Viêm đa khớp nên cải thiện và uống thuốc gì?

Không ít bệnh nhân thắc mắc, viêm đa khớp nên cải thiện và uống thuốc như thế nào? Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp đơn nhất giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm khớp nói chung, viêm đa khớp nói riêng; nhưng tiến bộ từ những nghiên cứu ở góc độ sinh học phân tử đã giúp các nhà khoa học tìm được phương cách cải thiện viêm đa khớp bằng cách kiểm soát và làm chậm tiến triển bệnh một cách hiệu quả.

Viêm đa khớp cần làm gì

Viêm đa khớp và thuốc điều trị

Viêm xương khớp, bao gồm cả viêm đa khớp, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của 27 triệu người Mỹ. Còn tại Việt Nam, theo một thống kê của Hội Viêm khớp học, ở lứa tuổi 40 có đến 10% – 17% người mắc các bệnh viêm khớp; từ 60 tuổi số người mắc bệnh lên tới 80%.

Các thuốc điều trị viêm đa khớp có thể được chia thành hai nhóm chính:

– Các loại thuốc cải thiện các triệu chứng viêm (ví dụ như đau và cứng khớp)

  • Thuốc giảm đau như paracetamol. Đây là thuốc có thể sử dụng cho tất cả các loại viêm khớp. Tốt nhất nên sử dụng chúng trước khi cơn đau trở nên trầm trọng. Các loại thuốc giảm đau cũng có hiệu quả hơn nếu bệnh nhân viêm đa khớp sử dụng thường xuyên dự phòng cơn đau bùng phát. Một số thuốc giảm đau không cần kê toa, nhưng nếu không hiệu quả, bệnh nhân viêm đa khớp cần đến khám ở bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định thuốc giảm đau thay thế.
  • Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) làm giảm triệu chứng cứng và sưng khớp, cũng như làm giảm đau. Các loại thuốc này được sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau. Tuy nhiên, các thuốc NSAIDs có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dạ dày), đồng thời cũng làm gia tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, bệnh nhân nên dùng các thuốc kháng viêm ở liều thấp nhất để kiểm soát các triệu chứng của viêm đa khớp, và uống trong thời gian ngắn nhất có thể. Tốt nhất nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng NSAIDs nếu có các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ chung – ví dụ như hút thuốc lá, các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao, cholesterol cao hoặc bệnh tiểu đường.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc kháng viêm

Các thuốc kháng viêm không steroid có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, xuất huyết dạ dày

  • Corticosteroids (đôi khi viết không đầy đủ là corticoid hay steroid) là chất chống viêm mạnh mẽ. Chúng có thể được tiêm vào các khớp đau, và cũng có thể được sử dụng ở dạng viên. Corticosteroid thường được sử dụng để điều trị viêm khớp nói chung và viêm đa khớp nói riêng, nhưng được sử dụng để cải thiện ngắn hạn và giảm liều dần để tránh tác dụng phụ. Những phản ứng phụ có thể xuất hiện khi dùng Corticosteroid là loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, tăng cân, loãng xương…

– Thuốc ngăn ngừa tình trạng viêm

  • Các thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh (Disease Modifying Anti Rheumatic Drug-DMARDs) có tác dụng ức chế tình trạng viêm, làm chậm hoặc làm ngừng tiến triển của bệnh. Lưu ý, cần thường xuyên kiểm tra máu, huyết áp, nước tiểu và mắt khi bệnh nhân dùng DMARD.
  • Liệu pháp sinh học (còn gọi là DMARDs sinh học) được sử dụng trong cải thiện viêm khớp hay viêm đa khớp khi các loại thuốc cải thiện bệnh khác không có hiệu quả. Liệu pháp này có thể giúp “ngăn chặn” các tế bào bạch cầu truyền đi các thông điệp có thể gây viêm.
Hầu hết các thuốc điều trị viêm đa khớp có thể gây ra tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng, tùy loại và cách dùng. Do đó, bạn cần được bác sĩ kê toa, theo dõi cẩn thận. Bệnh nhân cũng cần hiểu biết để phát hiện và báo cho chuyên gia sớm.

Phương pháp hỗ trợ cải thiện viêm đa khớp không dùng thuốc

Hai biện pháp cải thiện bệnh viêm đa khớp không dùng thuốc mang lại hiệu quả rõ rệt đó là thay đổi lối sống (bao gồm vận động phù hợp, giữ cân nặng phù hợp và ăn uống khoa học…) và bổ sung tinh chất thiên nhiên chuyên biệt cho xương khớp.

Ứng dụng bước tiến vượt bậc của ngành sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ gần đây đã tìm ra những dưỡng chất có có khả năng tác động trực tiếp lên xương khớp, ức chế quá trình viêm hỗ trợ bảo vệ màng hoạt dịch và sụn khớp là Eggshell Membrane, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate, Collagen Type 2, Collagen Peptide… Cùng với tác dụng kiểm soát viêm, các tinh chất này chính là nguyên liệu quan trọng giúp kích thích tế bào sụn sản xuất chất căn bản (Collagen type II, Aggrecan), tăng phục hồi và tái tạo khớp. Nhờ đó hỗ trợ làm chậm tiến triển của bệnh viêm đa khớp, giảm đau và các triệu chứng viêm là sưng đỏ, căng cứng và khó cử động khớp.

Điều tuyệt vời là tất cả tinh chất này đều có mặt trong thành phần của JEX thế hệ mới. Vậy nên, chỉ với một sản phẩm, bạn đã sở hữu giải pháp hỗ trợ chăm sóc xương khớp toàn diện, cải thiện viêm đa khớp, thoái hóa khớp và tăng cường độ bền chắc của xương khớp hiệu quả.

 

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

 

08:07 21/10/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ