Nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay

Gãy, bong gân cổ tay, tổn thương dây chằng, sụn khớp bị bào mòn kéo theo những hư tổn phần xương dưới sụn…. là những nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay làm người bệnh đau đớn, khó khăn khi cầm nắm… và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Thoái hóa khớp cổ tay

Bệnh thoái hóa khớp cổ tay thường gặp ở những người lớn tuổi

Cổ tay là một nơi có cấu tạo tương đối phức tạp bao gồm 8 xương nhỏ xếp thành hai hàng giữa các xương ở cẳng tay và xương bàn tay. Các sợi dây chằng sẽ làm nhiệm vụ nối xương cổ tay với xương bàn tay và cẳng tay lại với nhau, gân đi kèm với các xương. Thiệt hại với bất cứ bộ phận nào của cổ tay cũng gây đau đớn và làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cổ tay lẫn bàn tay. Trong đó, bệnh thoái hóa khớp cổ tay đang ngày càng được đề cập nhiều hơn vì chúng ngày càng phổ biến và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như các sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ tay

Bệnh thường xảy ra ở những người trên tuổi 45 do xương khớp thoái hóa theo thời gian. Tuy nhiên,  cũng có thể đến sớm hơn do ở lứa tuổi thiếu niên bị mắc những căn bệnh sụn khớp sớm, như bệnh Kienbock. Bệnh Kienbock diễn biến phức tạp qua nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng, chủ yếu do thiếu máu cung cấp cho một trong những xương nhỏ ở cổ tay, điều đó có thể làm cho xương không được nuôi dưỡng và cuối cùng bị chết. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh khớp cũng có nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa khớp cổ tay. Đặc thù công việc sử dụng đôi tay thường xuyên hoặc những chấn thương như bị gãy hoặc bong gân cổ tay, tổn thương dây chằng gây nên sự mất ổn định cũng dẫn đến thoái hóa khớp cổ tay.

 

Khớp cổ tay bị đau

Sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay

Quan trọng hơn, theo tuổi tác, nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp cổ tay là sự tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn ngay tại vị trí này.

Giống như tất cả các khớp khác, các đầu xương của khớp cổ tay được bao phủ bởi sụn khớp có chức năng bảo vệ hai đầu xương và ngay bên dưới sụn là phần xương dưới sụn có tác dụng giảm áp lực để khớp hoạt động tốt. Việc sụn khớp và xương dưới sụn vẫn bảo tồn được cấu trúc và hình dáng là điều kiện cần thiết để cổ tay hoạt động bình thường mà không  gặp bất kỳ cảm giác đau, tê cứng nào.

Tuy nhiên, dưới áp lực của thời gian cùng những biến đổi bên trong cơ thể dễ dẫn đến các vi chấn thương sụn khớp, làm vỡ ra các mảnh sụn khớp nhỏ. Do sụn khớp không được nuôi dưỡng bằng máu nên khi những mảnh sụn vỡ này được giải phóng vào hệ tuần hoàn máu sẽ khiến hệ miễn dịch nhận nhầm là “kẻ lạ” và sinh ra các tự kháng thể cùng các yếu tố gây viêm khác tấn công phá hủy xương khớp,Từ đó, tạo ra quá trình viêm gây viêm khớp và thoái hóa khớp

Những phát hiện về mối quan hệ chặt chẽ giữa sụn và xương dưới sụn trong quá trình phát triển và thoái hóa, cũng như sự tổn thương đồng thời của hai thành phần này trong cơ chế bệnh sinh thoái hóa khớp đã mở ra hướng phòng và cải thiện mới. Theo đó, nếu có thể tác động đồng thời vào sụn và xương dưới sụn, cân bằng lại quá trình hủy hoại và tái tạo của các tế bào tại đây, phục hồi song song hai yếu tố này sẽ là giải pháp hữu hiệu và trúng đích trong việc dự phòng và cải thiện thoái hóa khớp.

Hiện nay, dựa trên những nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã chọn lọc và kết hợp các tinh chất quý từ thiên nhiên để cho ra đời sản phẩm JEX thế hệ mới với các dưỡng chất như: Eggshell Membrane, Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate…giúp giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, ngăn ngừa viêm khớp và bảo vệ xương khớp toàn diện. 

JEX thế hệ mới với cơ chế ngăn sản xuất các yếu tố gây viêm từ gốc nên giúp giảm viêm, giảm đau, ngừa thoái hóa khớp toàn thân và khớp cổ tay hiệu quả. Bên cạnh đó, các tinh chất trong JEX thế hệ mới còn giúp kích thích sụn khớp tăng cường sản xuất Collagen và Aggrecan - giúp tái tạo sụn và xương dưới sụn. Vì thế mà độ bền và độ dẻo dai của khớp cũng được tăng lên rõ rệt.

Khi khớp cổ tay được chăm dưỡng đúng cách, các hoạt động thường ngày như cầm nắm, gõ bàn phím, chơi thể thao… được thực hiện dễ dàng, người bệnh sẽ sống vui, sống khỏe, sống tự chủ hơn.
Bài viết khác

14 Thực phẩm nên ăn và nên kiêng hỗ trợ trị thoái hóa khớp

Bảy dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp xương ở người trẻ tuổi

Người trẻ cũng lo bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp đang "tấn công" chị em văn phòng

Đừng để thoái hóa khớp là gánh nặngCÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN