Khớp gối kêu lục cục khi co duỗi: 14 nguyên nhân thường gặp

Bạn nghe thấy khớp gối kêu lục cục khi co duỗi, đi bộ hay leo cầu thang… mà không biết lý do tại sao? Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến đầu gối phát ra âm thanh “lạ”, từ đó có giải pháp khắc phục phù hợp, bảo vệ khớp gối chắc khỏe và linh hoạt.
 

Khớp gối kêu lục cục khi co duỗi

Khớp gối kêu lục cục khi co duỗi có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp

Khớp gối kêu lục cục là hiện tượng mà khi đầu gối cử động sẽ phát ra âm thanh “lục cục” từ trong khớp. Âm thanh này những người khác có thể nghe thấy hoặc không thể nghe thấy.

Khi khớp gối chuyển động tạo ra thứ âm thanh lạ này, mọi người cần cẩn thận với những vấn đề y tế tiềm ẩn, chẳng hạn như chấn thương, thoái hóa khớp, khô khớp… Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, đặc biệt kèm theo triệu chứng đau nhức, sưng đỏ, nóng, khó chuyển động, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra sức khỏe khớp gối sớm nhất có thể.

Khớp gối kêu lục cục khi co duỗi, đi lại hay lên xuống cầu thang là những dấy hiệu không thể xem thường, hãy cảnh giác với những vấn đề về xương khớp mà bạn có thể gặp phải như:

1. Thoái hóa khớp gối

Thông thường, nếu âm thanh lục cục xuất hiện kèm theo cơn đau có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh thoái hóa khớp gối. Bệnh lý này là hậu quả của quá trình hao mòn sụn khớp do viêm, tuổi tác, chấn thương…

Khi sụn khớp bị mòn, không bao phủ hết các đầu xương trong khớp gối sẽ khiến các đầu xương cọ xát vào nhau gây đau và giảm khả năng vận động. Đặc biệt, khi các đầu xương trở nên thô ráp, lúc chuyển động sẽ va vào nhau, tạo ra tiếng kêu lục cục hoặc kêu răng rắc.

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn phổ biến, ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp. Bệnh có xu hướng tấn công chủ yếu ở nhóm khớp nhỏ như khớp ngón tay, khớp bàn tay, cổ tay…

Tuy nhiên, các khớp xương khác trên cơ thể, bao gồm cả khớp gối cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Ngoài đau nhức, sưng tấy quanh khớp thì âm thanh lục cục cũng là một dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp.

3. Viêm bao hoạt dịch khớp gối

Viêm bao hoạt dịch đầu gối làm giảm chất lượng dịch khớp, từ đó gia tăng lực ma sát và áp lực lên sụn khớp gối. Điều này vừa gây đau đầu gối, hạn chế phạm vi cử động, vừa khiến khớp gối kêu lục cục khi co duỗi.

4. Viêm khớp nhiễm khuẩn

Khớp gối kêu lục cục và đau có thể do bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn. Bệnh xảy ra do vi khuẩn di chuyển từ bộ phận khác của cơ thể qua dòng máu tới khớp, hoặc khởi phát sau một vết thương, chẳng hạn như động vật cắn hay chấn thương khiến vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào khớp gối.

Nguyên nhân khiến khớp gối kêu lục cục

Vi khuẩn có thể từ bộ phận khác xâm nhập tới khớp gối, gây viêm và hủy hoại màng hoạt dịch, sụn khớp

Nhiễm khuẩn có thể làm hư hỏng sụn và xương khớp gối một cách nhanh chóng. Do đó, khi đầu gối có biểu hiện đau, sưng, đỏ, ấm và phát ta tiếng lục cục, mọi người cần cảnh giác với bệnh lý nghiêm trọng này.

5. Khô khớp gối

Nghe thấy âm thanh lục cục cùng cảm giác căng tức và đau ở đầu gối có thể là dấu hiệu của việc giảm chất nhờn trong bao hoạt dịch ở khớp gối, thường gọi là khô khớp gối. Nếu không được điều trị kịp thời, khô khớp gối có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối, khiến người bệnh giảm

6. Rách sụn chêm

Rách sụn chêm là chấn thương phổ biến ở những người chơi thể thao. Vết rách sụn chêm có thể khiến khớp gối kêu lục cục khi co duỗi hoặc xoay vặn đầu gối.

Ngoài tác động lực mạnh, sụn chêm có thể bị rách do cấu trúc mỏng dần theo thời gian. Bên cạnh tiếng kêu lục cục, sụn chêm rách còn khiến đầu gối sưng tấy, căng cứng và khó mở rộng khi cử động.

7. Gai khớp gối

Quá trình thoái hóa khiến sụn khớp và xương dưới sụn bị mòn mỏng, kích thích sản sinh tế bào xương mới. Sự gia tăng quá mức tế bào xương mới đã hình thành nên những cựa xương nhỏ (gai xương), mọc rác rải ở bề mặt các đầu xương khớp gối.

Khi đầu gối chuyển động, các gai xương này sẽ cọ vào nhau gây ra tiếng lục cục trong khớp. Không chỉ vậy, gai xương có thể đè lên dây thần kinh hoặc va chạm với dây chằng, gân quanh khớp gối khiến người bệnh đau nhức và giảm khả năng vận động.

8. Vôi hóa khớp gối

Hiện tượng lắng đọng canxi ở sụn và xương dưới sụn gọi là vôi hóa khớp. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kì vị trí khớp xương nào của cơ thể, nhưng thường gặp nhất là khớp gối.

Bị vôi hóa, khớp gối kêu lục cục và đau mỗi khi vận động mạnh hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Người bệnh vôi hóa khớp gối cũng có thể cảm thấy sốt nhẹ và tê bì chân khi tình trạng chuyển nặng.

9. Phẫu thuật

Một người mới trải qua ca phẫu thuật khớp gối (thay một phần hoặc toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo) có thể nghe thấy âm thanh lục cục. Âm thanh có thể đã có trước đó, nhưng mọi người nhận thấy rõ hơn hơn sau khi phẫu thuật. Một lý do khác khiến khớp gối kêu lục cục sau khi phẫu thuật là chứng xơ hóa khớp hoặc sự phát triển của mô sẹo.

10.  Bọt khí

Theo thời gian, không khí có thể tích tụ ở xung quanh khớp, tạo thành các bong bóng nhỏ trong dịch khớp. Khi uốn cong hoặc xoay vặn đầu gối, một số bong bóng khí vỡ ra cùng với âm thanh lục cục. Tiếng lục cục ở khớp gối do vỡ bong bóng khí không gây ra bất kỳ tổn thương hay tác hại nào đến đầu gối.

11. Viêm gân bánh chè

Gân bánh chè nối phần trên cùng của xương ống quyển (xương ống chân) với phần trên của xương bánh chè. Khi gân bánh chè bị viêm hoặc bị rách, khớp gối thường sẽ xuất hiện âm thanh lục cục hoặc lộp độp. Nguy hại hơn, viêm gân bánh chè sẽ khiến người bệnh không thể duỗi thẳng chân, dễ bị chuột rút, bầm tím và lõm ở đáy xương bánh chè.

12. Hội chứng bánh chè (Patellofemoral Syndrome)

Việc đặt quá nhiều lực lên xương bánh chè là nguyên nhân dẫn đến hội chứng xương bánh chè. Hội chứng này có thể là nguồn gốc của tiếng kêu lục cục mà bạn nghe thấy khi di chuyển đầu gối. Nếu không có giải pháp can thiệp phù hợp, hội chứng này sẽ chuyển biến thành bệnh nhuyễn xương bánh chè, gây khó khăn trong vận động.

Hội chứng bánh chè khiến khớp gối bị kêu lục cục

Hội chứng xương bánh chè có thể là nguyên nhân khiến đầu gối kêu lục cục

13. Gout

Bệnh gút là một dạng viêm khớp do rối loạn chuyển hóa chất, thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng có thể phát triển ở bất kỳ khớp nào, bao gồm một hoặc cả hai bên đầu gối. Gout hình thành các tinh thể uric quanh khớp gây đau, sưng tấy và đỏ nóng ở khu vực chịu ảnh hưởng. Bệnh tiến triển nặng sẽ tiêu hủy sụn khớp, làm lỏng lẻo khớp gối, gây ra âm thanh lục cục khi chuyển động đầu gối.

14. Chuyển động của dây chằng

Đôi khi, các dây chằng và gân xung quanh khớp gối có thể bị căng quá mức để đáp ứng một số chuyển động có phạm vi rộng. Và khi chúng trở lại vị trí cũ sẽ phát ra tiếng động lục cục ở đầu gối. Âm thanh do chuyển động dây chằng gây ra không có gì đáng lo ngại bởi bởi bởi nó không báo hiệu tổn thương hoặc chấn thương ở khớp gối.

Trên đây là những nguyên nhân khiến khớp gối kêu lục cục khi co duỗi  khiến bạn lo lắng. Mặc dù, không phải tất cả các trường hợp đều nghiêm trọng, thế nhưng nếu khớp gối kêu lục cục do bệnh lý xương khớp mãn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… cần thăm khám và điều trị sớm.

Như đã lý giải tại sao khớp gối kêu lục cục, thì có những lý do thật sự đáng lo ngại đó là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, gout… Những bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến biến chứng khôn lường là hỏng khớp, giảm hoặc mất khả năng cử động khớp gối.

Khi khớp gối không thể cử động bình thường, từ việc đi lại, sinh hoạt cá nhân đến nhu cầu vui chơi, tập thể dục thể thao đều gặp khó khăn. Điều này trực tiếp làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng khớp gối một cách khoa học là cách duy nhất giúp chúng ta phòng ngừa tối đa tình trạng khớp gối kêu lục cục và đau nhức. Dưới đây là những điều bạn cần làm để duy trì khớp gối chắc khỏe và dẻo dai mỗi ngày.

1. Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho khớp gối

Khớp gối là nơi chịu trọng tải lớn, đồng thời cũng là vị trí điều khiển hoạt động chính của cơ thể, thế nên bộ phận này rất dễ bị tổn thương và hao mòn. Do đó, chúng ta nên chủ động bảo dưỡng khớp gối từ sớm bằng những dưỡng chất chuyên biệt như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… trong JEX thế hệ mới.

Jex cải thiện khớp gối kêu lục cục

Các dưỡng chất chuyên biệt trong JEX thế hệ mới có tác dụng bảo vệ màng hoạt dịch, cải thiện dịch khớp, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, giúp khớp gối cử động trơn tru và linh hoạt, không bị kêu lục cục khi co duỗi

Những dưỡng chất này sẽ giúp hàn gắn hư tổn, tái tạo sụn và xương dưới sụn, cải thiện chất lượng dịch khớp, giúp khớp gối giữ được cấu trúc bền vững, cử động trơn tru và linh hoạt. Hơn nữa, bộ tinh chất thiên nhiên ưu việt trong JEX thế hệ mới còn có khả năng kiểm soát quá trình viêm, hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý thoái hóa và viêm khớp gối nói riêng và các khớp khác toàn thân nói chung. Nhờ đó, chúng ta sẽ có được hệ xương khớp toàn thân khỏe mạnh, đôi chân vững chãi, thoải mái bước đi mà không nghe thấy tiếng kêu lục cục hay cảm giác đau mỏi.

2. Vận động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên (ít nhất 2 lần/ tuần) giúp tăng cường sức mạnh và độ bền cho đầu gối. Những môn thể dục, thể thao như đi bộ, chạy nhẹ nhàng, đạp xe… sẽ rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp, hỗ trợ đầu gối chắc khỏe.

3. Khởi động trước khi tập luyện thể dục thể thao

Trước khi tập thể dục hay chơi thể thao, mọi người cần thực hiện nghiêm chỉnh các động tác giãn cơ, làm nóng cơ thể. Làm như vậy sẽ giúp hạn chế chấn thương đầu gối – một trong những nguyên nhân khiến khớp gối kêu lục cục.

4. Bảo vệ khớp gối kỹ càng

Để giảm thiểu tổn thương và chấn thương cho khớp gối, khi lao động hay chơi thể thao, mọi người đều cần chú ý bảo vệ đầu gối bằng các dụng cụ chuyên dùng. Nếu phải quỳ gối lau dọn nhà cửa, bạn có thể dùng đệm lót, còn nếu chơi thể thao, đai bó gối là lựa chọn lý tưởng.

5. Làm việc và vận động đúng tư thế

Hạn chế những vận động sai tư thế, chẳng hạn: Ngồi bắt chéo chân, ngồi xổm, ngồi hoặc đứng nguyên vị trí trong thời gian dài… Những tư thế này sẽ gia tăng áp lực lên khớp gối, khiến đầu gối đau nhức và tăng nguy cơ thoái hóa.

6. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ mang đến cho cơ thể nguồn năng lượng thiết yếu để tái tạo các cơ quan, trong đó có hệ cơ xương khớp. Chính vì thế, song song với việc bổ sung những tinh chất dành riêng cho khớp như sản phẩm JEX thế hệ mới,mọi người cần xây dựng một thực đơn ăn uống phong phú để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

7. Nghỉ ngơi, thư giãn các khớp

Xương khớp cần nghỉ ngơi để tái tạo và phục hồi tổn thương, thế nên chúng ta hãy sắp xếp thời gian hợp lý làm việc và vận động hợp lý. Đặc biệt, tránh tập luyện quá mức sẽ gây ra tác động tiêu cực lên khớp gối.

8. Giữ cân nặng hợp lý

Thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây đau khớp và phát triển bệnh thoái hóa khớp gối sớm. Vậy nên, tất cả mọi người đều nên quản lý cân nặng một cách khoa học để giảm bớt căng thẳng cho đầu gối, làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối.

9. Thay đổi thói quen sinh hoạt chưa tốt

Một số thói quen hàng ngày chưa tốt, chẳng hạn: Đi giày cao gót liên tục, ngồi quá nhiều (lười vận động), vặn/ xoắn đầu gối quá mạnh… có thể khiến nhiều người thấy thích thú và thoải mái ngay tại thời điểm đó, nhưng thực chất lại gây tổn thương tới khớp gối về lâu dài.

Hãy thay đổi những thói quen, sở thích này ngay hôm nay để không phải chịu cảnh khớp gối kêu lục cục khi co duỗi ngày sau.

Đương nhiên, kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ là điều kiện không thể thiếu trong chiến lược phòng ngừa bệnh khớp gối kêu lục cục. Quan trọng hơn, việc thăm khám khớp gối thường xuyên sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm những bệnh lý xương khớp, từ đó kịp thời điều trị, phòng tránh biến chứng xấu.

Khớp gối kêu lục cục có thể không gây ảnh hưởng đến chức năng đầu gối. Tuy nhiên, nếu đầu gối phát ra âm thanh lục cục, kèm theo triệu chứng đau nhức và sưng tấy, điều này cảnh báo một số vấn đề như:

  • Thoái hóa khớp (OA), viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp nhiễm trùng.

  • Chấn thương đầu gối nghiêm trọng, điển hình là rách sụn chêm.

Khớp gối kêu lục cục do chấn thương thể thao

Tiếng kêu lục cục có thể xuất phát từ chấn thương khi chơi thể thao như rách sụn chêm 

Chấn thương và các bệnh lý khớp gối sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, bạn hãy đến bệnh viện tiến hành các thủ tục chẩn đoán để xác định nguyên nhân khiến khớp gối kêu lục cục và đau, từ đó có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Quá trình chẩn đoán đầu gối kêu lục cục được thực hiện tương tự như khi chẩn đoán các vấn đề xương khớp khác, gồm có những bước cụ thể sau:

1. Thu thập tiền sử bệnh

Trước tiên, bác sĩ cần người bệnh cung cấp một số thông tin về tiền sử bệnh xương khớp, thời gian nghe thấy tiếng kêu lục cục ở đầu gối, biểu hiện bất thường khác ở đầu gối, khi nào nghe thấy âm thanh lục cục rõ nhất…

2. Kiểm tra vận động

Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các động tác như co duỗi, xoay/ vặn, nâng cao/ hạ thấp đầu gối để kiểm tra chức năng cũng như phạm vi vận động. Bài kiểm tra này giúp bác sĩ đánh giá được sơ bộ tình trạng mà đầu gối đang gặp phải.

3. Chẩn đoán hình ảnh

Các chẩn đoán ảnh quen thuộc như chụp X-quang, MRI (cộng hưởng từ) và CT Scan (chụp các lớp) là thủ tục không thể thiếu trong quá trình chẩn đoán bệnh xương khớp. Thông qua hình ảnh chụp lại cấu trúc bên trong khớp gối, bác sĩ sẽ thấy được mức độ hao mòn của sụn khớp và xương dưới sụn, cùng những tổn thương/ chấn thương xảy ra ở đầu gối.

4. Xét nghiệm máu & dịch khớp

Xét nghiệm máu và dịch khớp giúp bác sĩ xác định khớp gối kêu lục cục có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn và gout hay không? Ngoài ra, hai xét nghiệm này cũng giúp bác sĩ loại trừ một số bệnh lý toàn thân có thể là nguyên nhân khiến khớp gối đau, sưng và kêu lục cục.

Khớp gối của mỗi người kêu lục cục do những nguyên nhân khác nhau, thế nên bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị (không xâm lấn hoặc xâm lấn) riêng cho từng trường hợp. Dưới đây là các phương pháp chữa trị thường được áp dụng, các bạn có thể tham khảo.

1. Điều trị không phẫu thuật

Giải pháp điều trị không phẫu thuật hay còn gọi là điều trị bảo tồn nhằm cải thiện các triệu chứng, tăng cường chức năng khớp gối và phòng tránh tối đa biến chứng.

Dùng thuốc

Thuốc dùng để điều trị các bệnh lý xương khớp thường là thuốc giảm đau, chống viêm. Người bệnh có thể dùng thuốc không kê đơn hoặc nếu nặng hơn, bác sĩ sẽ dùng thuốc kê đơn hoặc tiêm steroid trực tiếp vào khớp.

Tiêm dịch nhờn vào khớp

Đối với một số trường hợp không đáp ứng với thuốc, bác sĩ có thể chỉ định tiêm chất nhờn vào khớp gối. Dịch nhờn làm tăng khả năng bôi trơn, giúp khớp gối cử động trơn tru, giảm đau và giảm ma sát, nhờ đó khắc phục tình trạng khớp gối kêu lục cục khi co duỗi.

Chườm nóng và chườm lạnh

Khi khớp gối kêu lục cục kèm theo cảm giác đau nhức và hiện tượng sưng tấy, liệu pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể góp phần làm dịu đi những triệu chứng này. Tuy nhiên, chườm nóng và chườm lạnh phải được sử dụng đúng đối tượng mới đem lại sự an toàn cũng như độ hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo bài viết đau nhức xương khớp nên chườm nóng hay chườm lạnh? để thực hiện đúng cách và đúng tình trạng của bản thân.

Nẹp đầu gối

Giải pháp này thường được áp dụng cho trường hợp khớp gối kêu lục cục do chấn thương. Nẹp đầu gối giúp cố định khu vực bị tổn thương, cho phép khớp tự chữa lành mà không bị tổn thương thêm.

Vật lý trị liệu

Chương trình vật lý trị liệu sẽ được bác sĩ/ chuyên gia vật lý trị liệu thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Các bài tập với mức độ khó – dễ, cường độ cao – thấp khác nhau sẽ từ từ khôi phục lại cấu trúc và chức năng vận động cho khớp gối. Khi khớp gối chắc khỏe và chuyển động linh hoạt, các triệu chứng như đau, căng cứng hay kêu lục cục sẽ thuyên giảm.

Bổ sung dưỡng chất chăm sóc khớp gối từ bên trong

Bổ sung sản phẩm chăm sóc xương khớp từ bên trong như JEX thế hệ mới cũng là giải pháp hỗ trợ giảm đau, giảm viêm, bảo vệ khớp gối hiệu quả hơn. Sản phẩm có chứa những dưỡng chất thiên nhiên như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… vừa giúp tái tạo sụn khớp, vừa kiểm soát viêm, hỗ trợ giảm đau, giảm sưng tấy và giảm kêu lục cục ở đầu gối.

Viên uống xương khớp jex

2. Điều trị phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp khớp gối kêu lục cục khi di chuyển có thể được giảm bớt và kiểm soát tốt bằng phương pháp điều trị không xâm lấn. Chỉ một số bệnh nhân bị thoái hóa khớp hoặc viêm khớp nặng, sụn và xương dưới sụn hư hỏng không thể phục hồi, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Các kỹ thuật phẫu thuật khớp gối thường dùng là phẫu thuật nội soi khớp, tháo khớp và thay khớp nhân tạo.

Khi khớp gối kêu lục cục khi co duỗi, nhất là có kèm theo biểu hiện đau nhức, căng cứng và sưng tây, mọi người nên đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt. Dù đây không phải là triệu chứng của bệnh lý xương khớp thì cũng là tín hiệu cảnh báo một tổn thương hay chấn thương nào đó, cần được xử lý sớm để bảo vệ khớp gối.

18:57 13/06/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác


Những thông tin, bài viết trên website Jex.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu thông tin. Không thay thế cho việc chẩn đoán, khám và điều trị y khoa. Do đó JEX không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ