Viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không, cách phòng ngừa?

Câu hỏi:

Tôi năm nay 40 tuổi, từng phẫu thuật chỉnh khớp ở đầu gối do va đập mạnh khi bị tai nạn giao thông. Tôi nghe nói nếu đã từng phẫu thuật khớp, hoặc bị bệnh khớp thì sau này có nhiều nguy cơ bị viêm khớp nhiễm khuẩn. Viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiểm không? Làm cách nào để phòng ngừa được bệnh?

Tô Văn Lai (Hải An, Hải Phòng)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

Chào anh!

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng có tổn thương viêm ở một hay nhiều khớp do vi khuẩn, virus, nấm gây ra (thường là do vi khuẩn). Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, các loại vi khuẩn thường tập trung lại ở các khớp – nơi chứa rất nhiều dịch khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn. Thường xảy ra ở khớp gối, khớp háng, một số ít trường hợp ở khớp mắt cá chân, khuỷu tay và các khớp khác.

Viêm khớp nhiễm khuẩn thường đi kèm các biểu hiện lạnh run, khớp sưng, nóng, đỏ, đau và cứng, khó cử động. Thông thường, viêm khớp nhiễm khuẩn xảy ra ở những người già yếu, người thường xuyên dùng thuốc giảm miễn dịch, tiêm chích ma túy hoặc đã từng bị bệnh khớp, chấn thương, phẫu thuật, đái tháo đường, nghiện rượu, bệnh hồng cầu liềm… Trường hợp của anh đã từng phẫu thuật khớp gối do chấn thương, do đó cũng có nguy cơ bị viêm khớp nhiễm khuẩn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn hay còn gọi là viêm khớp sinh mủ là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến phá hủy khớp hoặc tử vong do vi khuẩn vào máu gây nhiễm trùng huyết, viêm phổi. Phá hủy khớp hoặc dính khớp là biến chứng thường gặp nhất ở những người bị viêm khớp nhiễm khuẩn quá lâu. Biến chứng nhiễm khuẩn hô hấp là nguy hiểm nhất, gây ra 10% trường hợp tử vong. Bệnh nhân bị viêm nhiều khớp nhiễm khuẩn, có thể tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Vì vậy, chủ động phòng ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ khớp khỏi căn bệnh này.

Phân nửa những trường hợp viêm khớp nhiễm trùng ở người lớn để lại những di chứng như giảm biên độ hoạt động hay đau kéo dài. Một phần ba trường hợp viêm khớp phản ứng chuyển sang viêm mạn tính. Theo đó, bên cạnh việc thăm khám khớp gối định kỳ, anh có thể bổ sung Jex để giúp xương khớp luôn chắc khỏe, sụn, xương dưới sụn được bảo vệ và chăm sóc toàn diện. Đây là cách phòng ngừa hiệu quả nhất các bệnh liên quan xương khớp nguy hiểm như viêm khớp nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, nếu có các bệnh sau thì anh cũng cần tích cực điều trị, đặc biệt là các bệnh liên quan đến khớp, đái tháo đường, bệnh hồng cầu liềm, bệnh thấp khớp và các rối loạn suy giảm miễn dịch.
 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 
05:00 04/04/2017
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Gửi câu hỏi

Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ