói quen sinh hoạt của người bệnh,…

Để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh cần thực hiện những kiểm tra như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, cùng nhiều hình thức thăm khám khác. Nếu tình trạng bệnh chưa quá nghiêm trọng thì sẽ tốn ít thời gian để hồi phục hơn và người bệnh có thể được hướng dẫn thực hiện các phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm tại nhà.

Nếu tình trạng nghiêm trọng, việc điều trị sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn, khả năng điều trị dứt điểm cũng thấp hơn. Lúc này, viêm khớp thái dương hàm có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Việc lựa chọn những cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giỏi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị.

Viêm khớp thái dương hàm có điều trị được không

Phát hiện từ sớm các dấu hiệu lạ ở hàm giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn

10 phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm hiệu quả

Biết được khả năng rất thấp đối với vấn đề viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không, bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh:

Điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm đau và hạn chế các triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm như: thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ (đặc biệt trong trường hợp người bệnh có thói quen nghiến răng),…

Việc điều trị bằng thuốc nếu không cẩn thận có thể gây tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi dùng thuốc.

Điều trị không phẫu thuật

Một số phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm không cần phải phẫu thuật mà bác sĩ có thể thực hiện là:

 • Kích thích dây thần kinh bằng dòng điện xuyên da (TENS): Phương pháp kích thích bằng dòng điện cường độ thấp giúp giảm đau và làm giãn cơ hàm.
 • Siêu âm: Sử dụng các sóng âm để truyền nhiệt vào các mô, làm tăng lưu thông máu giúp các cơ thư giãn.
 • Tiêm vào điểm kích thích: Tiêm bằng kim khô hoặc tiêm các chất như corticosteroid, botulinum vào các nút cơ gây đau ở hàm.
 • Liệu pháp laser tần số thấp: Hỗ trợ giảm đau và hỗ trợ các khớp chuyển động dễ dàng hơn, giúp việc cử động cổ hay mở miệng hiệu quả hơn.

Cải thiện viêm khớp thái dương hàm

Phương pháp kích thích dây thần kinh bằng dòng điện xuyên da giúp người bệnh giảm đau

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu điều trị bằng thuốc và những phương pháp khác không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa để chữa viêm khớp thái dương hàm. Những kỹ thuật phẫu thuật đang được áp dụng phổ biến hiện nay là:

 • Chọc dò khớp: Bác sĩ sử dụng kim nhỏ đưa vào khớp thái dương hàm để loại bỏ và làm sạch phần dịch khớp. Đồng thời, sử dụng công cụ để loại bỏ mô bị tổn thương hoặc tháo đĩa thái dương bị kẹt trong khớp.
 • Nội soi khớp: Bác sĩ rạch một đường nhỏ ở trước tai, luồn dụng cụ là ống có camera để quan sát và đưa dụng cụ vào để loại bỏ các mô sẹo, định hình lại đĩa đệm và cấu trúc khớp xương.
 • Phẫu thuật mở khớp: Nếu phương pháp mổ nội soi không thể thực hiện, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật mở khớp. Những trường hợp thường được chỉ định thực hiện thủ thuật này là: xương khớp bị bào mòn, có xuất hiện khối u, khớp có các mảnh xương hoặc sẹo,…

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Để hỗ trợ quá trình điều trị viêm khớp thái dương hàm gây ra bởi viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, bạn có thể bổ sung những dưỡng chất quý từ thiên nhiên có trong sản phẩm JEX thế hệ mới như Collagen Type 2 không biến tính & Collagen Peptide thủy phân, Turmeric Root (chiết xuất từ nghệ), Chondroitin Sulfate, Eggshell Membrane (tinh chất từ màng vỏ trứng),…

Các dưỡng chất trên khi hấp thụ vào các mô liên kết tại sụn sẽ có tác dụng trong việc kích thích tế bào sụn sản xuất chất căn bản Collagen và Aggrecan, giúp quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn diễn ra hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường chất lượng của dịch khớp. Nhờ đó, những tổn thương ở các đầu xương và mô sụn tại khớp thái dương hàm được hỗ trợ phục hồi, giúp tăng độ bền và dẻo dai cho cấu trúc khớp thái dương hàm.

Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong JEX còn có tác dụng trong việc hạn chế các yếu tố gây viêm như TNF-α, Interleukin 1, Interleukin 6, Interferon gamma,… giúp ngăn ngừa viêm khớp thái dương hàm và những biến chứng khiến tình trạng này thêm nghiêm trọng.

Jex cải thiện viêm khớp thái dương hàm

JEX thế hệ mới hỗ trợ điều trị viêm khớp thái dương hàm nhờ khả năng kháng viêm và kích thích quá trình tái tạo sụn khớp

Chườm nóng, chườm lạnh vùng khớp đau

Bệnh lý này hiếm khi biến mất mà không có sự can thiệp, do đó, người bệnh có thể sẽ được bác sĩ tư vấn một số phương pháp điều trị tại nhà nhằm giúp giảm đau như chườm nóng hoặc chườm lạnh.

Chườm lạnh là phương pháp đơn giản giúp giảm đau, sưng đỏ hàm nhờ khả năng tăng cường lưu thông máu, giúp phần cơ hàm hoạt động hiệu quả hơn. Trường hợp cơn đau nghiêm trọng và kéo dài, bạn có thể thay thế bằng các túi chườm ấm.

Cách thực hiện: chuẩn bị túi chườm lạnh hoặc nóng (có thể thay thế bằng miếng gạc), chườm ở phần hàm trong vòng 10 phút và có thể thực hiện cách 2 tiếng một lần.

Luyện các bài tập cơ hàm

Thường xuyên luyện tập các bài tập khớp hàm có thể giúp cải thiện các cử động của cơ quanh khớp và giúp giảm đau khi gặp phải tình trạng viêm khớp thái dương hàm. Một số bài tập đơn giản bạn có thể tham khảo là:

 • Bài tập thư giãn hàm: Đặt đầu lưỡi ở vòm họng phía sau răng cửa hàm trên, giữ nguyên lưỡi và thực hiện đóng, mở miệng nhẹ nhàng 6 lần, lặp lại bài tập này từ 6 lần mỗi ngày trở lên.
 • Bài tập mở miệng một phần: Đặt một ngón tay ở phần trước tai, ngay khớp thái dương và một ngón ở tay còn lại đặt ở cằm, đưa lưỡi lên phần vòm họng phía trên há miệng một nửa rồi ngậm miệng lại, thực hiện động tác này 6 lần và duy trì luyện tập 6 lần mỗi ngày.
 • Bài tập mở miệng toàn phần: Thực hiện các động tác chuẩn bị giống với bài tập mở miệng một phần, nhưng với bài tập này bạn sẽ há miệng to nhất có thể rồi mới đóng lại.
 • Bài tập khép miệng với lực cản: Dùng ngón cái và ngón trỏ nắm nhẹ nhàng ở vùng cằm và giữ cằm di chuyển đóng, mở miệng, lặp lại động tác 6 lần và thực hiện 6 lần trong ngày. Bài tập này giúp thúc đẩy các cơ ở vùng khớp thái dương hàm hoạt động hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh vấn đề viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không, việc bổ sung những loại thực phẩm nào để hỗ trợ điều trị tình trạng này cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tiêu biểu là những loại thực phẩm có chứa các chất béo lành mạnh như cá béo, dầu oliu, các loại hạt,… có tác dụng kháng viêm tốt. Ngoài ra, các loại đậu, rau xanh, nghệ, gừng,… có chứa chất chống oxy hóa và chống viêm, cũng giúp hỗ trợ cải thiện viêm khớp thái dương hàm.

Người bị viêm khớp thái dương hàm gây ra bởi viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh lý về xương khớp khác nên hạn chế các loại thực phẩm như: thịt đỏ, sữa, đồ ngọt, đồ ăn nhiều gia vị, rượu bia,… hay các loại thực phẩm quá cứng, quá giòn.

Sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm

Miếng bảo vệ hàm là một dụng cụ giúp điều chỉnh khớp cắn bằng cách nắn chỉnh răng, từ đó hạn chế những tổn thương đối với khớp hàm. Sử dụng loại công cụ này giúp bảo vệ khớp hàm nhằm hạn chế tình trạng biến dạng khuôn mặt và hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm khớp thái dương hàm.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm

Dụng cụ bảo vệ hàm có tác dụng hỗ trợ cải thiện viêm khớp thái dương hàm

Xoa bóp vùng khớp hàm

Người bệnh có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu, trung tâm y học cổ truyền uy tín để thực hiện xoa bóp vùng khớp thái dương hàm đúng cách và đạt hiệu quả cao. Phương pháp này kết hợp giữa việc xoa bóp nhẹ nhàng và tăng lực đạo để kích thích lên thần kinh cảm giác trên da.

Nếu thực hiện đúng cách, xoa bóp khớp hàm sẽ giúp giảm đau, tăng cường lưu thông máu và giúp các cơ hoạt động hiệu quả hơn. Đây là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm tương đối hiệu quả và an toàn.

Việc lựa chọn nơi để trị liệu đóng vai trò rất quan trọng vì nếu thực hiện sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sau một thời gian trị liệu, bạn có thể nhờ các chuyên gia tư vấn cách tự thực hiện bài tập này tại nhà.

Từ bỏ các thói quen gây hại cho hàm

Những thói quen xấu mà bạn cần phải bỏ ngay hôm nay để bảo vệ xương hàm, phòng ngừa viêm khớp thái dương hàm bao gồm:

 • Thường xuyên nhai kẹo singum.
 • Cắn móng tay, đầu bút chỉ khi mất tập trung, dùng răng mở nắp chai.
 • Nằm sấp, chèn tay lên hàm khi ngủ.
 • Chống tay lên cằm khi ngồi, giữ điện thoại bằng cằm và vai.
 • Nhai không đều hai bên hàm.
 • Há miệng đột ngột.

Những điều cần lưu ý khi điều trị viêm khớp thái dương hàm

Khi đã có được đáp án cho câu hỏi rối loạn khớp thái dương hàm có tự khỏi không, vậy bên cạnh việc thực hiện các phương pháp điều trị, bạn còn cần lưu ý gì để giúp cải thiện tình trạng này?

 • Ăn thực phẩm mềm, dễ nuốt

Người bị viêm khớp thái dương hàm cần lưu ý hạn chế những loại thực phẩm cứng, dai, đòi hỏi hàm phải làm việc nhiều để nghiền và thay bằng những loại thức ăn mềm để giúp hàm được nghỉ ngơi. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế nói chuyện để giảm hoạt động của các khớp và thực hiện những bài tập hỗ trợ cho khớp hàm.

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Việc đảm bảo vệ sinh răng miệng để giảm sâu răng có vai trò rất quan trọng đối với việc bảo vệ hàm khỏe mạnh. Một số điều cần thực hiện để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh là:

 • Sử dụng bàn chải có lông mềm, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Hỗ trợ làm sạch răng bằng nước súc miệng, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước.
 • Không hút thuốc lá.
 • Kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ 6 tháng/lần tại những nha khoa uy tín.

Phòng ngừa viêm khớp thái dương hàm

Sử dụng tăm nước có thể giúp bảo vệ răng miệng và bảo vệ hàm khỏe mạnh

 • Thăm khám thường xuyên

Nếu phát hiện triệu chứng đau nhức, sưng phồng ở phần hàm hay nướu răng, bạn cần đến ngay những cơ sở y tế để kiểm tra. Sau khi được thăm khám, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị đã được tư vấn. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan.

Địa chỉ khám và điều trị viêm khớp thái dương hàm tốt nhất

Để điều trị viêm khớp thái dương hàm, bạn cần tìm đến các cơ sở y tế có điều trị về răng – hàm – mặt hoặc xương khớp có uy tín. Dưới đây là những địa chỉ điều trị uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương – cơ sở Hà Nội và TP.HCM
 • Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội
 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt – TP.HCM
 • Khoa răng hàm mặt – Bệnh viện Đại Học Y Dược – TP.HCM
 • Bệnh viện Nhân dân 115 – TP.HCM

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM & Hà Nội là một địa điểm điều trị các bệnh lý về cơ – xương – khớp – mô mềm đáng tin cậy với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đơn vị Hình ảnh học Cơ Xương Khớp thuộc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh & Điện quang can thiệp của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được trang bị những máy móc hiện đại hàng đầu, giúp cho việc chẩn đoán và chữa trị đạt hiệu quả cao.

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và có khả năng tự khỏi rất thấp. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, bạn cần thăm khám để điều trị từ sớm, đồng thời chủ động phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh răng miệng, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập các bài tập khớp hàm và bổ sung những dưỡng chất từ thiên nhiên bảo vệ xương khớp.

Jex hỗ trợ điều trị viêm khớp thái dương hàm

09:11 04/07/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ