3 lầm tưởng thường gặp về dùng thuốc cải thiện thoái hóa xương khớp

Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân thoái hóa khớp có xu hướng tăng lên. Hiện có khoảng 50% người trên 50 tuổi đang chịu những tác động tiêu cực của căn bệnh này. Vì vậy, việc sử dụng thuốc cải thiện thoái hóa khớp rất cần được quan tâm cho hiệu quả và an toàn, tránh lầm tưởng đáng tiếc.


Sau đây là 3 lầm tưởng thường gặp trong việc sử dụng thuốc điều trị thoái hóa xương khớp người bệnh nên biết:

Lầm tưởng 1: Dùng thuốc giảm đau kháng viêm nhanh điều trị thoái hóa khớp không sao

Tất cả các hướng dẫn trên thế giới đều đưa thuốc giảm đau là loại thuốc điều trị thoái hoá khớp đầu tiên được sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả các hướng dẫn này đều có lưu ý là không nên dùng thuốc giảm đau trị thoái hóa khớp lâu dài và hết sức thận trọng về liều sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, tim mạch, thận. Hơn thế nữa, thuốc gần như không có hiệu quả sau 6 tháng sử dụng.

Nhiều chuyên gia xương khớp khuyến cáo là nên sử dụng liệu pháp thay thế thuốc giảm đau bằng những hoạt chất thiên nhiên an toàn mà vẫn hiệu quả. Vì vậy, người bệnh xương khớp cần phải cẩn thận khi dùng thuốc, tuân thủ đúng hướng dẫn của chuyên gia trong sử dụng các loại thuốc giảm đau điều trị thoái hóa khớp, nhất là những bệnh nhân có kèm các bệnh lý ở đường tiêu hoá để tránh các biến chứng. Đồng thời, hạn chế sử dụng lâu dài các thuốc giảm đau chống viêm dạng steroids hay không-steroids (NSAID) theo cách thay dần bằng các sản phẩm có thành phần thiên nhiên.

JEX thế hệ mới - Hỗ trợ cải thiện thoái hóa khớp hiệu quả, an toàn nhờ tác động từ cơ chế bệnh sinh

Sau nhiều nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia đã chỉ ra: Rối loạn hệ miễn dịch làm tăng sản sinh các chất gây viêm chính là cơ chế bệnh sinh của hầu hết các bệnh lý thoái hóa xương khớp. 

Vì vậy, để làm chậm quá trình thoái hóa hiệu quả, cơ thể cần được bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt giúp hỗ trợ giảm sản sinh các chất gây viêm, ngăn không cho phản ứng viêm tiến triển nặng.

Hiện nay, JEX thế hệ được xem là giải pháp hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp với cơ chế ngăn viêm hiệu quả với thành phần 100% là những tinh chất thiên nhiên như Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide thủy phân, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate, Eggshell Membrane… kết hợp cũng nhiều dưỡng chất khác chuyên biệt cho xương khớp. JEX thế hệ mới không chỉ giúp hỗ trợ kiểm soát quá trình viêm mà còn kích thích mô liên kết tại sụn tăng tổng hợp chất nền cho xương khớp, từ đó gia tăng hình thành sụn khớp và xương dưới sụn, hỗ trợ tăng sức bền của xương.

KKhi mức độ viêm giảm, sụn và xương dưới sụn được phục hồi, khớp có thể chuyển động trơn tru, ít đau nhức hơn. Vì vậy, kiên trì dùng JEX thế hệ mới hỗ trợ và điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bệnh thoái hóa xương khớp chắc chắn sẽ chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

 

Chữa thoái hóa xương khớp

Các chuyên khoa xương khớp đang cần nhắc việc dùng thuốc chữa thoái hóa khớp mới, tác dụng lâu dài mà không gây hại

Lầm tưởng 2: Glucosamin giảm đau tốt, hiệu quả lâu dài

Thuốc thoái hóa khớp glucosamin từ lâu được biết đến là hoạt chất rất cần cho khớp và tốt cho người viêm khớp. Do đó, có rất nhiều loại glucosamin trên thị trường, trong đó chủ yếu là thuốc thoái hóa khớp glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và được đóng gói với hàm lượng khác nhau, từ 500 - 1.500 mg.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian dài sử dụng, đến nay các nhà khoa học đều công nhận thuốc điều trị thoái hóa khớp glucosamine hydrocholoride dùng một mình hay kết hợp không có hiệu quả giảm đau trong bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp tốt hơn đáng kể so với giả dược.

Ngay với cả thuốc chữa thoái hóa khớp glucosamine sulfate dạng tinh thể, được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả trong dự phòng và cải thiện bệnh khớp (bước 1 trong Chiến lược cải thiện) thì liều dùng hiệu quả phải là 1200 – 1500 mg glucosamin/ngày và phải dùng từ 3 tháng trở lên mới thấy hiệu quả. Trong khi đó, bệnh nhân thường chỉ dùng 1 thời gian ngắn, thấy không hiệu quả là bỏ dùng ngay. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa xương khớp.

Thuốc trị thoái hóa khớp

Thuốc glucosamine phải sử dụng từ 1200 – 1500 mg thì mới đem lại hiệu quả

Lầm tưởng 3: Trị thoái hóa khớp bằng thuốc tiêm Corticoid là an toàn

Thuốc tiêm chữa viêm khớp Corticoid được biết đến với tác dụng chống viêm giúp giảm sưng đau. Nhiều bệnh nhân tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp cho biết, sau mỗi lần tiêm Corticoid vào khớp, họ thấy đỡ đau nên “ham” tiêm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia xương khớp, nếu người bệnh lạm dụng thuốc tiêm chữa viêm khớp Corticoid lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, teo cơ, loãng xương, suy thượng thận hoặc mất luôn chức năng vận động… Vì vậy, cần cân nhắc khi tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp corticoid, nhất định phải được sự chỉ định của chuyên gia xương khớp.

 

Thuốc tiêm trị xương khớp

Bệnh nhân cần đến các chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán, khuyến cáo về việc tiêm corticoid

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

 
Bài viết khác

Lao xương khớp: cải thiện sớm, ngăn ngừa nguy cơ tàn phế

Đừng “thần thánh" tác dụng của đậu bắp với bệnh xương khớp

Cảnh giác khi các khớp xương hay kêu

Top 10 bệnh về xương khớp thường gặp nhất

Gai khớp gối: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Khô khớp gối: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị tận gốcCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN