Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả như lời đồn?

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đến nay vẫn đang được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cách điều trị này có thật sự hiệu quả trong việc khôi phục đĩa đệm bị thoát vị hay không? Câu trả lời sẽ có ở nội dung dưới đây.

Xoa bóp bấm huyệt thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có nguồn gốc từ Trung Quốc và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia Châu Á

Đối với người Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung, trị bệnh bằng lá thuốc nam hay liệu pháp xông hơi, châm cứu, bấm huyệt… rất được ưa chuộng. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thu hút sự quan tâm của đông đảo bệnh nhân hiện nay(*).

Bấm huyệt là kỹ thuật chữa bệnh cổ xưa (bắt nguồn từ Trung Quốc) nhờ vận dụng lý thuyết đả thông kinh mạch, khôi phục nguồn năng lượng tích cực chảy trong cơ thể. Người bấm huyệt sẽ dùng ngón tay, bàn tay và khuỷu tay để tạo ra kích thích tại điểm huyệt cụ thể.

Theo Y học cổ truyền, kinh mạch bị tắc nghẽn do khí huyết ứ tắc sinh ra bệnh tật và đau đớn, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Và bấm huyệt chính là chìa khóa mở ra các điểm kinh mạch bị bít tắc, lưu thông và cân bằng khí huyết, hỗ trợ giảm đau, cải thiện vận động và ổn định đĩa đệm. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt gồm 3 bước cơ bản:

Trong khi người bệnh nằm sấp và thả lỏng toàn thân, kỹ thuật viên bấm huyệt sẽ làm nóng cơ thể bằng thủ thuật day, lăn và xoa bóp. Mục đích của bước đầu tiên này là giúp người bệnh hoàn toàn thư giãn và khí huyết lưu thông thuận lợi hơn.

Khi cơ thể đã được làm nóng, kỹ thuật viên tiếp tục dùng tay ấn, day và xoa bóp các điểm huyệt đạo để giải tỏa căng thẳng cho các bó cơ dọc sống lưng, từ đó giảm nhẹ cơn đau thoát vị đĩa đệm và giúp cột sống cử động dễ dàng hơn. Lực tác động vào huyệt đạo sẽ được tăng dần dần, bởi nếu thay đổi lực đột ngột có thể làm tổn thương cột sống và khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức hơn.

Bấm huyệt cải thiện thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt giúp thư giãn cơ, lưu thông khí huyết giúp giảm nhẹ cơn đau thoát vị đĩa đệm

Khi cơ thể và cột sống quen với kích thích, người bấm huyệt sẽ thực hiện bước quan trọng nhất đó là nắn chỉnh, đưa phần đĩa đệm bị thoát vị về đúng vị trí. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng ngón tay cái tạo ra áp lực vừa đủ để điều chỉnh đĩa đệm thoát vị.

Bấm huyệt sai cách có thể khiến đĩa đệm bị tổn thương và thoát vị nặng hơn, dẫn đến liệt chi. Vì vậy, bạn nên tìm đến những cơ sở massage bấm huyệt uy tín hoặc bệnh viện Y học Cổ truyền để được bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao.

Lực cơ học từ những động tác bấm huyệt tác động lên da, cơ bắp, mạch máu, dây thần kinh và cột sống, mang lại những lợi ích sau:

Dây thần kinh bị đĩa đệm thoát vị chèn ép được giải phóng, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và cơn đau vùng cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng cũng được giảm nhẹ. Quan trọng hơn, hiện tượng tê bì được cải thiện rõ rệt khi dây thần kinh không còn bị đè nén nhiều.

Sau khi bấm huyệt, xương khớp dẻo dai hơn, cơ bắp mạnh mẽ hơn và dây thần kinh làm việc nhạy bén hơn. Do đó, chức năng và phạm vi vận động của người bệnh được tăng cường đáng kể.

Như vậy, chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách bấm huyệt khá là an toàn và cũng mang lại những sự thay đổi tích cực cho bệnh nhân. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả với những người thoát vị đĩa đệm nhẹ, không đau nhức nhiều và khả năng cử động vẫn bình thường. Khi đứng, ngồi nhiều có thể bị lại.

Thoát vị đĩa đệm có nên bấm huyệt

Bấm huyệt chỉ mang lại hiệu quả đối với những người bị thoát vị đĩa đệm nhẹ, chức năng vận động vẫn bình thường

Tốt hơn hết, chúng ta chỉ nên coi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là giải pháp bổ trợ, nâng cao kết quả điều trị y khoa mà thôi. Bởi về bản chất, cách làm này không có tác dụng trong việc tái tạo mô sụn và xương cột sống – hai thành phần này bị tổn thương làm gia tăng nguy cơ và mức độ thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm thường có khuynh hướng ít vận động. Thêm vào đó, sau 30 tuổi, các khớp xương bắt đầu thoái hóa dần dẫn đến nhiều vấn đề xương khớp nghiêm trọng khác. Vì vậy, không chỉ riêng người bệnh thoát vị đĩa đệm mà tất cả chúng ta đều cần có một giải pháp chăm sóc và bảo vệ xương khớp mang tính bền vững.

Theo Chuyên gia Tăng Hà Nam Anh(*): Để không bị tàn phế và mất khả năng lao động, không phụ thuộc vào người khác, ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau nhức ở xương khớp, mọi người cần chú ý chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn bằng chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý và bổ sung những hoạt chất chuyên biệt để xương khớp toàn thân chắc khỏe như: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate…

Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm nội xốp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Những hoạt chất Chuyên gia Tăng Hà Nam Anh nêu trên hiện có trong viên uống JEX thế hệ mới – sản phẩm chăm sóc xương khớp tiêu chuẩn Mỹ. Đây là nguyên liệu quan trọng cho quá trình phục hồi tổn thương và tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn giúp xương khớp toàn thân chắc khỏe, hỗ trợ kiểm soát hiệu quả quá trình thoái hóa khớp.

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

Nếu bấm huyệt chỉ tác động gián tiếp, giúp giảm bớt áp lực từ bên ngoài lên cột sống, phần nào xoa dịu cơn đau thoát vị đĩa đệm thì những dưỡng chất này có thể tác động trực tiếp và đồng thời lên mô sụn và xương sống giúp ổn định cấu trúc cột sống. Nói dễ hiểu hơn, bấm huyệt chỉ hướng đến điều trị triệu chứng, còn mục tiêu bổ sung dưỡng chất trong JEX thế hệ mới là tác động từ gốc, giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng sụn và xương dưới sụn, ngăn chặn đĩa đệm thoát vị từ sâu bên trong.

Thoái hóa cột sống là bệnh mạn tính, không thể điều trị dứt điểm. Theo đó, nếu bị thoái hóa cột sống, bất kỳ lúc nào chúng ta đều có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm bị thoát vị

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của thoái hóa cột sống, thế nên muốn khắc phục thoát vị lâu dài thì phải kiểm soát được quá trình thoái hóa cột sống

Chính vì thế, mọi người nên chủ động chăm sóc sức khỏe xương khớp (người chưa bị thoái hóa thì ngăn ngừa, người bị thoái hóa thì làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, tránh biến chứng) bằng việc thực hiện nghiêm túc 3 điều kiện sau:

  • Thứ nhất: Tăng cường dưỡng chất hỗ trợ nuôi dưỡng sụn, xương dưới sụn từ bên trong bằng dưỡng chất chuyên biệt như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate.

  •  Thứ hai: Xây dựng lối sống lành mạnh (ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; tập thể dục điều độ).

  • Thứ ba: Thăm khám bác sĩ ngay khi nhận thấy xương khớp có biểu hiện đau nhức, tê mỏi và căng cứng bất thường.

Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm – cách phòng và điều trị hiệu quả

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm. Để biết tình trạng thoát vị đĩa đệm của bản thân nên điều trị như thế nào thì hiệu quả, bạn nên đến chuyên khoa xương khớp của các bệnh viện uy tín thăm khám – dựa vào tình trạng bệnh lý cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm tối ưu nhất.

18:14 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ