Trật khớp vai tái hồi: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa

Trong số tất cả các khớp trên cơ thể, khớp vai là khớp có phạm vi chuyển động rộng nhất. Khớp vai cũng đảm nhận nhiều vai trò như giúp nâng đỡ, mang vác và di chuyển cánh tay tự do. Vì vậy, nếu vai bị trật khớp có thể gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho sinh hoạt hàng ngày.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu tình trạng trật khớp vai tái hồi là gì và tìm hiểu cách điều trị, ngay cả khi bản thân bạn chưa từng bị trật khớp vai trước đây.

Trật khớp vai tái hồi

Trật khớp vai tái hồi là tình trạng tổn thương của các dây chằng (bị giãn hoặc đứt) khiến cho bả vai bị trật khỏi ổ chảo xương vai, tình trạng trật khớp vai có thể xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành mạn tính. Sau lần trật khớp vai đầu tiên, khả năng tái phát là trên 90%, vì vậy được gọi là trật khớp vai tái hồi.

Khi bạn bị trật khớp vai, không chỉ mỗi khớp vai bị tổn thương mà còn khiến cho các vùng xung quanh và các mô mềm khác như gân, sụn và dây chằng. Đây là bộ phận giúp giữ cho khớp ở đúng vị trí. Tuy nhiên, khi các bộ phận này bị rách hoặc bị tổn thương đáng kể do trật khớp vai, khiến khớp vai bị suy yếu, tình trạng này có thể gây ra chứng trật khớp vai tái hồi trong tương lai.

Ở những người lớn tuổi, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên, ít có khả năng tái phát trật khớp vai hơn. Khi chấn thương xảy ra, thường kết hợp với một dây chằng bị rách ở vòng bít quay (chỏm vai). Điều này được giải thích là do khi về già, chất lượng của các mô mềm liên kết của cơ thể nói chung và tại khớp vai nói riêng bắt đầu kém đi. Do đó, hệ thống gân và dây chằng của chúng ta dễ bị rách hơn những người trẻ tuổi.

Đối với một số người, trật khớp vai tái hồi có thể xảy ra mà không có chấn thương ban đầu. Đây là nhóm những người lao động nặng nhọc, đòi hỏi vận động vai nhiều như mang vác đồ nặng thường xuyên, vận động viên ném đĩa, vận động viên nhảy sào, vận hành máy móc, lính cứu hỏa, công nhân xây dựng, người chơi bóng chuyền, người chơi quần vợt, người bơi lội, những người đam mê tập luyện, người tập tạ và những người chơi nhạc ((những người chơitrống)… gây ra sự hao mòn của sụn và mất ổn định các mô mềm xung quanh khớp vai có thể dẫn đến trật khớp vai nhiều lần.

Trật khớp vai tái hồi do đâu

Chơi thể thao quá sức có thể gây ra trật khớp vai tái hồi

Có ba nguyên nhân phổ biến khiến khớp vai trở nên không ổn định:

Trật khớp vai lần đầu

Bị thương nặng hoặc chấn thương khớp vai thường là nguyên nhân khởi phát của trật khớp vai tái diễn. Khi đầu của xương bả vai bị trật, xương ổ chảo và các dây chằng ở phía trước của vai thường khó tránh khỏi tổn thương. Labrum – vành sụn xung quanh rìa của màng nhện ở vai cũng có thể bị rách. Đây thường được gọi là thương tổn Bankart (rách xảy ra ở vành dưới của môi gờ cánh tay), đặc trưng cho lần trật khớp vai đầu tiên có thể dẫn đến trật khớp vai tái hồi.

Khớp vai lỏng lẻo

Một số người bẩm sinh có khớp lỏng lẻo khiến cho khớp vai bị mất ổn định dù chưa bao giờ bị trật khớp. Hầu hết những bệnh nhân này có dây chằng ở vai lỏng lẻo hơn do chứng tăng tiết dịch.

Chấn thương khớp vai lặp đi lặp lại

Ở một số ít bệnh nhân, vì tính chất công việc bắt buộc khớp vai phải chuyển động lặp đi lặp lại dần dần tích tụ các tổn thương tại khớp vai. Ở các trường hợp như vậy, đa phần mọi người đều cảm thấy vai lỏng lẻo hoặc trật ra nhiều hướng. Đây được gọi là sự mất ổn định đa hướng và là nguyên nhân gây trật khớp vai tái hồi.

Trật khớp vai có thể làm cho xương quai xanh bị kéo ra khỏi ổ chảo, sụn, cơ và các mô khác bị kéo căng, thậm chí là rách nặng(*). Vì vậy, khi bị trật khớp vai tái hồi người bệnh có biểu hiện đau rõ rệt và thường khó khăn khi cử động cánh tay theo bất kỳ hướng nào. Các cơ bao quanh khớp vai có xu hướng co thắt nặng khiến bất kỳ cử động nào cũng khiến người bệnh rất đau đớn. Đôi khi, có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy khối sưng phồng phía trước khớp vai.

Các triệu chứng phổ biến của trật khớp vai tái diễn bao gồm:

 • Trật khớp vai lặp đi lặp lại

 • Các trường hợp lặp đi lặp lại của tình trạng này có thể khiến khớp vai “về hưu sớm” vì mất khả năng vận động.

 • Người bệnh phải “sống chung” với cảm giác khớp vai lỏng lẻo, trật khớp thường xuyên…

 • Đau nhức do chấn thương vai là triệu chứng hầu hết sẽ xảy ra khi trật khớp vai tái hồi xuất hiện.

Cũng như các chấn thương xương khác, trật khớp vai tái hồi có thể gây ra các triệu chứng toàn thân như: Buồn nôn, đổ mồ hôi, choáng váng và suy nhược cơ thể. Những dấu hiệu này xảy ra do sự kích thích của dây thần kinh phế vị, ngăn chặn phản ứng adrenaline (hormone được phóng thích khỏi tuyến thượng thận) trong cơ thể, có thể khiến bệnh nhân ngất xỉu.

Như đã đề cập, có hơn 90% các trường hợp tái phát trật khớp vai sau lần đầu tiên bị trật khớp, đối tượng có nguy cơ gặp trật khớp vai tái hồi là ở những người có độ tuổi còn trẻ và hoạt động nhiều. Khi khớp vai bị trật nhiều lần, các cấu trúc sụn viền hay dây chằng bao khớp bị rách rộng hơn, dẫn đến gãy mảnh xương, khuyết xương… từ đó khiến cho khả năng vận động của vai dần suy giảm. Vì vậy, để phòng ngừa trật khớp vai, bạn có thể tham khảo những điều dưới đây.

 • Chườm mát để cải thiện vùng vai bị sưng viêm và giảm đau.

 • Áp dụng các bài tập hồi phục chức năng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Dành thời gian bất động khớp vai để việc phục hồi nhanh hơn.

 • Tập vật lý trị liệu cho khớp vai để tăng sức mạnh và sự dẻo dai.

 • Thể dục thể thao đều đặn để duy trì sự dẻo dai của khớp và sự săn chắc cơ bắp.

 • Tránh mang vác vật nặng quá sức hoặc làm việc sai tư thế như nâng tạ quá nặng .

 • Bảo vệ khớp vai trong các hoạt động hàng ngày: tránh té ngã, không vận động quá sức, mang đệm bảo vệ vai khi làm việc…

 • Khi thấy có dấu hiệu bất thường của khớp vai, bạn cần đến gặp bác sĩ để khám và có hướng điều trị thích hợp.

Hiện nay, chủ động bổ sung thêm dưỡng chất chuyên biệt có trong JEX thế hệ mới để hỗ trợ duy trì khớp vai dẻo dai và khỏe mạnh chính là xu hướng mới được các chuyên gia xương khớp khuyến nghị. Các tinh chất Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính & Collagen Peptide, Turmeric Root và Chondroitin Sulfate… có trong JEX thế hệ mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Mỹ, có khả năng hỗ trợ kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản, tăng cường chất lượng dịch khớp nên sản phẩm giúp hỗ trợ tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn hiệu quả, cho khớp vai chuyển động trơn tru hơn. Đây chính là sản phẩm rất phù hợp để bảo vệ xương khớp ở những người có tần suất vận động nhiều như người chơi thể thao, tính chất nghề nghiệp đòi hỏi hoạt động thường xuyên của các khớp cũng như như lớn tuổi muốn tăng sức dẻo dai, linh hoạt cho xương khớp.

Jex cải thiện trật khớp vai tái hồi

JEX thế hệ mới chứa 100% thành phần thiên nhiên quý, hỗ trợ bảo vệ và phục hồi các chấn thương các khớp toàn thân như khớp vai, khớp gối, khớp háng, cổ vai gáy, cổ tay… 

Trật khớp vai là một tình trạng khẩn cấp cần được điều trị ngay lập tức.

Kỹ thuật cấp cứu trật khớp vai tại nhà

Cách xử lý tạm thời khi bị trật khớp vai là bạn nên dùng băng quấn quanh vai và cánh tay để giữ yên cho vai. Sau đó, chườm đá lạnh vào vị trí bị thương. Điều này giúp  đề phòng chấn thương gây ra chảy máu bên trong do rách mô mềm. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Khi một bệnh nhân bị trật khớp vai, các bác sĩ sẽ kiểm tra xem đây là trật khớp lần đầu tiên hay trật khớp vai tái hồi, từ đó có phương pháp chữa trị chính xác và phù hợp hơn.

Trật khớp vai lần đầu tiên

Thông thường, nếu lần đầu xảy ra trật khớp vai – tình trạng không nghiêm trọng thì bạn không cần phẫu thuật. Thay vào đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để giảm sưng đỏ. Ngoài ra, bác sĩ của bạn cũng sẽ chỉnh hình khớp vai vào đúng vị trí của nó. Tiếp đó là đeo nẹp vai để hỗ trợ cánh tay cho bệnh nhân.

Để quá trình phục hồi hoàn thiện, vai phải được giữ yên trong khoảng hai tuần liền. Sau khi tháo nẹp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tập vật lý trị liệu phù hợp, giúp tăng phạm vi vận động ở vai. Hầu hết các bài tập luyện phục hồi sẽ giúp rèn luyện và tái tăng cường các cơ xung quanh ở xương bả vai và đỉnh vai. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tiếp tục tránh vận động mạnh vì có thể khiến trật khớp vai tái hồi.

Trật khớp vai tái hồi

Tình trạng trật khớp vai tái phát thường gặp ở những bệnh nhân đã từng bị trật khớp vai trước đó, khiến vai sẽ yếu hơn và nguy cơ cao bị trật khớp ở những lần chấn thương sau đó. Đối với các trường hợp khác liên quan đến tính chất công việc, vận động viên, chơi thể thao… có thể cần phải điều trị trật khớp vai tái phát thông qua phẫu thuật. Phẫu thuật trật khớp vai tái hồi được yêu cầu nếu bác sĩ ghi nhận có vết rách sụn ở ổ khớp vai.

Phẫu thuật trật khớp vai tái hồi

Phẫu thuật trật khớp vai tái phát là cần thiết để khớp vai được cố định trở lại.

Phẫu thuật nội soi khớp: Hiện là phương pháp điều trị trật khớp vai phổ biến, xâm lấn tối thiểu để sửa chữa các mô mềm ở vai, giúp mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xem xét tình trạng bên trong vai bằng một máy ảnh nhỏ và thực hiện phẫu thuật bằng các dụng cụ đặc biệt mỏng và nhỏ như bút chì.

Phẫu thuật mở: Một số bệnh nhân có thể cần một thủ tục phẫu thuật mở do không thể thu nhỏ vai bằng kỹ thuật nội soi vì gân, dây chằng hoặc mảnh xương gãy mắc vào khớp.

Phục hồi chức năng: Sau khi phẫu thuật, vai của bạn có thể phải giữ ở trạng thái bất động trong một thời gian bằng băng đeo vải. Khi tháo băng đeo vải ra, bạn sẽ bắt đầu các bài tập phục hồi dây chằng, dần dần cải thiện phạm vi chuyển động khớp vai, ngăn ngừa sẹo khi các dây chằng lành lại và tăng cường sức mạnh cho vai của bạn.

Sau phẫu thuật, quá trình chăm sóc khớp vai đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi chức năng của khớp vai bệnh nhân. Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng được chỉ định dùng cho người đang trong quá trình phục hồi trật khớp vai tái hồi là:

 • Tư thế trị liệu: Sau các bài nắn khớp, thả lỏng tay, tiếp đó khớp vai được băng lại bằng vải để treo tay lên, mục đích là làm giảm trọng lượng lên khớp vai.

 • Nhiệt trị liệu: Ở giai đoạn mới phát hiện chấn thương, bạn cần chườm lạnh, nếu viêm mạn tính thì áp dụng nhiệt nóng như: chườm nóng, tia hồng ngoại, parafin…

 • Vận động trị liệu: Bài tập phải được thực hiện ít nhất 2 tuần trở lên, bao gồm: nắn chỉnh cơ, tập vận động nhưng không cử động vai và vận động khớp vai nhẹ nhàng.

 • Điện trị liệu: Khớp vai được chỉ định điện xung, điện phân, giao thoa… tùy theo mức độ tổn thương.

 • Thủy trị liệu: Bệnh nhân cần phải bơi lội trong bể bơi, bồn xoáy và các phương thức thủy trị liệu phù hợp khác.

 • Hoạt động trị liệu bàn tay, cổ tay, cánh tay và khớp vai.

Trải qua các cuộc phẫu thuật, khớp vai đối mặt với các cơn đau nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của khớp vai. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp theo phác đồ điều trị trật khớp vai tái hồi, bạn có thể bổ sung thêm các dưỡng chất có trong JEX thế hệ mới – vừa giúp giảm đau, giảm viêm, vừa tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn, từ đó giúp hồi phục chấn thương tốt hơn, sớm ổn định cấu trúc khớp vai về trạng thái ban đầu.

Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện thoái hóa sụn khớp hoặc gãy xương kết hợp với trật khớp vai thì nên sử dụng JEX thế hệ mới để hỗ trợ điều trị và làm giảm triệu chứng của các bệnh lý xương khớp thường gặp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp.

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng ngừa và biện pháp điều trị cho trật khớp vai tái hồi. Ngoài ra, để bảo vệ và hiểu rõ sức khỏe xương khớp tốt hơn, bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, từ đó giúp phát hiện và cải thiện bệnh từ sớm.

Box mua hàng Jex

Nút mua hàng Jex

18:57 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ